Kinh Tế

Người trồng hoa Tết: Khó kỳ vọng được mùa, được giá

Thứ Tư, 18/12/2019

Trong năm thời tiết liên tục có những diễn biến phức tạp, đến cuối năm, nguồn cung hoa nhiều khiến giá một số loại hoa được trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh như hồng, cúc rớt giá. Đây là một thực tế được nhiều nhà vườn trồng hoa ở các xã Đạo Đức, Thiện Kế (Bình Xuyên) chia sẻ.

Người dân thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) thu hoạch hoa cúc

Có mặt tại vườn hoa nhà ông Nguyễn Văn Mai, thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức, không khó để nhận ra không khí làm việc hối hả. Tại đây luôn có khoảng 5 người liên tục thu hái, đóng gói hoa cúc thành từng bó để cung ứng ra thị trường.

Nhà ông Mai trồng 2 mẫu hoa cúc, cứ 3 tháng cho thu hoạch một đợt. Để nguồn cung luôn sẵn sàng, nhà ông áp dụng trồng gối vụ. Các thương lái đến thu mua hoa tại vườn.

Khi được hỏi sao không dành toàn bộ diện tích trồng hoa cho thị trường tết được giá hơn, ông Mai cho biết: “Mấy năm gần đây, thị trường hoa chẳng có quy luật gì. Có khi ngày thường đắt hơn ngày rằm. Từ đầu năm đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều đợt hoa giống phải trồng lại, tốn kém rất nhiều chi phí. Nếu như mọi năm được giá mất mùa, được mùa mất giá, thì riêng năm nay, đến thời điểm này, có thể khẳng định vừa không được mùa, vừa không được giá. Trừ chi phí, trồng hoa năm nay chỉ gọi là lấy công làm lãi, đủ chi phí trang trải cho người làm thuê, tiền phân bón, công chăm sóc. Hiện giá hoa cúc đang bán tại vườn chỉ gần 1.000 đồng/bông. Không như mấy năm trước, có thời điểm giáp tết được 4.000-5.000 đồng/bông”.

Lý giải về điều này, ông Mai cho biết: “Gần đây, diện tích trồng hoa của các địa phương trong cả nước được mở rộng, làm cho nguồn cung hoa lớn. Bên cạnh đó, hoa từ các tỉnh ở miền Nam cũng được chuyển ra Bắc khá nhiều. Trong khi mọi yếu tố như thời tiết, kỹ thuật, vốn của các hộ dân ở thôn đều không thể theo kịp”.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đến gặp anh Nguyễn Quốc Chính, thôn Rừng Sằm, xã Thiện Kế. Là một trong những nông dân tiêu biểu gắn bó với nghề trồng hoa lâu năm, anh Chính cho biết: "Không chỉ nguồn cung hoa trong nội địa lớn, còn có một lý do rất quan trọng, hiện nay hoa cúc của Trung Quốc được nhập về ồ ạt, với giá rất rẻ chỉ từ 300-500 đồng/bông khiến hoa trong nước khó có thể cạnh tranh.

Để đảm bảo thu nhập, trên diện tích 5 mẫu, tôi chỉ dành 2 mẫu trồng hoa cúc, còn lại trồng hoa hồng. Mặc dù giá hoa hồng rẻ hơn, bán tại vườn chưa đến 300 đồng/bồng. Tuy nhiên, đây là loại hoa cho thu hoạch quanh năm, mỗi gốc có thể đạt chu kỳ sinh trưởng kéo dài lên đến 12 năm. Chính vì vậy, sản lượng lớn sẽ bù lại giá cả, chu kỳ sinh trưởng dài sẽ không mất nhiều vốn đầu tư cho cây giống, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

Xuất phát từ suy nghĩ, loại hoa nào càng đại trà thì càng dễ bị cạnh tranh, nên từ năm 2008, tôi đã tìm hiểu, đầu tư 2ha để chuyên trồng hoa ly tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây mới chính là nguồn thu nhập ổn định của gia đình, vì hàng năm từ hoa ly, tôi thu lãi từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng, sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Cách đây 2 năm, tại thôn Rừng Sằm, tôi cũng triển khai trồng thử nghiệm hoa ly. Nhưng qua mấy vụ xét thấy không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, khiến hoa có mẫu mã kém hơn hoa ly trồng ở các địa phương có tiếng như Sa Pa, Hà Nội, Đà Lạt… khiến rất khó cạnh tranh về giá cả, mẫu mã. Từ những bài học kinh nghiệm đó cho thấy, người nông dân trước khi đầu tư vào lĩnh vực gì phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng, không thể chạy theo phong trào".

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: