Kinh Tế

Đảng bộ xã Nguyệt Đức học tập và làm theo lời Bác

Thứ Hai, 23/08/2021

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc triển khai sáng tạo, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng viên Chi bộ thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào địa phương, nhất là tích cực xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trường Khanh

Cán bộ, đảng viên nêu gương

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyệt Đức Nguyễn Xuân Tuấn cho biết: Việc học tập và làm theo Bác được Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy chi bộ triển khai quán triệt, học tập đầy đủ các chuyên đề hằng năm gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Để việc học và làm theo Bác đi vào nền nếp, Đảng ủy chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên ký cam kết học và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao; lấy đó làm cơ sở để đánh giá, phân loại đảng viên vào dịp cuối năm.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế ở địa phương, Đảng ủy lựa chọn những nội dung trọng tâm, khâu đột phá để tổ chức thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát nội dung học tập và làm theo Bác được lồng ghép trong các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, MTTQ và các đoàn thể xã, nhằm kịp thời đánh giá những chi bộ thực hiện tốt; nhắc nhở những chi bộ thực hiện còn hình thức, chưa thực sự hiệu quả.

Với cách làm nghiêm túc, sáng tạo, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên xã Nguyệt Đức đã tích cực tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đảng viên và nghĩa vụ của công dân nơi cư trú.

Các chi bộ thôn dân cư đã gắn việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Chi bộ thôn Nghinh Tiên 1 là cơ sở đảng tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo Bác gắn với việc đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Bí thư Chi bộ thôn Nghinh Tiên 1 Nguyễn Thị Hằng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BTV Đảng ủy xã về việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chi bộ đã tổ chức họp bàn để xây dựng kế hoạch triển khai; đồng thời, yêu cầu đảng viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu, "nói đi đôi với làm" trong quá trình thực hiện các tiêu chí để quần chúng nhân dân noi theo.

Nhiều đảng viên đã gương mẫu, đi đầu trong việc đóng góp kinh phí, tích cực vận động gia đình, người thân và nhân dân cùng tham gia. Tiêu biểu như đảng viên Nguyễn Xuân Nguyên, ủng hộ gần 20 triệu đồng để sơn hơn 40m2 tranh tường; đảng viên Nguyễn Xuân Sinh ủng hộ gần 5 triệu đồng để chỉnh trang tường rào 2 bên đường ngõ, xóm…

Sự gương mẫu của đảng viên đã tạo động lực để người dân trong thôn tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, thôn Nghinh Tiên 1 đã đạt 8/9 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, trong thôn không có hộ nghèo.

Lựa chọn nội dung trọng tâm, thiết thực để thực hiện

Cụ thể việc làm theo Bác, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể có nhiều cách làm hay, những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đó là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” của MTTQ; Hội LHPN xã với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Lợn nhựa tiết kiệm” để giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; Hội Cựu chiến binh với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; Hội nông dân với mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi; Đoàn thanh niên với phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Sự lan tỏa việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Nguyệt Đức đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,39%. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; tình hình an ninh chính trị trật tự được đảm bảo.

Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ xã Nguyệt Đức tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, những việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; cụ thể hóa các nội dung về học tập và làm theo Bác trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ, đoàn thể và các cuộc sinh hoạt tại khu dân cư…

Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2021 - 2025 đề ra.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: