Kinh Tế

Bình ổn thị trường thịt lợn dịp Tết Nguyên đán

Thứ Hai, 06/01/2020

Thời gian gần đây, giá cả mặt hàng thịt lợn liên tục tăng cao và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới, gây bất ổn thị trường. Để đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường mặt hàng thịt lợn dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp chung tay bình ổn thị trường mặt hàng này, đảm bảo đủ cung ứng cho người dân với giá hợp lý.

Đoàn Kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh

Từ tháng 6/2019, giá thịt lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung có xu hướng tăng mạnh và từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12 đã cán mốc kỷ lục, lên tới 94 - 96 nghìn đồng/kg lợn hơi xuất chuồng và thịt lợn thương phẩm ở ngưỡng 170 - 180 nghìn đồng/kg. Cũng bởi vậy, câu chuyện "bão tăng giá" thịt lợn trở thành mối quan tâm của cả hệ thống chính trị và người dân bởi đây là loại thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm của nhiều gia đình.

Giá thịt lợn tăng cao đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân bởi nó kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm khác tăng giá theo như trứng và các sản phẩm thịt gia cầm, thịt bò, rau xanh... khiến chi phí đi chợ của các bà nội trợ trở nên nan giải hơn bao giờ hết khi phải tìm mua loại thực phẩm khác thay thế và đảm bảo cân đối chi tiêu. Để đảm bảo lợi nhuận, không ít quán ăn, nhà hàng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh phải đồng loạt tăng giá bán hoặc giảm lượng thịt trong các suất ăn.

Nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng mạnh là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) khiến nguồn cung thịt lợn bị sụt giảm đáng kể, bởi từ khi bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 3/2019 đến nay, tổng đàn lợn (không tính lợn sữa) giảm hơn 28%, sản lượng thịt hơi xuất chuồng giảm gần 17%. Ngoài ra, do nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm của người dân tăng mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi, chủ trang trại, doanh nghiệp cung cấp mặt hàng này có tâm lý găm hàng, chờ giá tăng cao hơn mới xuất bán, gây tình trạng "sốt ảo" khan hiếm nguồn cung.

Tuy nhiên, từ sau Tết Dương lịch đến nay, giá bán thịt lợn các loại giảm từ 20 - 30 nghìn đồng/kg, giá lợn hơi cũng giảm mạnh trung bình còn 80 nghìn đồng/kg đối với lợn có trọng lượng dưới 85 kg/con và từ 85 - 90 nghìn đồng/kg đối với lợn có trọng lượng từ 1 tạ/con trở lên.

Ghi nhận của phóng viên tại chợ tạm phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên): Giá bán các loại thịt lợn tại nhiều quầy hàng giảm rõ rệt. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 150-160 nghìn đồng/kg, thịt nạc vai 130 - 140 nghìn đồng/kg... Nhưng có một thực tế là dù giá đã giảm nhẹ, song, vắng khách, ế hàng là tình trạng chung của các quầy thịt lợn tại chợ.

Minh chứng là đã quá nửa trưa nhưng quầy hàng thịt lợn của chị Nguyễn Thị Nhung vẫn còn chất đầy. Buồn rầu trao đổi với chúng tôi, chị Nhung cho biết: Hơn 1 tháng nay, lợn tăng giá kỷ lục, dân không dám ăn, chuyển sang mua các loại thực phẩm khác như: Thịt bò, thịt gà... khiến lượng thịt bán ra hàng ngày của chị sụt giảm nghiêm trọng, khoảng 70% so với cùng thời điểm này năm trước.

Đó cũng là tình trạng chung của các quầy hàng kinh doanh thịt lợn tại các địa phương. Chị Khổng Thị Hường, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn lâu năm tại chợ Cầu (xã Cao Phong, huyện Sông Lô) cho biết, bằng thời điểm này năm ngoái, thịt lợn ở mức 50 - 70 nghìn đồng/kg, dù sớm, dù muộn, mỗi buổi chợ chị còn bán được hết hàng, chứ giá lên cao hơn 1 tháng nay, dù đã giảm lượng hàng tới 50% song nhiều buổi chợ, chị vẫn còn quá nửa hàng phải đem về.

Nhiều hộ dân, chủ trang trại nuôi lợn có tâm lý găm hàng, đợi giá lên cao rồi mới xuất bán, khiến việc thu mua gặp nhiều trở ngại. Anh Nguyễn Hồng Quân, một người làm nghề chuyên mổ lợn thuê tại xã Cao Phong cho biết: "Trước đây, có phiên chợ, nhóm mổ thuê của tôi phải mổ đến vài chục con lợn, nhưng nay giảm chỉ còn mổ 5 - 7 con bởi dân không mua, hàng ế ẩm, các tiểu thương không dám lấy nhiều hàng".

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, không ít người bày tỏ lo lắng nguồn cung khan hiếm tại một số địa phương trên cả nước sẽ tiếp tục đẩy giá lợn lên cao. Tuy nhiên, tại tỉnh ta, theo ghi nhận tại các siêu thị, chợ, thì nguồn cung thịt lợn vẫn khá ổn định nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong việc phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh DTLCP; hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP giúp họ sớm ổn định sản xuất.

Ngay sau khi DTLCP có dấu hiệu giảm, các ngành chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương khuyến khích các hộ, người chăn nuôi nhanh chóng tái đàn để bù đắp lượng thịt thiếu hụt, đảm bảo nguồn cung thực phẩm tăng cao cho dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2020.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm hoạt động vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn sẽ tăng cao. Trong khi đó, bệnh DTLCP trên địa bàn vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp cùng với giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Để đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường mặt hàng thịt lợn dịp Tết Nguyên đán, ngày 27/12/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành là thành viên BCĐ 389 tỉnh, BCĐ 389 các huyện, thành phố sớm triển khai nhiều giải pháp để bình ổn thị trường mặt hàng này.

Đồng chí Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc cho biết: Để làm tốt công tác bình ổn thị trường, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn, đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục QLTT đã chỉ đạo Đội QLTT số 8 và Đội QLTT các huyện, thành phố phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh bao gồm lực lượng các ngành: Công an, NN&PTNT, y tế... tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi găm giữ hàng, các vi phạm về giá, buôn bán vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch, không đảm bảo ATTP; nhất là theo dõi hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn dịch bệnh trên địa bàn các huyện, thành phố, cân đối lại cung - cầu cho thị trường.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: