Kinh Tế

Lợi nhuận thấp, nhiều hàng ăn lao đao

Thứ Ba, 17/12/2019

Do giá thịt lợn tăng cao nên nhiều quán ăn sáng phải nâng giá thêm 5.000 đồng/suất so với giá cũ, nhưng lợi nhuận vẫn thấp. Vì vậy, các tiểu thương không mặn mà kinh doanh, có quán còn đóng cửa do kinh doanh ế ẩm.

Việc tăng giá khiến lượng khách đến quán ăn sáng thưa thớt hơn

Chị Nguyễn Thị Trang, một chủ cửa hàng bún chả, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: "Trước đây, giá thịt lợn dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg, nay tăng lên 140.000-160.000 đồng/kg. Trong khi thực phẩm đầu vào đắt đỏ thì đầu ra không dám tăng cao vì sợ không bán được hàng. Nửa tháng nay, giá mỗi suất ăn ở các cửa hàng đã tăng từ 30.000-35.000 đồng, nếu lên 40.000 đồng thì rất khó bán".

Theo các tiểu thương, những năm gần đây, việc kinh doanh hàng ăn trở nên khó khăn hơn trước do số lượng hàng quán mở ra rất nhiều nên sự cạnh tranh lớn. Nếu giá thực phẩm ổn định như trước thì tiểu thương mới có lãi, còn hiện nay giá lợn tăng cao từng ngày khiến lợi nhuận kinh doanh đạt thấp. Do đó, dù đông khách nhưng nhiều tiểu thương không mặn mà, việc kinh doanh thời điểm này chủ yếu để duy trì, giữ khách hàng quen là chính.

Chị Nguyễn Thị Hà, một chủ cửa hàng ăn sáng ở phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Việc tăng giá bán mỗi suất ăn là điều không ai mong muốn, kể cả chủ cửa hàng. Vì tăng ít thì vẫn không có lãi, còn tăng nhiều lại không bán được hàng. Do đó, việc tăng mỗi suất ăn lên bao nhiêu chúng tôi đều cân nhắc, tính toán.

Không riêng các quán ăn sáng, một số tiểu thương kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, thịt quay... cũng chật vật khi thực hiện tăng giá bán bởi ảnh hưởng không nhỏ đến sức tiêu thụ hàng ngày.

Chị Phạm Thị Nga, một tiểu thương bán thịt lợn quay ở chợ Vĩnh Yên cho biết: Trước kia, khi giá thịt lợn ổn định, tôi vẫn bán từ 14.000-17.000 đồng/lạng thịt quay, nay phải tăng lên từ 21.000-22.000 đồng/lạng. Do giá thịt tăng cao nên nhiều người chuyển hướng sang ăn thịt gà, bò, cá... khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Món đặc sản ba chỉ nướng lu của chị Nguyễn Thị Liên, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) có tiếng là ngon, đắt khách song đến nay đồ nghề của chị cũng phải “xếp xó” do giá thịt lợn tăng cao từng ngày.

Theo chị Liên, trước đây, thịt ba chỉ nướng lu được bán từ 18.000-20.000 đồng/lạng, nay tăng lên 22.000-25.000 đồng/lạng. Mặc dù ngon nhưng do giá bán đắt đỏ nên số lượng người ăn ít hơn trước khiến hàng bán ra rất ế ẩm. Nếu trước đây, mỗi ngày chị Liên bán được gần 10kg thịt nướng thì nay chỉ bán được 3-4 kg thịt/ngày. Do lượng hàng tiêu thụ chậm nên không đủ “mẻ” vào lò nướng lu khiến chị phải nghỉ chợ để đi bán hàng thuê.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: