Kinh Tế

Doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử “khát” lao động

Thứ Năm, 12/08/2021

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp (DN) nói chung, DN sản xuất linh kiện điện tử (SXLKĐT) nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn. Để tăng tốc phát triển, khai thác tối đa vụ sản xuất chính trong năm, các đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp để tuyển đủ số lao động cần thiết.

Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, KCN Bình Xuyên II đang cần tuyển thêm nhiều lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9 trong năm được cho là thời điểm "vàng" của các công ty SXLKĐT. Đó là lúc các hãng điện thoại thông minh đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng tung ra thị trường các mẫu sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao vào dịp Tết của người tiêu dùng.

Với hơn 120 DN quy mô lớn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, ngành SXLKĐT của tỉnh đang tranh thủ từng ngày, tận dụng điều kiện an toàn với dịch Covid-19 tăng tốc sản xuất, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.

Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, KCN Bình Xuyên II (Bình Xuyên) 100% vốn Hàn Quốc, với các sản phẩm chủ lực là bảng mạch điện tử FPCBs và bảng mạch dán bề mặt (SMT) phục vụ sản xuất điện thoại thông minh, máy tính…

Nhờ sự nỗ lực khống chế dịch Covid-19 của tỉnh, hoạt động SXKD của công ty được duy trì, ổn định việc làm cho hơn 1.200 lao động.

Tháng 6 vừa qua, sản lượng hàng xuất ra của công ty đạt cao nhất kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2017. Để đáp ứng các đơn hàng liên tục tăng trong thời gian gần đây, công ty đã gấp rút tuyển thêm lao động.

Chị Phạm Thị Liên, Trưởng phòng Nhân sự của công ty cho biết: Với các quy định phòng dịch khắt khe như thời điểm hiện tại, việc tuyển dụng lao động của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.

Do không được tập trung quá 5 người, hạn chế tiếp xúc với người lạ, nguy cơ dịch bệnh luôn ở mức cao, nguồn cung lao động trong tỉnh không còn dồi dào như trước, dù công ty đang cần thêm khoảng 100 lao động nhưng với tình hình hiện nay rất khó có thể hoàn thành.

Ghi nhận tại Công ty TNHH Compal Việt Nam, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên) - một trong những DN SXLKĐT lớn trên địa bàn tỉnh, đang tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Hiện tại công ty còn thiếu một lượng lao động chất lượng cao, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điện tử, tự động hóa, kĩ thuật, cơ điện, công nghệ thông tin... với khoảng 500 lao động.

Chị Phạm Thị Thời, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH Compal Việt Nam chia sẻ: Công ty đang gặp khó trong quá trình tuyển dụng lao động, nhất là lao động có kinh nghiệm, nên phải tuyển cả ở các tỉnh lân cận, đặc biệt là từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Hiện nay, đối tượng lao động mà DN hướng đến là người Vĩnh Phúc đang công tác hoặc làm việc ở các tỉnh lẻ khác, được đào tạo từ các trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật. Tuy nhiên, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn tới quá trình di chuyển và nhu cầu thay đổi công việc của người lao động.

Thêm vào đó, phạm vi tuyển dụng bị thu hẹp, quá trình phỏng vấn, nhận việc lại thường xuyên bị trì hoãn. Dù đã sử dụng tất cả các kênh tuyển dụng như: Đăng tuyển trên các trang web của công ty, Zalo, Facebook, đăng tuyển trên các hội nhóm nhân sự trong tỉnh, các trường ĐH, CĐ nhưng 1 tuần chỉ tuyển được khoảng 5 đến 10 lao động, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất.

Ngoài ra, tại một số DN điện tử khác, thay vì mỗi tháng tuyển lao động từ 1 đến 2 lần như trước kia, họ phải chuyển sang tuyển hằng ngày với số lượng nhỏ giọt dưới 10 lao động/ngày, nhằm đảm bảo công tác phòng dịch. Tuy phát sinh thêm chi phí, nhân lực và thời gian, song trong tình thế hiện nay không có nhiều lựa chọn.

Với dân số hơn 1,1 triệu người, số lượng lao động đang làm việc tại các DN hiện nay đã vượt qua con số 250.000 công nhân, nguồn cung lao động trong tỉnh ngày càng trở nên khan hiếm.

Để bù đắp, các công ty tìm đến thị trường lao động tại các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ….Tuy nhiên, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các kênh thu hút lực lượng lao động này đang rất khó khăn. .

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phùng Mạnh Trường cho biết: Các công ty SXLKĐT trên địa bàn chủ yếu là các doanh nghiệp FDI. Sự đầu tư bài bản, công nghệ hiện đại, tốc độ phát triển nhanh, chế độ đãi ngộ tốt, là môi trường làm việc khá lý tưởng với lao động.

Trung tâm đã tích cực hỗ trợ các DN, nhất là các công ty SXLKĐT tuyên truyền đến từng địa phương trong tỉnh, tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm thường xuyên và các sàn lưu động song kết quả tuyển dụng cũng không được như mong đợi.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: