Kinh Tế

Dồn thửa đổi ruộng – Tiền đề đưa cơ giới hóa vào sản xuất

Thứ Hai, 23/08/2021

Không chỉ gỡ được "nút thắt" quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, tạo tiền đề đưa cơ giới hóa vào sản xuất, dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) còn làm thay đổi tư duy, nhận thức của người nông dân, từ chỗ chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trở thành những người làm chủ thật sự trên mảnh đất của mình. Việc đưa cơ giới, khoa học công nghệ vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, hoặc hình thành các tổ chức kinh tế tập thể tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản đã và đang từng bước nâng cao tính hiệu quả và bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Dồn thửa đổi ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất.Ảnh: Trường Khanh

Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, cuối năm 2016, BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị 11 về tiếp tục thực hiện công tác DTĐR và chỉ định làm thí điểm ở 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên (Vĩnh Tường).

Từ việc thí điểm thành công, đến nay, đã có 5/9 đơn vị cấp huyện đăng ký thực hiện DTĐR. Nhiều địa phương đã biến những cánh đồng, thửa ruộng manh mún thành những cánh đồng thẳng cánh cò bay; người nông dân có điều kiện chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, đưa cơ giới vào sản xuất, nâng cao năng suất, thu nhập, góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch.

Về xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) sau hơn 3 năm triển khai DTĐR, từ 8.894 thửa ruộng ban đầu, đến nay giảm xuống còn 2.324 thửa, trung bình mỗi hộ dân nhận từ 1 – 2 thửa quy mô lớn.

Các ruộng liền bờ, liền thửa, có hệ thống tưới tiêu và đường đi thuận tiện; chuyện sản xuất trên một cánh đồng nhiều thời vụ, nhiều loại giống đã chấm dứt.

Cơ giới hóa được thực hiện đồng bộ trong tất cả các khâu, từ làm đất đến thu hoạch trên những thửa ruộng lớn; có sự liên doanh, liên kết của doanh nghiệp, người dân tiếp cận với sản xuất hàng hóa tập trung và ứng dụng tiến bộ KHKT để tiến tới xây dựng các vùng chuyên canh, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu thị trường…

Được biết, ngay sau khi DTĐR, trên địa bàn xã Ngũ Kiên đã có một số hộ mạnh dạn đầu tư các loại máy nông nghiệp với trị giá hàng tỷ đồng để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

Bà Phan Thị Sơn, một hộ làm dịch vụ nông nghiệp lớn ở xã cho biết: "Sau khi xã thực hiện DTĐR, gia đình tôi đã đầu tư gần 7 tỷ đồng mua 5 máy cấy, 5 máy làm đất, 7 máy gặt… phục vụ sản xuất nông nghiệp từ làm đất, làm mạ, gieo cấy, gặt hái.

Vụ Xuân vừa qua, có khoảng hơn 100 hộ trong xã đăng ký dịch vụ làm đất, gieo cấy bằng máy của gia đình với tổng diện tích trên 60 mẫu. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con, ngoài việc thường xuyên duy tu, bảo dưỡng máy nông nghiệp, gia đình tôi còn chuẩn bị những giống lúa tốt nhất, phù hợp với phương thức sản xuất mạ khay, cấy máy".

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Toàn xã có khoảng 260 ha đất nông nghiệp, trước DTĐR, Ngũ Kiên có 40 ha đất canh tác đạt hiệu quả thấp.

Thay vì canh tác trên một hoặc hai thửa ruộng liền kề, người dân nơi đây trung bình vẫn phải canh tác từ 5 – 6 thửa/hộ, những mảnh ruộng manh mún, nhỏ lẻ, nằm cách xa nhau không chỉ khiến người dân mất nhiều thời gian mà còn bất cập vì không thể đưa máy móc vào sản xuất.

DTĐR đã tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác.

Tính toán giá nhân công, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất tiết kiệm được khoảng 1,3 triệu đồng/1ha, sản lượng lúa tăng từ 15% - 20%, giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác vụ Xuân năm 2021 đạt 140 triệu đồng, tăng 40 triệu đồng so với năm 2018. Thu nhập của nông dân được cải thiện rõ rệt, người dân từ đó cũng mặn mà, gắn bó với ruộng đồng hơn…

Đặc biệt, mô hình liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và các hộ nông dân sau DTĐR được nhiều nơi hưởng ứng.

Tiêu biểu như: HTX rau an toàn Vân Hội Xanh đã liên kết với 43 hộ dân thôn Hoàng Chung (xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch) trên cánh đồng mẫu lớn với quy mô 10 ha lúa giống Sumo.

HTX đảm nhiệm mọi công đoạn từ làm đất, gieo cấy, phun thuốc đến thu hoạch; đồng thời, cung cấp vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

Bà con nông dân đảm nhiệm việc cấp nước, bón phân, chăm sóc và được đảm bảo tiêu thụ toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch.

Mô hình không chỉ đem lại lợi ích rõ rệt cho người sản xuất so với việc canh tác truyền thống, giúp bà con nông dân tránh được tình trạng bị thương lái ép giá, giảm thiểu tối đa rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, mà còn mở ra mô hình cánh đồng mẫu lớn, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng chất lượng ổn định, góp phần xây dựng thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5/9 đơn vị cấp huyện đăng ký thực hiện DTĐR gồm các huyện: Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện DTĐR được gần 2.000 ha (bằng 72% kế hoạch). Việc cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, đặc biệt trong khâu làm mạ và cấy máy đã và đang giúp nhiều địa phương khắc phục được tình trạng thiếu lao động trong mùa vụ, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả, thu nhập trên diện tích canh tác.

Với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, bà con nông dân tại các địa phương đã và đang đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Trước mắt, để đảm bảo đạt mục tiêu cao nhất và toàn diện về quy mô diện tích, năng suất, chất lượng, hiệu quả cây trồng vụ Đông năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương bám sát khung thời vụ và thực tế để điều tiết sản xuất; đặc biệt đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất và linh hoạt các phương pháp để mở rộng diện tích gieo trồng.

Việc chỉnh trang, kiến thiết đồng ruộng từ DTĐR là điều kiện tốt nhất để ứng dụng KHCN vào toàn bộ quy trình sản xuất. Đây cũng là tiền đề quan trọng để nông nghiệp Vĩnh Phúc đáp ứng được yêu cầu hội nhập.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: