Kinh Tế

Tiểu thương mong muốn được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn

Thứ Tư, 18/08/2021

Nhiều tháng nay, không chỉ ở Khu di tích lịch sử và danh thắng Tây Thiên, các hộ kinh doanh thương mai – dịch vụ trên địa bàn thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo cũng phải tạm nghỉ để phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh. Do không có nguồn thu, phần lớn tiểu thương hiện nay đều trong tình trạng vay nợ ngân hàng và không có điều kiện trả lãi. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19, qua rà soát, phần lớn các hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn đều không đủ điều kiện được hỗ trợ.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, các hộ kinh doanh thương mại – dịch vụ trên địa bàn thị trấn Đại Đình phải tạm thời đóng cửa trong nhiều tháng nay.

Từ đầu năm đến nay, Nhà hàng Tây Thiên Quán của chị Phạm Thị Dinh, thị trấn Đại Đình gần như mất hẳn nguồn thu do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Nhân viên trong quán phải nghỉ không thời hạn, việc duy trì hoạt động nhà hàng càng trở nên khó khăn khi gánh thêm khoản vay 1 tỷ đồng từ ngân hàng.

Chị Dinh cho biết: “Những tháng đầu năm, thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của tỉnh, Khu danh thắng Tây Thiên không tiếp khách vãng lai khu vực ngoài tỉnh, lượng khách đến quán sụt giảm hơn 70% so với cùng kỳ hai năm về trước.

Sau dịp nghĩ Lễ 30/4 – 1/5, Khu danh thắng tạm thời đóng cửa, đồng nghĩa với việc nhà hàng cũng dừng hoạt động. Không như các nhà hàng, quán ăn ở địa phương khác, phần lớn khách hàng tại đây là khách du lịch, nên việc kinh doanh online là không thể, có cũng chỉ được một vài đơn hàng của khách quen”.

Được biết trước đó, nhà hàng của chị Dinh tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, lợi nhuận mỗi tháng đạt khoảng 50 triệu đồng. Do quy mô kinh doanh nhỏ, ngoài được ngân hàng giãn nợ với lãi suất giữ nguyên, gia đình chị chưa nhận được thêm chính sách hỗ trợ nào.

Tương tự như vậy, do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, hệ thống nhà hàng, khách sạn Sinh Hương của chị Nguyễn Thị Kiều, thị trấn Đại Đình phải tạm ngừng hoạt động. Hiện nay, chị Kiều đang phải gánh khoản nợ ngân hàng lên tới 6 tỷ đồng.

Chị Kiều cho biết: “Doanh thu của nhà hàng, khách sạn bắt đầu sụt giảm từ đầu năm 2020, đến năm 2021 thì gần như không có nguồn thu. Khoản vay lớn, lại không được giảm lãi suất, nên tôi chưa biết phải xoay sở ra sao. Ngoài được giãn nợ, gia đình cũng chưa tiếp cận thêm được chính sách hỗ trợ nào”.

Được biết, vừa qua, chị Kiều phải rao bán khách sạn để trả nợ. Trước đó, hệ thống nhà hàng, khách sạn Sinh Hương từng tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, lợi nhuận khoảng trên 4 tỷ đồng/năm. Theo chị Kiều, chính sách miễn giảm thuế hiện nay không hỗ trợ được nhiều đối với một bộ phận các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực TM-DV, bởi thời điểm hiện tại, mô hình kinh doanh không phát sinh lợi nhuận.

Bà Đặng Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình cho biết: Trên địa bàn thị trấn hiện có khoảng 540 tiểu thương kinh doanh TM-DV, tổng doanh thu từ lĩnh vực này hàng năm chiếm 40% cơ cấu phát triển kinh tế của địa phương.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, nguồn thu từ thương mại – dịch vụ sụt giảm, hàng nghìn lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến phát triển KT – XH địa phương.

Do phần lớn tiểu thương kinh doanh trên địa bàn quy mô nhỏ, lẻ, nên khó tiếp cận được các gói hỗ trợ của tỉnh và của Trung ương. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19.

Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn số 05 của Sở LĐ, TB&XH, đối tượng được hỗ trợ là lao động mất việc làm, có mức thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 1,3 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị, bước đầu rà soát, phần lớn các hộ kinh doanh đều không đủ điều kiện được hỗ trợ.

Quan sát dọc tuyến tỉnh lộ 302, đoạn chạy qua thị trấn Đại Đình, khu vực từng rất sầm uất với nhiều nhà hàng, cơ sở lưu trú, tạp hóa... hiện tại đều đóng cửa.

Đối với nhiều tiểu thương, ngoài tiền thuê mặt bằng, các hộ còn phải “cõng” theo khoản lãi ngân hàng hàng tháng. Trong khi không có nguồn thu, mong muốn chung của các hộ hiện nay là được tiếp cận các gói vay ưu đãi để duy trì cơ sở vật chất, tiếp tục kinh doanh khi đại dịch được kiểm soát.

Bài, ảnh: Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: