Kinh Tế

Giá thức ăn biến động, người chăn nuôi gặp khó

Thứ Tư, 18/08/2021

Dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống KT – XH, trong đó có ngành chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, giá một số loại thức ăn chăn nuôi luôn biến động tiêu cực, trong khi đó, giá thành sản phẩm lại giảm sâu khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn “kép”.

Giá thức ăn tăng cao, người chăn nuôi gặp khó khăn. (Ảnh chụp tại trang trại nuôi gà của gia đình ông Khổng Ngọc Đường, xã Tử Du, huyện Lập Thạch)

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 11,7 triệu con gia cầm; tổng đàn lợn có trên 407 nghìn con (không tính đàn lợn con, lợn sữa); trong đó, riêng đàn gà chiếm tới 90%, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tam Dương, Tam Đảo…

Từ đầu năm đến nay, giá lợn giống và thức ăn chăn nuôi tăng liên tiếp từ 20 – 40%, tùy từng thời điểm. Cùng với đó, người chăn nuôi phải gánh thêm chi phí cho vắc xin, tiền thuê nhân công đối với hộ chăn nuôi lớn, vật tư phòng dịch… khiến người chăn nuôi khó chồng khó.

Lý giải về tình trạng này, nhiều doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cho hay, nguyên nhân khiến thức ăn chăn nuôi liên tục tăng là do nguyên liệu đầu vào tăng cao. Các DN đang phải phụ thuộc tới 80% vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

Do dịch bệnh nên có thời điểm, các DN ở lĩnh vực này phải tạm dừng hoạt động do khâu kiểm soát khắt khe, cộng với chi phí vận chuyển tăng cao. Vì vậy, mới dẫn đến tình trạng giá thức ăn chăn nuôi tăng cao theo từng đợt liên tiếp.

Anh Tạ Văn Thanh, nhà phân phối thức ăn chăn nuôi ở xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đa số các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi đều đồng loạt tăng giá.

Có thời điểm, mức chênh lệch đã lên đến 40.000 đồng/bao (loại 25 kg). Chính vì lẽ đó, người kinh doanh như chúng tôi cũng phải điều chỉnh theo.

Để chia sẻ với những khó khăn của hộ chăn nuôi, đại lý chấp nhận “chia đôi” lợi nhuận. Giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi đó giá của các loại thịt gia súc, gia cầm giảm khiến người chăn nuôi thua lỗ dẫn đến tình trạng đã nhiều tháng nay, doanh thu của cửa hàng cũng giảm đến 50% so với trước”.

Những ngày này, người chăn nuôi đứng ngồi không yên vì giá lợn hơi xuất chuồng và giá gà thịt trên thị trường giảm từ 5 – 6 nghìn đồng/kg so với trung tuần tháng 7.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi gà thịt, giá thành chăn nuôi mỗi một kg gà là gần 40 nghìn đồng, đến khi xuất bán xuất chuồng mỗi con gà phải đạt 2,5 kg trở lên, với giá bán như hiện nay thì người nuôi sẽ lỗ gần 10 nghìn đồng/con.

Tình trạng trên khiến nhiều hộ chăn nuôi phải tự chọn giải pháp an toàn là bỏ trống chuồng hoặc chăn nuôi cầm chừng, đợi qua đợt “sóng ngầm” sẽ tái đàn.

Ông Khổng Ngọc Đường, xã Tử Du (Lập Thạch) cho biết: “Từ đầu năm 2019, gia đình luôn duy trì nuôi 9.000 con gà thương phẩm. Với giá cám cao như hiện nay, chỉ tính riêng tiền thức ăn, chi phí khác cho lứa gà này của gia đình đã đội lên gần 80 triệu đồng so với trước đó.

Nếu giá cám tăng mà giá gà cũng tăng thì còn đỡ, đằng này gà đang rớt giá nên tình trạng người chăn nuôi bị thua lỗ là điều không tránh khỏi. Đâu chỉ có nuôi gà, hiện nay gia đình cũng đang nuôi cá và cả trâu, bò nên thiệt hại nặng nề. Hiện gia đình đang tính xuất bán ½ đàn gia súc, gia cầm để tránh rủi ro, chấp nhận bị lỗ”.

Anh Nguyễn Hải Tân, xã Duy Phiên (Tam Dương) hiện đang nuôi 5 con lợn nái và 50 con lợn thịt cũng đang lo lắng vì giá thịt lợn hơi giảm giá.

Anh Tân cho biết: “Mỗi con lợn từ khi bắt đầu nuôi đến khi đạt được trọng lượng hơn 1 tạ thì tiêu thụ hết hơn 9 bao cám.

Với giá thức ăn như hiện nay sẽ chi phí tầm 3 triệu đồng, cộng với tiền con giống gần 2,5 triệu đồng, đấy là chưa kể các chi phí khác như tiêm vắc xin, thuốc phòng bệnh, điện, nước… thì tổng chi phí khi xuất chuồng gần 6 triệu đồng/tạ lợn.

Chỉ cách đây 1 tháng, giá bán thịt lợn hơi tại cửa chuồng thường đạt từ 60 – 65 nghìn đồng/kg thì đạt lợi nhuận không đáng kể, thời điểm chỉ bán được 52 nghìn đồng/kg thì thua lỗ. Hiện tại, để tránh thua lỗ, gia đình cũng chỉ dám nuôi cầm chừng 20 con”.

Cũng trong hoàn cảnh như anh Tân, chị Đặng Thị Hoà, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) đang phải chật vật với 40 con lợn thịt, 3 ao thả cá và gần 1.000 con ngan, gà của gia đình mình do đàn vật nuôi đã đến ngày xuất bán nhưng “biết bán cho ai” khi mà thương lái từ chối “ăn hàng” do đi lại khó khăn. “Bỏ thì thương, vương thì tội”, với giá bán như hiện nay, người chăn nuôi chắc chắn sẽ thua lỗ.

Thời điểm này, người chăn nuôi, nhất là những người chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ đang rất cần ngành chức năng có những giải pháp hỗ trợ kịp thời về vốn đầu tư, tạo điều kiện về đầu ra sản phẩm…

Đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi chủ động cập nhật thông tin của thị trường, lựa chọn vật nuôi phù hợp, tránh tái đàn ồ ạt; hướng dẫn người chăn nuôi cách chế biến thức ăn cho đàn vật nuôi tại chỗ với những nguyên liệu sẵn có như: Ngô, khoai, sắn và các loại rau cỏ.

Đặc biệt cần có giải pháp lưu thông hàng hóa, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất để người nông dân vơi đi những khó khăn trước mắt…

Bài, ảnh: Thành AnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: