Kinh Tế

Sôi động thị trường thuê xe ô tô tự lái

Thứ Sáu, 03/01/2020

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thị trường cho thuê xe ô tô tự lái sôi động hơn bao giờ hết; do cầu vượt cung, nhiều cửa hàng không đủ xe cho thuê.

Giáp Tết, người thuê xe phải đặt trước hàng nửa tháng mới có xe đi du xuân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao như hiện nay, ngày càng nhiều đơn vị vận tải, hộ gia đình đầu tư mua ô tô để mở dịch vụ cho thuê xe tự lái. Theo khảo sát, giá thuê ô tô bình dân trong năm trung bình dao động từ 600.000 đồng đến 1,8 triệu đồng/ngày (tùy từng loại xe); tuy nhiên, thời điểm lễ, Tết, hầu hết các cửa hàng đều cho thuê với giá cao hơn ngày thường từ 20 – 30%; hơn nữa, khách hàng có nhu cầu thuê xe phải đặt trước tới hàng tuần mới có xe đi.

Theo kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái hàng năm, anh Vũ Mạnh Quân, làm việc tại Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên cho biết: “Do quê ở xa, gia đình tôi lại có 2 cháu nhỏ nên tôi thuê ô tô tự lái chở các cháu về quê ăn Tết với ông bà. Rút kinh nghiệm từ năm đầu tiên, để thuê được chiếc xe ưng ý chơi Tết mà không bị hét giá “trên trời”, tôi phải chủ động đặt xe trước tới gần 1 tháng. Mặc dù chỉ thuê xe loại bình dân, nhưng sơ sơ 1 tuần nghỉ Tết, tôi cũng phải mất gần 5 triệu đồng tiền thuê, chưa kể tiền xăng. So sánh với việc thuê taxi, hoặc đi các phương tiện công cộng, chi phí đi lại có thể giảm đáng kể, nhưng lại thiếu tính chủ động, chưa tính chuyện ngày Tết đông đúc, bất tiện... nên giải pháp của tôi là thuê ô tô tự lái cho chủ động”.

Anh Trần Việt Cường, ở phường Đống Đa (Vĩnh Yên) lại có nhu cầu thuê xe đi du lịch. Để đi du lịch với một nhóm đông người, anh phải thuê xe 7 chỗ gầm cao với giá 1,5 triệu đồng/ngày; không chỉ phải đặt xe sớm, theo yêu cầu của đa số các cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn, khách hàng phải đặt thuê từ 3 ngày trở lên mới ký hợp đồng.

Khảo sát tại Salon ô tô Vĩnh Thịnh, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên), mức giá cho thuê ngày thường được đơn vị niêm yết là 600.000 đồng/ngày đối với xe ô tô 4 chỗ, 800.000 đồng/ngày đối với xe ô tô 7 chỗ; tuy nhiên ngày Tết, giá thuê xe tăng lên gấp rưỡi với 800.000 – 1.000.000 đồng đối với xe ô tô 4 chỗ và 1 – 2 triệu đồng đối với xe ô tô 7 chỗ (tùy từng loại).

Theo chia sẻ của chủ salon: "Thông thường vào dịp giáp Tết Nguyên đán hàng năm, qua mùng 10 tháng chạp (âm lịch) là xe tại salon đã được khách đặt hết. Ngoài việc đặt cọc trước 20 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân như thường lệ, thời điểm này, khách hàng phải có nhu cầu thuê xe từ 10 ngày trở lên chúng tôi mới ký hợp đồng. Mấy năm trở lại đây, khách thuê xe ô tô của chúng tôi dịp này chủ yếu là khách quen, nên mặc định cứ giáp Tết Nguyên đán là gia đình tôi "cháy xe".

Còn tại điểm cho thuê xe tự lái Lan Toản, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên), với 8 xe ô tô từ 4 – 7 chỗ mang nhãn hiệu: Altis, Toyota Camry, Toyota Innova; theo thống kê 3 năm trở lại, tính riêng 2 tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lợi nhuận từ dịch vụ thuê xe của đơn vị đạt khoảng gần 200 triệu đồng. Ngoài thuê xe đi chơi Tết, đây cũng là mùa cưới hỏi, một số xe hạng sang có giá thuê lên đến vài triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Toản, chủ cơ sở: “Mặc dù lợi nhuận cho thuê xe vào thời điểm lễ, Tết trong năm là khá cao, tuy nhiên, đơn vị cho thuê luôn phải đối mặt với một số rủi ro không báo trước. Mặc dù đã gắn bó với nghề hơn 10 năm nay, luôn giữ nguyên tắc trong công việc nhưng hầu như năm nào tôi cũng dính vài vụ khách hàng mang xe đi cầm cố. Có những vụ tôi mất đến nửa năm mới tìm được xe của mình; ngoài ra, chi phí tìm và sửa chữa sau khi lấy được xe về cũng mất một khoản. Bên cạnh đó, việc sử dụng xe liên tục, xe cũng bị hao mòn nhiều, tính riêng việc khắc phục rủi ro, trung bình mỗi năm, tôi cũng mất đến hơn 100 triệu đồng”.

Không thể phủ nhận lợi nhuận khá từ dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái, nhất là mỗi dịp Tết đến, xuân về. Vào thời điểm này trong năm, các cơ sở mở dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái luôn trong tình trạng “cháy xe”. Tuy nhiên, để kinh doanh dịch vụ này không hề đơn giản, có nhiều người ăn nên làm ra nhưng cũng không ít người phá sản vì trót “trao trứng cho ác”, người thuê mang xe đi cầm cố hoặc gây tai nạn giao thông…

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: