Kinh Tế

Xử lý chất thải chăn nuôi ở Quang Sơn

Thứ Sáu, 20/08/2021

Làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý môi trường, việc xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường chăn nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi ở xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, những năm gần đây có những chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường sống.

Thực hiện nghiêm việc BVMT, trang trại chăn nuôi của gia đình ông Đặng Quốc Dũng, thôn Cầu Dưới, xã Quang Sơn đã hạn chế được dịch bệnh, nâng cao chất lượng đàn vật nuôi. Ảnh: Chu Kiều

Nhằm hạn chế dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường (BVMT), các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Quang Sơn đã chú trọng đầu tư hệ thống chuồng trại, xử lý chất thải… hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững và nâng cao thu nhập.

Ông Đặng Quốc Dũng, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở thôn Cầu Dưới chia sẻ: Xác định muốn phát triển chăn nuôi bền vững thì công tác BVMT, phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu.

Bởi chỉ có làm tốt công tác xử lý chất thải, mùi hôi trong chăn nuôi và công tác môi trường nói chung mới có thể hạn chế được dịch bệnh, nâng cao chất lượng thịt của đàn vật nuôi.

Chính vì vậy, ngay từ khi xây dựng (năm 2015) trang trại đã đầu tư hệ thống bể lắng, bể lọc với diện tích 300 m3 để xử lý chất thải chăn nuôi và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khác về BVMT.

Khi đi vào hoạt động sản xuất chăn nuôi, trang trại không ngừng cải tiến, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải, giúp giảm thiểu tối đa các yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

Nhờ đó, những năm gần đây, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đàn lợn của trang trại vẫn phát triển, duy trì ổn định, cho thu nhập khá. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, trừ chi phí trang trại thu về lợi nhuận hơn 1,2 tỷ đồng.

Được biết, ở Quang Sơn, không chỉ các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn chú trọng đến việc xử lý chất thải chăn nuôi, mà các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ cũng đã quan tâm thực hiện. Theo thống kê, đến nay 100% hộ chăn nuôi trên địa bàn đã đầu tư hệ thống hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi.

Có được sự thay đổi đó trong nhận thức của người chăn nuôi, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về BVMT, xã Quang Sơn đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hộ chăn nuôi trong việc xử lý chất thải đúng quy trình, quy định.

Trong chăn nuôi, địa phương khuyến khích, hướng dẫn người chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học giảm thiểu tác động xấu tới môi trường.

Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây dựng hầm biogas, bể lắng, bể lọc để xử lý nước thải, chất thải trước khi xả ra môi trường.

Hướng đến phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển an toàn, bền vững xã Quang Sơn đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư tại thôn Kiên Đình với tổng diện tích hơn 3,6 ha.

Khu chăn nuôi tập trung được thiết kế khoa học phù hợp với điều kiện sinh trưởng, phát triển của vật nuôi. Có hệ thống vệ sinh, phòng dịch và quy trình xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường như sử dụng đệm lót sinh học, hệ thống hầm bioga, bể sục khí.

Làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý về BVMT, việc xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường chăn nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi ở xã Quang Sơn đã có những chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường sống.

Chủ tịch UBND xã Quang Sơn Diệp Minh Phú cho biết: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn đã tạo ra một bước chuyển dịch mới trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở Quang Sơn và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ.

Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi cũng trở thành vấn đề bức xúc ở địa phương trong một thời gian dài, nhất là giai đoạn 2010 - 2015, chăn nuôi lợn phát triển nhanh nhưng chưa có sự đầu tư phát triển bền vững.

Các hộ chăn nuôi lợn chưa áp dụng các biện pháp xử lý chất thải bằng công nghệ sinh học, bể sục khí. Việc quy hoạch, quản lý cũng chưa cập nên vẫn có tình trạng xả thải chất thải chăn nuôi trực tiếp ra cống rãnh, kênh mương…

Điều đó tác động lớn đến môi trường sinh thái, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân.

Để chăn nuôi ở địa phương phát triển bền vững, đạt hiệu quả cao, Quang Sơn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người chăn nuôi trong việc BVMT.

Đầu tư xây dựng chuồng trại, ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ mới trong chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi.

Tiếp tục hoàn thiện quy hoạch nông nghiệp, nông thôn, xây dựng các vùng, khu chăn nuôi xa khu dân cư, chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung công nghiệp, trang trại.

Tổ chức chăn nuôi khép kín hoặc liên kết giữa các khâu làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: