Kinh Tế

Dự án giãn dân, tái định cư TT Hương Canh: Vướng mắc quyết toán vượt giá trị gói thầu, bỏ bê hạ tầng thấp kém... ai chịu trách nhiệm?

Thứ Hai, 23/08/2021

Thời gian qua, hàng chục hộ dân khu vực Đồng Cang - Cầu Cà, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên liên tục có kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng hạ tầng đường đi, nước sạch, vỉa hè tại khu vực này không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã trực tiếp về địa phương tìm hiểu sự việc trên.

Mỗi khi mưa xuống, việc ra vào khu vực Đồng Cang-Cầu Cà, thị trấn Hương Canh của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của ông Bùi Hồng Quân, bà Trần Thị Hà, ông Nguyễn Thế Kiên và nhiều công dân khác đại diện cho khoảng 50 hộ dân đang sinh sống tại khu Đồng Cang - Cầu Cà thì nhiều năm nay, hạ tầng khu vực này không được đầu tư hoàn thiện, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

Mặt đường phần lớn là đường đất, trời mưa lầy lội, thụt lún nên người và phương tiện rất khó khăn để ra vào; trời nắng thì bụi bay mù mịt. Không những vậy, hệ thống cấp nước sạch, vỉa hè, rãnh thoát nước… vẫn chưa được hoàn thiện đưa vào sử dụng, khiến cuộc sống của người dân đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Tình trạng này đã diễn ra được khoảng 3 năm, người dân nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến chính quyền thị trấn Hương Canh và các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Thị trấn Hương Canh là chủ đầu tư khu đất trả lời qua loa, cho xong mà không có động thái gì để khắc phục tình trạng trên.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khu vực Đồng Cang-Cầu Cà là khu vực đất dịch vụ, đất giãn dân, đất tái định cư, đất đấu giá quyền sử dụng đất do thị trấn Hương Canh làm chủ đầu tư, được phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật từ năm 2012.

Tổng diện tích toàn khu gần 125 nghìn m2. Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật gồm 4 hạng mục: Nền đường và hệ thống thoát nước; đường giao thông; cấp điện sinh hoạt; hệ thống cấp nước sinh hoạt.

Trong quá trình thực hiện dự án, do gặp khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (còn gần 5.000m2 chưa thực hiện giải phóng mặt bằng) dẫn đến tiến độ thi công bị chậm, không đảm bảo kế hoạch đề ra.

Hiện đã có khoảng 50 hộ dân đã ra khu vực này xây dựng nhà cửa, sinh sống nhiều năm nay, nhưng hạ tầng không đảm bảo, gây khó khăn cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước những phản ánh, kiến nghị của người dân, UBND thị trấn đã có văn bản xin ý kiến và quyết toán các hạng mục hoàn thành để có cơ sở thực hiện các hạng mục tiếp theo.

Đến nay, UBND thị trấn Hương Canh đang thực hiện quyết toán 3 hạng mục hoàn thành là nền đường và hệ thống thoát nước; đường giao thông; cấp điện sinh hoạt. Riêng hạng mục hệ thống cấp nước sinh hoạt đang tiếp tục vận động giải phóng mặt bằng để hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Trước đây, khi tiến hành đầu tư dự án, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên hạ tầng dự án chỉ có nền đường đất, không có thảm mặt bê tông hoặc thảm nhựa.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho nhân dân sinh sống trong khu chỉ có tuyến ống dẫn nước chính. Do vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng nên hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân chưa được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Hiện, thị trấn đã báo cáo lên huyện Bình Xuyên đề nghị chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện phối hợp cùng thị trấn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công các hạng mục còn lại. Cùng với đó, hoàn thiện hồ sơ thực hiện quyết toán các hạng mục đã hoàn thành làm cơ sở để triển khai tiếp các hạng mục cần thiết khác”.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, dự án đầu tư hạ tầng đất dịch vụ, đất giãn dân, đất tái định cư, đất đấu giá quyền sử dụng đất khu vực Đồng Cang-Cầu Cà được thị trấn Hương Canh phê duyệt tại Quyết định 119, ngày 5/11/2012.

Đến ngày 22/5/2014, UBND thị trấn Hương Canh ban hành Quyết định số 87, phê duyệt trúng thầu, gói thầu thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đồng Cang-Cầu Cà hạng mục nền đường và hệ thống thoát nước cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nam Thắng.

Giá trị trúng thầu là gần 31,7 tỷ đồng, hình thức hợp đồng theo đơn giá, thời gian thực hiện hợp đồng là 660 ngày kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên việc quyết toán dự án đang gặp khó khăn, do vướng mắc liên quan đến việc thanh toán tiền ngân sách vượt giá trị gói thầu của chủ đầu tư là UBND thị trấn Hương Canh cho đơn vị thi công.

Trước những thông tin trên, cũng như mong muốn của các hộ đang sinh sống khu vực đất dự án, đề nghị UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có vi phạm. Đồng thời, có phương án khắc phục những tồn tại, bất cập liên quan đến hạ tầng tại khu đất Đồng Cang-Cầu Cà để tạo thuận lợi cho cuộc sống, sinh hoạt và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

PVTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: