Kinh Tế

Nghiêm cấm lôi kéo, ép buộc uống rượu, bia từ 1/1/2020

Thứ Ba, 31/12/2019

Ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia chính thức có hiệu lực, trong đó, quy định nhiều hành vi liên quan đến rượu, bia bị cấm hoặc bắt buộc phải thực hiện. Nhiều người dân cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng đều tỏ rõ sự đồng tình ủng hộ với những quy định mới của luật.

Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, một số hành vi sẽ bị cấm như: Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe… đồng thời, cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ phải nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm.

Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ thì không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày; trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em và không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Chị Nguyễn Thị Lan, phường Tiền Châu (Phúc Yên) chia sẻ: "Mỗi lần chồng đi tiếp khách, mình ở nhà đứng ngồi không yên, chỉ sợ chồng quá chén lái xe không được chuẩn. Nhiều lần nhắc nhở anh ấy đi tiếp khách thì bắt taxi đi cho an toàn nhưng anh ấy không nghe và cứ khăng khăng là mình hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Giờ đã có quy định của pháp luật, cộng với việc tuyên truyền, vận động của gia đình, chắc chắn anh ấy sẽ phải thay đổi thói quen của mình".

Đồng tình với quan điểm của chị Lan, chị Nguyễn Thị Hường, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chia sẻ thêm: "Tình trạng lái xe sau khi sử dụng rượu, bia vẫn còn nhiều. Các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, chết người liên quan đến rượu, bia không phải ít. Hy vọng khi các quy định mới của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia đi vào cuộc sống sẽ góp phần hạn chế những vụ tai nạn đau thương tâm do rượu, bia gây ra".

Anh Nguyễn Duy Tuấn, lái xe khách ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) nêu quan điểm: "Các quy định của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia đều rất nhân văn, tiến bộ và cần phải thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, việc uống rượu, bia đã ăn sâu, bám rễ trong đời sống hàng ngày của người dân, nên chắc chắn nhiều người sẽ khó từ bỏ được thói quen này. Bên cạnh đó, các quy định của luật cần được cụ thể hóa, chứ không chung chung sẽ khó xử lý. Ví dụ như: Những hành vi như thế nào thì được gọi là xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia…".

Có thể nói, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mang nhiều ý nghĩa lớn, vì vậy, để luật thực sự hiệu quả và nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia theo hướng an toàn, văn minh, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng xã hội và chính bản thân mỗi người dân.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: