Kinh Tế

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 20/08/2021

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, đã có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 thôn đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Thành quả này không chỉ khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị mà còn là sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân; trong đó không thể không kể tới những tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, hiến đất, tiền mặt, ngày công làm đường, xây dựng công trình công cộng góp phần thúc đẩy phong trào, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông Phùng Văn Tự, thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường vẫn tích cực cải tạo cảnh quan, góp phần xây dựng quê hương ngày càng sạch, đẹp

Hơn 80 tuổi đời với gần 60 tuổi Đảng, thế nhưng ông Phùng Văn Tự, thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường chẳng nề hà việc lớn hay nhỏ, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng NTM.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường trải nhựa bằng phẳng rộng rãi trải dài kiên cố của thôn Bàn Mạch vào nhà ông Tự, chị Lữ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Bàn Mạch kể: Gia đình ông Tự không chỉ gương mẫu, đi đầu mà còn vượt mức quy định chung. Mỗi khoản đóng góp, ủng hộ của ông đều hàng chục triệu đồng trở lên.

Trong quá trình xây dựng NTM, đối với những gia đình chưa thông suốt về chủ trương, đường lối của Đảng, dù tuổi cao sức yếu, nhưng ông Tự vẫn tích cực cùng cán bộ thôn, chính quyền địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình NTM.

Đồng thời, thẳng thắn tham gia nhiều ý kiến đóng góp, những kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn để xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Vẻ mặt phúc hậu, giọng nói trầm ấm, ông Tự chia sẻ: "Là cán bộ, đảng viên, tôi luôn nhận thức bản thân, gia đình phải gương mẫu thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Với suy nghĩ xây dựng NTM là nâng cao đời sống, tinh thần, vật chất của nhân dân, cần phải xác định vai trò, trách nhiệm chủ thể là mình, làm trước hết là gia đình mình hưởng, sau đó đến đời con, đời cháu... Vì vậy, tôi luôn cố gắng làm tốt, làm hết trách nhiệm của một người dân góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM của địa phương".

Tận tâm với công việc và luôn mong muốn quê hương đổi thay từng ngày, chị Lâm Thị Lan, thôn Dân Chủ, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô cũng trở thành “hạt giống” gieo mầm, thúc đẩy phong trào xây dựng NTM của địa phương.

Trước đây, trục đường chính vào nhà văn hóa thôn Dân Chủ rất nhỏ hẹp, nắng bụi, mưa lầy; rãnh thoát nước thải là rãnh đất, không có nắp đậy, vì thế, khi trời mưa, nước thải không tiêu thoát kịp, tràn cả ra lòng đường, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

Trước thực trạng đó, năm 2016, chị Lan đã vận động một số hộ cùng gia đình mình xây dựng 63 m rãnh thoát nước thải, với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng, riêng gia đình chị Lan đóng góp 40 triệu đồng. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường của xóm được cải thiện, đường làng sạch đẹp hơn.

Cùng với đó, để hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, cùng với chính quyền địa phương, chị Lan đã đứng ra thành HTX dịch vụ môi trường xã Hải Lựu, chuyên thu gom và xử lý rác thải.

Nhờ đó, diện mạo nông thôn của Hải Lựu đã có nhiều khởi sắc. Tại các ngõ, xóm không còn rác thải tồn đọng, vứt bừa bãi, người dân đã nâng cao nhận thức trong công tác giữ gìn và vệ sinh môi trường chung, góp phần đưa Hải Lựu trở thành 1 trong những xã đầu tiên của huyện Sông Lô cán đích xây dựng NTM.

Cùng với ông Tự, chị Lan, những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt trong chương trình xây dựng NTM của địa phương, bà Phạm Thị Huê, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Long, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo luôn nỗ lực tuyên truyền, cống hiến hết mình vì sự phát triển của thôn nói riêng và xã Hồ Sơn nói chung, góp phần đưa Hồ Sơn trở thành là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tam Đảo về đích xây dựng NTM, đưa thôn Tân Long trở thành thôn đầu tiên của huyện cơ bản đạt các tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Dẫn chúng tôi đi thăm con đường bê tông kiên cố, uốn lượn theo các trục đường làng, ngõ xóm, bà Huê chia sẻ: Với phương châm: “Dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó”; luôn gần gũi, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của người dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã giải quyết một cách hiệu quả; đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, đến nay, thôn Tân Long cơ bản đạt các chỉ tiêu, nội dung các tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí, từng hạng mục, công trình của thôn Tân Long được giao cho các hội, đoàn thể quản lý, phụ trách như: Hội người cao tuổi phụ trách đường hoa, Đoàn thanh niên quản lý đường điện, khuôn viên nhà văn hóa giao Chi bộ thôn.

Sự gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên cũng như người dân đã góp phần không nhỏ giúp Vĩnh Phúc gặt hái được nhiều trái ngọt trong chương trình xây dựng NTM, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa tiếp tục được nâng cao; thu nhập, điều kiện sống của người dân ngày càng cải thiện.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: