Kinh Tế

Thu nhập vài tỷ đồng từ mô hình trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo

Thứ Ba, 17/08/2021

Với sự chăm chỉ, cần cù cùng quyết tâm làm giàu từ nghề chăn nuôi, nhiều năm nay, gia đình anh Lê Văn Cương, thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường đã phát triển kinh tế theo hướng xây dựng mô hình trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo. Thành công của mô hình này giúp gia đình anh trở thành điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương, được xã lựa chọn là mô hình điểm để nhân rộng và phát triển trên địa bàn.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn trâu, bò ở trang trại của gia đình anh Lê Văn Cương luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Trường Khanh

Sinh ra ở một vùng quê nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, để thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương là một bài toán khó nên sau khi học hết THPT, anh Cương phải bươn chải nhiều nơi, làm nhiều nghề để kiếm sống.

Bằng những kinh nghiệm đã tích lũy, năm 2007, trở về quê hương và lập gia đình, anh Cương đã quyết định phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi gia súc dựa vào những ưu thế của vùng đất bãi Vĩnh Ninh.

Với số vốn ban đầu, anh Cương đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sữa trên diện tích đất trang trại của gia đình. Qua nhiều năm, gia đình anh chăn nuôi bò sữa khá thành công, nhưng đến năm 2016, nhận thấy nghề chăn nuôi bò sữa ở địa phương dần trở nên bão hòa, quy trình chăn nuôi, thu hoạch sữa ngặt nghèo, lợi nhuận thu về không xứng với công sức bỏ ra nên anh Cương đã chuyển hướng sang nuôi bò vỗ béo thương phẩm.

Anh Cương chia sẻ: “Để chuyển hướng từ nuôi bò sữa sang nuôi bò vỗ béo, tôi phải thường xuyên tìm tòi về đặc tính của con bò thịt cũng như đi thực tế học hỏi kỹ thuật của các trang trại chăn nuôi trong nước và ở nước ngoài như Myanmar, Thái Lan, Cam-pu-chia, Lào…

Sau khi tìm hiểu, tôi thấy nghề chăn nuôi bò đã gắn bó với người dân từ bao đời nay nhưng nếu chỉ chăn thả theo cách truyền thống như chăn dắt hoặc thả rông, ít quan tâm tới nguồn thức ăn, thì bò bị gầy, chậm lớn và khó bán ra thị trường.

Tôi đã thu mua những con bò thịt gầy của người dân trong và ngoài tỉnh về vỗ béo rồi bán thương phẩm. Trâu, bò được thu mua là giống đực hơn 1 tuổi để có thể sinh trưởng phát triển tốt. Dáng cao to, vai nở, lưng dài. Không mua loại còn non vì thời gian vỗ béo lâu, tốn thức ăn, lợi nhuận thấp, chậm quay vòng vốn”.

Sau 2 năm chăn nuôi bò vỗ béo, năm 2018, khi trang trại chăn nuôi đã ổn định và bắt đầu sinh lợi nhuận, anh Cương quyết định nuôi thêm trâu để xây dựng mô hình chăn nuôi trâu kết hợp nuôi bò vỗ béo, do trâu là vật nuôi dễ, có sức đề kháng cao, ít bệnh mà đầu ra lại thuận lợi hơn so với các loài vật nuôi khác.

Từ đó đến nay, trang trại chăn nuôi của gia đình anh luôn duy trì khoảng 300 con cả trâu và bò mỗi năm. Gia đình anh trở thành một trong những hộ chăn nuôi trâu kết hợp bò với số lượng lớn nhất xã.

Hiện, khu chăn nuôi của gia đình anh Cương rộng hơn 5.000m2, được xây dựng một cách hợp lý, khoa học đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Ngoài xây dựng chuồng trại, anh còn chú trọng vào nguồn thức ăn cho vật nuôi. Anh không đào hố ủ thức ăn mà ủ luôn vào bao và chia theo khẩu phần, để thức ăn không bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Tận dụng ưu thế vùng đất bãi ven sông, anh Cương còn dành ra hàng chục mẫu đất ruộng để trồng các loại cỏ voi, cỏ úc làm nguồn thức ăn chủ động quanh năm cho trâu, bò. Bên cạnh đó, anh Cương còn đầu tư các loại máy móc để thuận tiện trong quá trình chế biến thức ăn cho trâu, bò như máy cắt cỏ, máy ép cỏ, xe nâng…

Trong quá trình nuôi trâu, anh Cương cũng có thói quen ghi chép sổ sách từng ngày. Bình quân một con trâu mỗi ngày ăn hết 3kg cám và 25kg cỏ tươi, mỗi con 1 tháng tăng trọng từ 20-30kg, có con tăng đến 50kg. Nhờ ghi chép chi tiết, nuôi trâu theo khoa học, giúp đàn trâu của anh ăn rất khỏe và mau lớn.

Ngoài ra, toàn bộ chất thải chăn nuôi, anh cho bà con quanh vùng lấy về làm phân bón cho cây trồng. Bên cạnh đó, anh tận dụng nguồn chất thải này để nuôi cá, trùn quế và bán phân hữu cơ cũng cho thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Cương cho biết: "Việc đầu tiên khi mua trâu, bò về là tẩy ký sinh trùng bằng thuốc uống và thuốc tiêm. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng các loại vắc-xin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng... Thức ăn gồm cỏ tươi được cắt và sử dụng trong ngày kết hợp cùng cám chăn nuôi. Chuồng trại thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ 2 lần/ngày, phải đảm bảo luôn sạch sẽ, không có mùi”.

Thông thường, trâu, bò vỗ béo từ 3 tháng là có thể xuất bán. Các thương lái sẽ vào tận nơi để thu mua trâu, bò. Trung bình một năm, gia đình anh xuất bán 4 lứa, sau khi trừ đi chi phí chăn nuôi, trang trại cho thu nhập khoảng 5 tỷ đồng/năm. Chăn nuôi với số lượng lớn nên trang trại của gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 7-9 lao động ở địa phương với thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ninh Lê Thu Hằng nhận xét "Mặc dù chăn nuôi với số lượng lớn nhưng trang trại của anh Lê Văn Cương luôn đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Hệ thống chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, có hầm biogas, hệ thống bể lọc đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đây là mô hình kinh tế hiệu quả đang được địa phương khuyến khích nhân rộng. Anh Cương cũng là một trong những hội viên nhiệt tình, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ người dân cùng vươn lên phát triển kinh tế".

Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: