Kinh Tế

Trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ- Không lo đầu ra sản phẩm

Thứ Sáu, 20/08/2021

Với quy trình sản xuất “5 không- không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trường”, mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) tại xã Vân Trục, huyện Lập Thạch đã mở ra hướng phát triển an toàn, bền vững vì sức khỏe người tiêu dùng.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Thành Luân và chị Nguyễn Thị Thanh, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch được Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc thu mua tại ruộng với giá cao.

Những ngày đầu tháng 8- thời điểm thu hoạch rộ thanh long ruột đỏ của xã Vân Trục, trong khi nhiều hộ gia đình phải bán với giá thấp so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì gia đình anh Nguyễn Thành Luân và chị Nguyễn Thị Thanh vẫn được Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc thu mua tại ruộng với giá cao.

Thăm quan khu vườn của gia đình, chúng tôi bị cuốn hút vào bạt ngạt những trụ thanh long với màu xanh mướt của lá, đỏ rực của quả chuẩn bị cho thu hoạch.

Theo chị Thanh, trước đây 0,5 ha đất đồi của gia đình trồng cây bạch đàn, keo lai phải 6-7 năm mới cho thu hoạch, mỗi héc-ta cao lắm cũng chỉ được 70-80 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết về giá trị của cây thanh long ruột đỏ, gia đình đã mạnh dạn xuống Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương mua giống về trồng thử nghiệm. Sau 3 năm trồng, chăm sóc theo quy trình, vườn thanh long ruột đỏ của gia đình đã cho những trái ngọt đầu tiên, quả nào quả nấy nặng từ 400 – 500 gr/quả. Từ hiệu quả của mô hình, gia đình đã mở rộng diện tích lên 500 trụ.

Thanh long ruột đỏ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để đạt năng suất, sản lượng cao, mẫu mã đẹp thì phải chăm sóc đúng quy trình, sử dụng các sản phẩm phân bón có nguồn gốc hữu cơ.

Vì vậy, thời gian qua, gia đình chị Thanh đã chuyển đổi từ sản xuất thanh long ruột đỏ truyền thống sang sản xuất theo hướng an toàn kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Đặc biệt, đầu năm 2021, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc, gia đình đã chăm sóc cây thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ.

Toàn bộ quy trình sản xuất được công ty cung cấp các yếu tố đầu vào như phân bón hữu cơ, chế phẩm hữu cơ do Tập đoàn sản xuất, cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn trong quá trình canh tác đảm bảo không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cây thanh long ruột đỏ phát triển tốt, vỏ quả mỏng, nhiều nước, thịt quả có màu tím đậm, ruột quả đặc, khi ăn đầu vị thanh dịu, hậu vị ngọt mát.

Điểm nổi bật của trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc là giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, ổn định cấu trúc đất, làm cho đất tơi xốp và thoáng khí, tăng khả năng chống chịu các nguồn sâu bệnh từ đất của cây thanh long, nhất là các loại đất đã và đang bị thoái hóa do sử dụng các loại chất kích thích, hóa chất độc hại trong canh tác.

Đầu ra được công ty thu mua với giá cao hơn giá thị trường, không còn nỗi lo “được mùa mất giá hay sự bấp bênh khi chờ đợt thương lái”. Quả thanh long ruột đỏ có thành phần chủ yếu là protein, chất xơ, vitaminB2, B3 có tác dụng tốt cho sức khỏe con người, bảo vệ sức khỏe người trồng, đem lại thu nhập ổn định cho người sản xuất.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc: Việc trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ giúp nông dân ổn định đầu ra, nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ xanh- sạch- an toàn- bền vững.

Thời gian tới, công ty sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ; hướng dẫn nông dân quy trình trồng, chăm sóc tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: