Kinh Tế

Đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt khó

Thứ Tư, 18/08/2021

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả giải pháp giãn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất tiền vay; giảm, miễn một số phí dịch vụ… Qua đó, góp phần giúp khách hàng duy trì, ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhờ được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất vay, gia đình chị Trần Thị Vân, thôn Quan Đình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo có điều kiện duy trì hoạt động chăn nuôi

 

Chia sẻ khó khăn với khách hàng

Đầu năm 2020, gia đình chị Trần Thị Vân, thôn Quan Đình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Chi nhánh Vĩnh Phúc II để mở rộng chăn nuôi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của gia đình chị Vân gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm. Nhờ được ngân hàng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giảm lãi suất vay, gia đình chị đã có thêm nguồn lực tài chính để duy trì sản xuất.

Chị Vân cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi hơn 40.000 gà thương phẩm và 20 con lợn thịt. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá thịt gà bấp bênh, tiêu thụ khó khăn. May mắn là gia đình tôi được ngân hàng chia sẻ và hỗ trợ giảm lãi suất vay, giãn thời hạn trả nợ. Tôi mong trong thời gian tới, ngành ngân hàng tiếp tục có chính sách hỗ trợ thiết thực để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Tính đến ngày 8/8, dư nợ của Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II đạt 7.000 tỷ đồng, tăng 153 tỷ đồng so với đầu năm. Để đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ đầu năm 2020 đến nay, Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II đã 7 lần điều chỉnh giảm lãi suất đối với khách hàng vay vốn với biên độ giảm từ 1,5-2,5%.

Đặc biệt, 100% khách hàng của chi nhánh có dư nợ đến ngày 15/7 đều được giảm 10% so với mức lãi suất đang áp dụng và khách hàng phát sinh dư nợ từ ngày 15/7-31/12 sẽ được giảm lãi suất từ 5-10%.

Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II Đỗ Văn Bộ cho biết: “Cùng với việc giảm lãi suất cho vay, Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II đã xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 60 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ 305 tỷ đồng.

Đồng thời, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán trong nước đối với khách hàng; hỗ trợ các khách hàng trong vùng dịch bị phong tỏa, khách hàng phải cách ly y tế thiết lập hồ sơ vay vốn, trả nợ qua các ứng dụng công nghệ…

Để có tài chính áp dụng giảm lãi suất tiền vay, toàn bộ hệ thống Agribank đã thực hiện cắt giảm một số chi phí như 20% thu nhập đối với lãnh đạo, 15% đối với cán bộ chủ chốt, 10% đối với cán bộ, nhân viên và thực hiện tiết kiệm đầu tư mua sắm tài sản, thiết bị".

Cùng với Agribank, hàng loạt ngân hàng khác trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch.

Tiếp tục hỗ trợ

Từ tháng 1/2020 đến hết ngày 31/7/2021, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc đã cho gần 13.000 khách hàng vay mới với lãi suất ưu đãi so với lãi suất khoản vay cũ, tổng doanh số cho vay lũy kế đạt hơn 56.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 13.841 tỷ đồng; thực hiện miễn, giảm lãi vay cho 480 khách hàng với dư nợ 932 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 194 khách hàng với dư nợ đạt 586 tỷ đồng…

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Thực hiện Thông tư số 01 của NHNN Việt Nam, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cân đối nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu về vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh; tiết giảm tối đa các loại chi phí nhằm tạo nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, căn cứ năng lực tài chính để thực hiện miễn, giảm lãi, phí; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ… đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Riêng đối tượng khách hàng doanh nghiệp, NHNN tỉnh đã chỉ đạo tăng cường thực hiện các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi như “Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp” với mức lãi suất cho vay VNĐ áp dụng thấp hơn mức lãi suất chung; chính sách cho vay phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp khách hàng được vay tối đa tới 70% vốn đầu tư dự án, đồng thời, được hưởng lãi suất cho vay ngắn hạn theo quy định; cơ chế về lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên; cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chính sách cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn…

Đến nay, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc đã thực hiện cho 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch vay với tổng số tiền 19 tỷ đồng; cho vay doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu đạt 82 tỷ đồng, cho vay doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đạt 220 tỷ đồng…”.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, các ngân hàng trên địa bàn đã có những đóng góp quan trọng, thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch để duy trì sản xuất, kinh doanh; đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Để tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống ngân hàng đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp, NHNN tỉnh sẽ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn triển khai hiệu quả các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tích cực thực hiện những giải pháp về dịch vụ, phương thức thanh toán, nhất là cung ứng các dịch vụ ngân hàng điện tử như internet banking, mobile banking… nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, hạn chế giao dịch trực tiếp, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chương trình tín dụng của Chính phủ, NHNN Việt Nam về cho vay đối với nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong hoạt động của các ngân hàng…

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: