Kinh Tế

UBND tỉnh hỗ trợ gần 200 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy

Thứ Sáu, 03/01/2020

Theo số liệu của Sở NN&PTNT, từ ngày 27/3-31/12/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 6.917 hộ ở 829 thôn thuộc 130 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số lợn ốm, chết bị tiêu hủy gần 113 nghìn con (chiếm khoảng 14% tổng đàn), trọng lượng 7.514 tấn.

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là ngành Nông nghiệp đã ban hành hơn 30 văn bản về công tác phòng, chống bệnh DTLCP; thành lập các tổ công tác xuống cơ sở chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống; tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP.

Phân công, bố trí cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, nhất là vệ sinh, khử trùng tiêu độc hàng ngày, áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết theo đúng quy định. UBND tỉnh đã ban hành 3 quyết định hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

Đến ngày 25/12/2019, UBND tỉnh đã có quyết định hỗ trợ gần 200 tỷ đồng cho 8.034 hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP. Hiện, trên địa bàn tỉnh đã có 101 xã, phường, thị trấn (chiếm 78% số xã có dịch) đã qua 30 ngày không có dịch; đồng thời, đã có 942 hộ tái đàn lợn, với tổng đàn hơn 18 nghìn con, chiếm 3,4% tổng đàn lợn.

Tuy nhiên, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Vì vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp theo văn bản của Trung ương, của tỉnh đã ban hành, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: