Kinh Tế

Ngân hàng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt "bão dịch"

Thứ Tư, 18/08/2021

Với mong muốn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp (DN), người dân, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai ngay nhiều giải pháp hỗ trợ. Trong đó, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân, DN vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD) là những giải pháp hiệu quả nhất.

Nhân viên BIDV Vĩnh Phúc hướng dẫn khách hàng làm thủ tục hỗ trợ vay vốn. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến các mặt đời sống xã hội, các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng, DN vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; theo dõi, tổng hợp khó khăn vướng mắc trong quá trình hỗ trợ khách hàng, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh.

Theo tổng hợp của NHNN Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc, tính đến hết tháng 7/2021, toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cho 3.114 DN vay, dư nợ đạt 45.576 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 47,5% tổng dư nợ; tăng 8,23% so với cuối năm 2020.

Riêng trong tháng 7/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) giải ngân cho vay mới đối với 55 DN, doanh số đạt 1.448 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, số DN vay mới là 454 DN, doanh số đạt 12.776 tỷ đồng.

Về hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo thống kê, các ngân hàng đã cho 12.978 khách hàng vay với lãi suất thấp hơn so với lãi suất khoản vay cũ. Miễn, giảm lãi vay cho 480 khách hàng.

Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc Hoàng Duy Chinh cho biết: “Ngoài việc triển khai hỗ trợ miễn giảm lãi suất cho vay đối với các DN và người dân, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai gói cho DN vay 7.500 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi SX.

Đến thời điểm này, đã rà soát, nắm bắt thông tin 172 DN với gần 4.800 NLĐ gặp khó khăn, phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện, ngân hàng đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn DN hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất để NSDLĐ được tiếp cận gói hỗ trợ sớm nhất”.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc (BIDV Vĩnh Phúc) đã triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng, cơ cấu thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu, cho vay mới với lãi suất ưu đãi.

Chủ động nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng để chia sẻ khó khăn, đồng thời không trì hoãn xử lý các đề nghị của khách hàng về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất, điều chỉnh mức lãi suất cho vay, đáp ứng ngay tất cả các nhu cầu hợp lý của khách hàng trong việc cho vay mới với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Cụ thể, BIDV Vĩnh Phúc đã thực hiện cơ chế cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, quy mô dư nợ khoảng trên 250 tỷ đồng.

Với khách hàng DN, BIDV Vĩnh Phúc thực hiện chia nhóm khách hàng theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh của ngành nghề kinh doanh, theo mức giảm doanh thu, theo thời hạn cho vay để có mức hỗ trợ giảm lãi suất khác nhau, tối đa lên tới 1%/năm đối với cho vay ngắn hạn; 1,5%/năm đối với cho vay trung,dài hạn.

Với khách hàng cá nhân, tùy lĩnh vực kinh doanh và nhu cầu cho vay, BIDV Vĩnh Phúc thực hiện cho vay thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường bình quân, mức điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khác nhau như: Cho vay SXKD lĩnh vực dịch vụ du lịch, ăn uống giảm 2,0%/năm; cho vay phục vụ nhu cầu đời sống không có tài sản bảo đảm đối với khách hàng có thu nhập giảm sút do công việc bị ảnh hưởng, gián đoạn bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 giảm 1,0%...

Tính đến 15/8/2021, BIDV Vĩnh Phúc hỗ trợ giảm lãi suất cho 1.720 khách hàng với quy mô 2.920 tỷ đồng, chiếm 30% tổng dư nợ của chi nhánh, giảm lợi nhuận khoảng trên 5 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BIDV Vĩnh Phúc Nguyễn Đức Phi chia sẻ: “Bên cạnh việc hỗ trợ DN, người dân nhằm phục hồi, duy trì phát triển SXKD, BIDV Vĩnh Phúc cũng tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, BIDV Vĩnh Phúc đã ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân, sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống”.

Huyền LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: