Kinh Tế

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC vụ Đông Xuân

Thứ Hai, 06/01/2020

Vụ Đông Xuân, thời tiết thường thay đổi, chuyển mùa, độ ẩm cao cùng với việc tái đàn và vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm (GSGC) tăng mạnh vào các tháng trước và sau Tết Nguyên đán, trong khi công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa được quan tâm; bệnh dịch tả lợn châu Phi tuy giảm nhưng vẫn chưa được khống chế... nguy cơ xảy ra dịch bệnh vẫn cao.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho GSGC và thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 1/11/2019 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC vụ Đông Xuân, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh động vật; hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ quy định.

Chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân chủ động giám sát dịch bệnh GSGC, đặc biệt là các khu vực có ổ dịch cũ, nguy cơ cao để phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch; thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ không có kiểm dịch của cơ quan thú y.

Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt là khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; phối hợp với chính quyền cơ sở, nhất là các địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân 2020 thực hiện giám sát dịch bệnh đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: