Kinh Tế

Đón làn sóng đầu tư mới từ thị trường châu Âu

Thứ Ba, 17/12/2019

Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực, không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu mà còn tạo một làn sóng đầu tư mới từ EU vào Việt Nam nói chung cũng như Vĩnh Phúc nói riêng. Để gia tăng dòng vốn đầu tư chất lượng từ EU, bên cạnh những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Vĩnh Phúc còn tổ chức nhiều buổi làm việc, hội thảo, xúc tiến đầu tư tại một số nước EU.

Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên) được đánh giá là một trong số những doanh nghiệp EU đang kinh doanh thành công trên địa bàn tỉnh. Ảnh Thế Hùng

Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên) được đánh giá là một trong số những doanh nghiệp EU đang SXKD thành công trên địa bàn tỉnh. Hiện, công ty đang phân phối sản phẩm thông qua gần 100 đại lý bán hàng trên khắp cả nước với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao.

Những năm gần đây, lợi nhuận trung bình của Piaggio Việt Nam luôn đạt từ 400 - 500 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho gần 1.000 lao động với mức thu nhập khá. Bên cạnh việc duy trì, nâng cao hiệu quả SXKD, Piaggio Việt Nam thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội và đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, an toàn giao thông …

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 năm 2018-2019, tỉnh thu hút được 8 dự án đầu tư đến từ EU, gồm: 2 dự án đầu tư của Hà Lan với tổng vốn đăng ký 33,7 triệu USD; 1 dự án của CHLB Đức với tổng vốn đầu tư hơn 250 nghìn USD; 1 dự án của Pháp với tổng vốn đầu tư hơn 1 triệu USD; 1 dự án của Thụy Điển với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD; 2 dự án của Italy với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD; 1 dự án đầu tư của Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư hơn 5 triệu USD.

Kết quả trên khẳng định sự tin tưởng của các nhà đầu tư EU đối với môi trường, cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc, song, con số trên còn rất khiêm tốn, chưa thật sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh và tiềm lực của nhà đầu tư, chưa đáp ứng được kỳ vọng về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được các mục tiêu dài hạn đề ra.

Với kỳ vọng thu hút nhiều dự án công nghệ chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả KT- XH lớn, từng bước hướng tới các thị trường có thế mạnh về vốn, công nghệ cao như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, CHLB Đức, Hà Lan, New Zealand, Italia…, những năm qua, tỉnh tập trung khai thác các thế mạnh, chú trọng phát triển công nghiệp để tạo ra tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế với tốc độ nhanh, tăng nguồn thu ngân sách, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, phát triển các ngành dịch vụ.

Vĩnh Phúc đã lựa chọn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới lập quy hoạch chiến lược phát triển đô thị, làm công cụ quan trọng trong quản lý và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư; quy hoạch đồng bộ từ tổng thể đến quy hoạch ngành, lĩnh vực.

Đến nay, tỉnh quy hoạch tổng số 50 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.897ha có vị trí nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về giao thông. Đồng thời, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Nhờ đó, Vĩnh Phúc xếp trong nhóm có thứ hạng cao trong cả nước về chỉ số PCI. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao bởi tính minh bạch, lành mạnh và công bằng. Vĩnh Phúc còn được coi là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư.

Tổng số dự án còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh ước đến hết năm 2019 đạt 1.139 dự án, gồm: 755 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 80,9 nghìn tỷ đồng và 384 dự án FDI đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển, tận dụng những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp đón và làm việc với 82 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.

Trong đó, có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức tư vấn đến từ EU như: Tổ chức phi chính phủ PUM (Hà Lan), Tập đoàn Siemens (CHLB Đức), Công ty Bất động sản Fortis Home (CHLB Đức), Công ty DMTV Europe Limied (Italy)… Đồng thời, tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại Hà Lan, CHLB Đức, CH Séc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác với 6 cuộc hội thảo có sự tham gia của gần 500 nhà đầu tư; làm việc trực tiếp với 100 tổ chức, doanh nghiệp các nước để giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Các chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài được xây dựng nội dung, chương trình theo phương thức đổi mới, xác định đối tượng cụ thể, ưu thế của từng quốc gia, khu vực đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ EU.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: