Kinh Tế

Thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng hoa cúc

Thứ Sáu, 13/12/2019

Thấy nhiều diện tích đất nông nghiệp ở địa phương bị bỏ không, anh Nguyễn Văn Xã, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) đã mạnh dạn mượn đất để chuyển đổi cây trồng cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm. Với hơn 1 mẫu đất ruộng trồng hoa cúc, sau 5 năm, anh Nguyễn Văn Xã đã xây được ngôi nhà 3 tầng khang trang to nhất nhì làng. Nhờ có nguồn thu nhập cao, ổn định, anh Xã rất phấn khởi, yên tâm gắn bó với nghề trồng hoa và có định hướng mở rộng diện tích cây trồng.

Anh Nguyễn Văn Xã, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên thân cây hoa

Ở xã Phú Xuân, anh Nguyễn Văn Xã là một trong những nông dân đầu tiên đưa cây hoa vào trồng trên đất nông nghiệp và có quy mô lớn nhất xã. Anh Nguyễn Văn Xã cho biết: "Ban đầu, gia đình tôi trồng ngô nhưng thấy thu nhập thấp nên chuyển sang trồng hoa cúc. Gia đình tôi chỉ có 1 sào ruộng, còn lại đều là đất mượn. Có người cho mượn không, có người thu "sản" nhưng không đáng bao nhiêu, chỉ từ 200-300 nghìn đồng/vụ".

Để chủ động cung ứng hoa cho thị trường, anh Xã thực hiện gieo cấy "gối" cây giống giữa các lứa nên được thu hoạch quanh năm. Mật độ gieo cấy trung bình khoảng 2 vạn cây cúc/sào/vụ (từ 3-3,5 tháng). Với giá bán từ 3-5 nghìn đồng/bông, mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh Xã có nguồn thu từ 60-100 triệu đồng/sào.

Chỉ vào ngôi nhà 3 tầng khang trang, anh Nguyễn Văn Xã phấn khởi cho biết đó là thành quả của gia đình anh sau 5 năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với hơn 1 mẫu ruộng trồng hoa cúc vàng, gia đình anh có nguồn thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Xã cho biết thêm: Thị trường tiêu thụ hoa không gặp khó khăn, quan trọng nhất là khâu gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc tốt để có được những cành hoa to, đẹp thì bán ở đâu cũng được giá. Ngoài đòi hỏi công chăm bón thường xuyên, người trồng hoa phải biết tính toán để hoa nở đúng độ vào ngày Rằm, mùng một hàng tháng hoặc các dịp lễ, tết.

Hàng ngày, công việc chính của anh Xã là đi thăm đồng, theo dõi và kiểm tra tình hình sâu bệnh trên thân cây để hướng dẫn người làm công kỹ thuật phun thuốc, chăm sóc phù hợp. Mỗi ngày, anh Xã phải thuê công nhật từ 4-6 người làm cỏ, phun thuốc và chăm bón cho cây trồng.

Thời tiết năm nay được anh Xã đánh giá là thuận lợi. Thời điểm này, gia đình anh đang tập trung chăm sóc hơn 2 sào hoa cúc phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để kịp thu hoạch hoa tết, anh Xã đã phải bắt tay vào gieo cấy cây giống từ tháng 9/2019, dự kiến áp Tết sẽ được thu hoạch khoảng 4 vạn bông cúc vàng.

Hoa dùng trưng tết phải to, đẹp và nhiều cành lộc hơn ngày thường nên đòi hỏi người trồng hoa phải bỏ công chăm bón, kỹ thuật nhiều hơn. Tuy nhiên, giá hoa ngày tết theo đó sẽ cao hơn ngày thường. Nếu được giá, chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với hơn 2 sào hoa cúc, gia đình anh Nguyễn Văn Xã sẽ có khoản thu nhập từ 150 - 170 triệu đồng.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: