Kinh Tế

Không để các cây ATM hết tiền dịp Tết

Thứ Hai, 06/01/2020

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến, chuyện rút tiền tại các cây ATM trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, thậm chí còn là nỗi ám ảnh của không ít người. Đặc biệt là ở khu vực quanh các khu công nghiệp, luôn phổ biến tình trạng phải chờ hàng dài để rút tiền dịp cuối năm.

Các ngân hàng bảo đảm hệ thống máy ATM sẽ thông suốt, phục vụ người dân trong dịp Tết. Ảnh: Thế Hùng

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh hiện có 24 chi nhánh ngân hàng cung cấp dịch vụ ATM. Trong những năm gần đây, nhằm đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của khách hàng, việc phát triển mạng lưới ATM được các ngân hàng đặc biệt quan tâm. Đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 216 máy ATM.

Những ngày cuối năm, hoạt động tiêu dùng của người dân tăng cao, nhu cầu sử dụng tiền mặt gia tăng, nên áp lực lên các cây ATM là khó tránh khỏi. Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân Công ty cổ phần Thép Việt Đức, Bình Xuyên nhớ lại: “Cuối năm ngoái, sau khi có thông báo "đổ" lương, trên đường về, tôi tính tạt vào rút tiền để sắm Tết, thế mà cây ATM nào cũng thấy đông, đi lòng vòng mấy điểm mà tình hình vẫn không khả quan hơn. Cuối cùng, tôi đành phải xếp hàng gần 30 phút mới rút được tiền”. Không riêng gì anh Thành, đó là thực tế mà nhiều người đã từng gặp phải mỗi dịp cuối năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân, mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, sở giao dịch thực hiện tốt các nội dung nhằm đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chánh Thanh tra giám sát, NHNN chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: "Về tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo về kho quỹ, đảm bảo đáp ứng đủ cơ cấu mệnh giá tiền đối với NHNN chi nhánh tỉnh. Đến giờ, NHNN cơ bản đảm bảo đáp ứng tiền trong lưu thông đối với các tổ chức tín dụng".

Mặt khác, NHNN chi nhánh Vĩnh Phúc đã lên kế hoạch thăm nắm, kiểm tra các ngân hàng trên địa bàn tỉnh về hoạt động của hệ thống ATM trong việc đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân dịp Tết. Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, đảm bảo an ninh, an toàn; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tiếp quỹ ATM, chuẩn bị máy móc, nhân sự, đảm bảo hoạt động ATM diễn ra an toàn, thông suốt; khuyến cáo các tổ chức tín dụng xây dựng các phương án dự phòng, hỗ trợ các doanh nghiệp lớn trong việc chi trả tiền mặt nhằm giảm tải áp lực cho các máy ATM dịp cuối năm.

Chị Văn Thị Lê Na, Phó phòng Dịch vụ khách hàng và Kho quỹ, Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: "Trong năm, ngân hàng duy trì việc tiếp quỹ 2 lần/tháng, mỗi lần 650 triệu đồng/cây ATM. Tuy nhiên, về cuối năm, nhu cầu giao dịch của người dân tại các ATM tăng gấp 2-3 lần; do đó, việc tiếp quỹ cũng được ngân hàng thực hiện thường xuyên hơn. Cụ thể là ngay khi có thông báo tiền trong máy còn dưới 100 triệu đồng, ngân hàng sẽ thực hiện tiếp quỹ. Các cây ATM đảm bảo hoạt động 24/24h, có hệ thống cảnh báo thẻ giả để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng".

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Xuân Hữu, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Tam Dương cho biết: Những năm qua, Agribank Tam Dương đã lắp đặt được 2 cây ATM trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu giao dịch của người dân. Mặc dù chưa phải là điểm nóng như ở khu vực thành phố, song nhu cầu rút tiền của người dân dịp cuối năm tại 2 cây này cũng tăng đáng kể. Do đó, ngân hàng cũng chủ động thực hiện bảo trì bảo dưỡng máy móc, phân công cán bộ trực tiếp quỹ, đảm bảo các cây ATM hoạt động thông suốt 24/24h, kể cả trong các ngày nghỉ lễ.

Sự chủ động của các ngân hàng là yếu tố quyết định đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn của hệ thống ATM. Song, bên cạnh nỗ lực của các đơn vị này, để giảm tải áp lực lên các cây ATM, tránh tình trạng quá tải, tắc nghẽn, người dân nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giảm phụ thuộc vào việc rút tiền mặt tại các điểm ATM, đặc biệt là khi các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng đa dạng và phổ biến như hiện nay.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: