Kinh Tế

Ngăn chặn đồ chơi nguy hiểm, bạo lực

Thứ Hai, 30/12/2019

Theo quy định, các loại đồ chơi nguy hiểm mang tính bạo lực như súng, gươm, đao… bị cấm bán, lưu hành trên thị trường, tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số tiểu thương vẫn kinh doanh mặt hàng này, không chỉ làm gia tăng các hành vi gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường mà còn gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ em. Nhằm kiểm soát thị trường, các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại đồ chơi nguy hiểm, mang tính bạo lực này.

Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Bình Xuyên phát hiện nhiều đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực tại một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Ảnh Trường Khanh.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, bất kỳ ai cũng dễ dàng mua được những sản phẩm đồ chơi bạo lực nằm trong danh sách cấm tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán đồ chơi. Có thể nhận thấy, trẻ em rất dễ bị cám dỗ bởi những đồ chơi bạo lực xuất phát từ những trò chơi trực tuyến, truyện tranh, mạng internet, phim ảnh có nhiều cảnh bắn, giết, đâm, chém…

“Có cầu ắt sẽ có cung”, vì lợi nhuận, một số tiểu thương bất chấp các quy định của pháp luật buôn bán các đồ chơi trong danh mục cấm. Đặc biệt, các dịp lễ, Tết, các cơ sở kinh doanh lại “găm” hàng với số lượng lớn để tung ra thị trường.

Với vai trò chủ lực, Đội Quản lý thị trường số 4 (quản lý thị trường huyện Tam Dương, Tam Đảo) tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường, nắm tình hình, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng đồ chơi cấm lưu hành. Trong tháng 12/2019, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện và thu giữ hơn 8.300 đồ chơi nguy hiểm mang tính bạo lực như: Súng bắn đạn nhựa, súng bắn nước, kiếm... tại 2 cửa hàng đồ chơi ở thị trấn Hợp Hòa và xã Hoàng Lâu (Tam Dương). Đây đều là các sản phẩm do nước ngoài sản xuất, thu mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tất cả số hàng hóa trên đều bị đem đi tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, UBND huyện Bình Xuyên đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trái phép trên địa bàn.

Tháng 12/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bình Xuyên kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em và văn phòng phẩm tại thị trấn Hương Canh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực bị cấm bán nhưng vẫn lưu hành trên thị trường. Đoàn kiểm tra thu giữ toàn bộ số hàng cấm trên mang đi tiêu hủy, đồng thời, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh không kinh doanh các mặt hàng mang tính bạo lực, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Huy Phú, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 cho biết: Nhận định tình hình trước, trong, sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyểnđồ chơi nguy hiểm, mang tính bạo lực có chiều hướng diễn biến phức tạp. Do đó, đơn vị phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn về tác hại của đồ chơi bạo lực.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra từ nay cho đến hết ngày 15/2/2020. Chú trọng kiểm tra đối với các phương tiện lưu thông trên đường (có dấu hiệu vi phạm vận chuyển hàng cấm); các cửa hàng kinh doanh có buôn bán đồ chơi nguy hiểm; các chợ, trung tâm thương mại, khu vực tổ chức các lễ hội, tổ chức sự kiện; kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT… nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng có hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trái phép, phục vụ cho nhân dân trên địa bàn đón Tết Nguyên đán Canh tý 2020 an toàn, lành mạnh…

Những năm qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp chấn chỉnh thị trường đồ chơi trẻ em, tiến đến loại bỏ các đồ chơi có yếu tố bạo lực, mất an toàn. Tuy nhiên, để ngăn chặn đồ chơi nguy hiểm, mang tính bạo lực, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến nhu cầu vui chơi của con em mình, lựa chọn những sản phẩm đồ chơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng...

Kim Hiền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: