Kinh Tế

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Bình Xuyên

Thứ Tư, 11/08/2021

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM), kiểu mẫu, thời gian qua, mặc dù chặng đường gặp nhiều gian nan, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Xuyên nói chung, xã Thiện Kế nói riêng luôn đồng lòng, dân chủ, phát huy nội lực để xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, tạo sức lan tỏa và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Nhiều lao động ở xã Thiện Kế có thu nhập cao từ ngành nghề phục vụ các khu công nghiệp.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng tư duy sáng tạo, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thiện Kế, việc xây dựng NTM kiểu mẫu đã mở ra hướng phát triển mới cho vùng đất đầy năng động.

Ông Đào Trọng Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế cho biết: Là xã duy nhất trong huyện được chọn làm điểm vừa xây dựng xã NTM nâng cao, lại vừa xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, địa phương luôn xác định mục đích chính là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đảng ủy, chính quyền xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo, thành lập Ban quản lý xây dựng NTM kiểu mẫu, Ban phát triển thôn; tiến hành rà soát các tiêu chí chưa đạt theo điều kiện xã NTM kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2019 – 2020 để xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai chương trình.

Xã đã chọn 5/10 thôn dân cư làm trước, sau đó nhân rộng, đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu. Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM trực tiếp về các thôn dân cư để dự họp cùng nhân dân, phổ biến tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu để nhân dân nắm rõ được phần việc nào là của chính quyền, phần việc nào cần phải huy động nhân dân tham gia đóng góp, từ đó nhận thức của người dân về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát động phong trào tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu với những hoạt động cụ thể như: Trồng hoa và cây xanh ven đường, vận động nhân dân hiến đất làm rãnh thoát nước, làm GTNT, giao thông nội đồng, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa thôn, thực hiện VSMT, tự phân loại rác tại hộ gia đình...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã đã huy động được sự đóng góp về kinh phí, ngày công lao động của nhân dân và doanh nghiệp tham gia.

Chỉ sau hơn 2 năm, toàn xã đã huy động từ nguồn xã hội hóa được trên 60 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 25 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn của Nhà nước và người dân đóng góp, xã có điều kiện hoàn thiện các công trình kết cấu hạ tầng như: Dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông thôn Thiện Kế, thôn Cầu Mán, thôn Rừng Sằm; cải tạo, nâng cấp đường thôn Hiệp Thuận và thôn Hương Đà; cải tạo, sửa chữa đường giao thông xã; cải tạo đường giao thông, hệ thống thoát nước trục chính thôn Vĩnh Phượng; dự án cải tạo mặt đường, rãnh thoát nước thôn Rừng Sằm; dự án hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống bể thu gom nước thải của xã; dự án cải tạo rãnh thoát nước thải thôn Thiện Kế. Các dự án thuộc tiêu chí văn hóa, giáo dục, y tế, VSMT...

Từ kinh nghiệm xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, thôn Thiện Kế được chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của địa phương. Xã đôn đốc Ban phát triển thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình thôn NTM kiểu mẫu.

Hiện nay, trong các tiêu chí để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu thì tiêu chí thu nhập của người dân là khó đạt nhất. Đã có không ít số thôn dân cư không đạt được tiêu chí này, phải “xin hoãn” tiến độ. Với tiêu chí này, thôn Thiện Kế “dư sức” đạt chuẩn.

Theo số liệu thống kê, thôn Thiện Kế có tổng số 557 hộ dân nhưng có đến 500 hộ có con em đi làm công nhân trong các KCN, đã đem lại nguồn thu gần 80 tỷ đồng/năm.

Phát huy thế mạnh của địa phương là gần các KCN, nhu cầu thuê nhà trọ của công nhân là rất lớn. Gần 2.000 phòng trọ cùng với các loại hình kinh doanh, dịch vụ khác cũng đem lại nguồn thu nhập cao cho các hộ dân trong thôn.

Anh Đào Văn Trường, thôn Thiện Kế cho biết: “Bằng nhiều nguồn thu nhập khác nhau, kinh tế phát triển, người dân trong thôn có điều kiện đóng góp tiền, ngày công chỉnh trang nhà cửa, xây dựng vườn mẫu.

Với sự đóng góp đó, thôn có điều kiện góp sức vào xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, hệ thống đèn chiếu sáng. Ngoài phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung…, góp phần không nhỏ đẩy nhanh tiến độ xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu”.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu ở Thiện Kế thời gian qua, ông Lê Trung Chính, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Xuyên cho biết:

“Để xây dựng thành công xã NTM nâng cao, kiểu mẫu ở Thiện Kế, thời gian qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Xuyên luôn tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên; phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và toàn dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu vì chính lợi ích của người dân.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm của cán bộ cơ sở, đặc biệt là lựa chọn những người phải thật sự gương mẫu trong các phong trào của địa phương.

Xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu không chỉ là việc “hô khẩu hiệu”, không thể tự đề ra phương án mà phải có sự tham gia bàn bạc, lấy ý kiến thống nhất của người dân.

Cùng với đó là xây dựng kế hoạch, phương án, dự toán chi tiết, có lộ trình rõ ràng, minh bạch; cắt cử cán bộ cùng người dân giám sát từng công việc theo tiến độ cụ thể, minh bạch.

Khơi dậy được phong trào thi đua giữa các xóm, hộ gia đình; kịp thời có cơ chế khen thưởng những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu…"

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: