Kinh Tế

Quy hoạch, phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân

Thứ Tư, 18/12/2019

Thời gian qua, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội, thực hiện các chính sách hỗ trợ để giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân. Qua đó, nhằm phát triển nhà ở gắn với phát triển đô thị theo quy hoạch chung, hướng tới thu hẹp khoảng cách về chất lượng nhà ở tại khu vực nông thôn và thành thị.

Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) được xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nhiều dự án nhà ở được xây dựng

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đi đầu cả nước về công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới với kiến trúc hiện đại được xây dựng, góp phần tạo cảnh quan, không gian đô thị của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt chính sách nhà ở cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người nghèo và đồng bào dân tộc, góp phần tạo điều kiện cải thiện nhà ở cho một bộ phận dân cư, khuyến khích và huy động được nguồn lực của các thành phần trong xã hội tham gia phát triển nhà ở.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 308.000 căn nhà với tổng diện tích mặt sàn khoảng 33,5 triệu m2. Diện tích nhà ở bình quân của tỉnh năm 2019 đạt hơn 29m2/người (vượt 4m2/người so với chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở). Trong đó, khu vực đô thị đạt gần 35m2/người, khu vực nông thôn đạt hơn 27m2/người.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị (được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài NSNN) đã giao cho chủ đầu tư với tổng diện tích sử dụng đất hơn 2.700 ha, diện tích đất ở chiếm khoảng 850 ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 266.000 người.

Các dự án đô thị, nhà ở được đầu tư xây dựng chủ yếu tập trung ở thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên và các huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo.

Tại khu vực đô thị, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới được xây dựng theo quy hoạch, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đa dạng về kiểu dáng kiến trúc công trình, góp phần tạo môi trường sống tốt, đáp ứng nhu cầu của người dân. Có thể kể đến một số dự án quy mô lớn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Khu đô thị chùa Hà Tiên, khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc, khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, khu đô thị mới Đồng Sơn, khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu, chung cư Vinaconex Xuân Mai, khu nhà ở thu nhập thấp Bảo Quân...

UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở, góp phần hỗ trợ nhà ở cho hơn 3.000 hộ, đạt 100% kế hoạch; hỗ trợ, giải ngân vốn vay cho 277 hộ thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh xây dựng nhà ở với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 4 dự án nhà ở ký túc xá cho học sinh, sinh viên (Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, Trường cao đẳng Vĩnh Phúc, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc) với tổng diện tích đất 1,46 ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng hơn 4.000 sinh viên.

Hiện tỉnh đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng 2 dự án nhà ở cho công nhân (Dự án Khu nhà ở công nhân Công ty Honda với tổng số 300 căn hộ và dự án của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân với tổng số 633 căn hộ). Ngoài ra, một số dự án về nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, như: Dự án Khu thiết chế công đoàn tại khu nhà ở công nhân ở xã Bá Hiến (Bình Xuyên) do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư, khu nhà ở công nhân tại xã Bá Hiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vĩnh Yên đầu tư ...

Tiếp tục tập trung phát triển quy hoạch đô thị bền vững

Mặc dù đạt được kết quả đáng ghi nhận, song công tác quản lý, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc: Trình tự thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị mới còn nhiều bất cập, chồng chéo. Phát triển các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở công nhân vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu cho người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh (nhất là khu vực huyện Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên).

Công tác bồi thường, GPMB của các dự án còn gặp khó khăn do đơn giá chưa phù hợp với thực tế và thấp so với các địa phương lân cận; thiếu sự đồng thuận của người dân. Huy động vốn để thực hiện dự án nhà ở chưa đạt hiệu quả cao...

Tập trung phát triển quy hoạch đô thị bền vững và thúc đẩy quá trình đô thị hóa nông thôn, đáp ứng các yêu cầu của quá trình phát triển, chuyển dịch cơ cấu KT - XH, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách trong công tác quản lý, phát triển nhà ở, gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, kịp thời khắc phục những tồn tại để triển khai hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở đô thị và nông thôn nhằm đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: