Kinh Tế

Về xã điểm nghe chuyện xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ Năm, 12/08/2021

Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai trong 10 năm qua đã tạo nên bức tranh nông thôn Vĩnh Phúc với nhiều đổi thay, không chỉ đẹp về diện mạo mà cả về chất. Tiếp tục hướng tới trở thành "những miền quê đáng sống", nhiều địa phương được tỉnh, huyện chọn làm điểm đã và đang nỗ lực sáng tạo, huy động nhiều nguồn lực để sớm đạt chuẩn xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Nhiều tuyến đường ở xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) được trải thảm nhựa phẳng lỳ, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân và thúc đẩy phát triển KT - XH.

Đến xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường - 1 trong 2 địa phương đầu tiên vừa được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh "phố trong làng" bởi hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị với những con đường đã được trải nhựa áp phan phẳng lỳ, hệ thống điện chiếu sáng đã đến từng ngõ xóm, hai bên đường phong quang, sạch đẹp nhờ được tô điểm bởi những bức bích họa sinh động...

Thành quả có được là nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí từ khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2013 đến nay.

Ngay sau khi được tỉnh và huyện Vĩnh Tường lựa chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2019 - 2020, xã Tam Phúc đã kiện toàn BCĐ, xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, chọn thôn Phúc Lập Trong làm điểm thôn dân cư NTM kiểu mẫu; phân công từng đồng chí đảng ủy viên phụ trách từng tiêu chí, hằng tuần, hằng tháng trực tiếp xuống từng thôn lắng nghe, nắm bắt ý kiến đóng góp của nhân dân, thống nhất đưa ra giải pháp thực hiện sát với nhu cầu, nguồn lực thực tế.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, Tam Phúc gặp không ít khó khăn về nguồn kinh phí, bởi hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu cần một nguồn lực khá lớn, trong khi nguồn hỗ trợ của cấp trên và nguồn lực huy động từ nhân dân có hạn, nhất là quá trình xây dựng, hoàn thiện nhiều công trình ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19.

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu, là "đòn bẩy" để hoàn thành các tiêu chí còn lại, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tiến hành dồn thửa đổi ruộng, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình chăn nuôi có lợi thế, đem lại giá trị kinh tế cao như nuôi gà lai Đông Tảo, cá thâm canh, lợn...

Đồng thời, tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư, phát triển các ngành nghề dịch vụ và TTCN; tuyên truyền vận động người dân tăng cường học nghề và đi xuất khẩu lao động đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 60 triệu đồng/người (năm 2020), tăng hơn 23 triệu đồng/người so với năm 2013.

Nhờ được phát huy vai trò chủ thể, nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia đóng góp tiền của, hiến đất, ngày công, trị giá tới 75 tỷ đồng (chiếm gần 60% tổng nguồn lực cho chương trình) để chỉnh trang hệ thống đường GTNT, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường…

Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình NTM ở xã Triệu Đề (Lập Thạch) đã tạo được sức lan tỏa rộng rãi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận cao của nhân dân.

Nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc, nông dân có những đổi mới trong cách nghĩ, cách làm với nhiều mô hình áp dụng KHKT được triển khai, mang lại hiệu quả như: Trồng lúa chất lượng cao, 2 mô hình trồng chuối tiêu hồng quy mô 20 ha; mô hình 1 lúa - 1 cá quy mô 21 ha cho doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, các ngành nghề TTCN như sản xuất chăn - ga - gối - đệm,... cùng 2 nghề truyền thống: Trồng, buôn hoa, cây cảnh và làm mây tre đan... đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng...

Từ những kết quả đạt được, xã được huyện Lập Thạch chọn làm điểm xây dựng đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đề cho biết: Ngay sau khi được chọn, xã đã nhanh chóng rà soát các tiêu chí, chọn thôn Tân Tiến xây dựng đạt chuẩn thôn kiểu mẫu, ưu tiên các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm...

Triển khai chương trình xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải theo Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh, trong 2 năm 2019 - 2020, xã đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng 26 km rãnh với tổng kinh phí xây dựng 58 tỷ đồng, đảm bảo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Qua rà soát, Triệu Đề đã cơ bản đạt 3/5 tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn Tân Tiến đạt 7/9 tiêu chí thôn kiểu mẫu.

Để sớm cán đích NTM nâng cao vào cuối năm 2021, BCĐ NTM nâng cao của xã xác định cần quyết liệt, khẩn trương hơn trong quá trình triển khai bằng cách giao nhiệm vụ hoàn thành mỗi tiêu chí chưa đạt cho từng tổ chức, đoàn thể như: Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, MTTQ xã... thông qua các phong trào, mô hình cụ thể, cùng góp công sức, tiền của...

Đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân, 2 xã: Liên Châu (Yên Lạc) và Tam Phúc (Vĩnh Tường) đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020.

Ở các địa phương chọn làm điểm còn lại, qua rà soát cơ bản các xã đã đạt từ 2- 3 tiêu chí trở lên. Dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai, song, với chủ trương đúng, cách làm sáng tạo ở mỗi địa phương và hiệu quả thiết thực đem lại, chương trình NTM nâng cao, kiểu mẫu trên toàn tỉnh sẽ sớm hoàn thành theo lộ trình, góp phần thiết thực nâng cao đời sống người dân theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: