Kinh Tế

Lợi ích từ Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Thứ Tư, 11/08/2021

Thị trấn Yên Lạc (tiền thân là xã Minh Tân) từ xa xưa nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất đồ gỗ dân dụng. Những năm gần đây, thực hiện chính sách mở cửa hội nhập kinh tế, nghề chế biến gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc dân dụng nơi đây phát triển mạnh. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất chật hẹp; tiếng ồn, bụi gỗ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân đang là mối quan tâm của chính quyền và nhân dân. Năm 2017, UBND tỉnh cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện “Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương” với quy mô 33,3 ha trên đất nông nghiệp của gần 500 hộ dân thuộc xã Nguyệt Đức và thị trấn Yên Lạc làm mặt bằng cho người dân thuê lâu dài để sản xuất VLXD; chế biến gỗ, đồ mộc dân dụng, tập kết phế liệu… nhằm đem lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đang được san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng

Ra đời từ đòi hỏi thực tế

Nhằm khai thác tiềm năng sẵn có, đẩy nhanh tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, đầu năm 2016, UBND huyện Yên Lạc đã “Quy hoạch Cụm công nghiệp Minh Phương” (Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương) trên 1 phần đất xã Nguyệt Đức và 1 phần đất của thị trấn Yên Lạc.

Dự án đã được thông qua tại Nghị quyết số 49/2017 của HĐND tỉnh về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại văn bản số 1567 ngày 9/11/2018 và đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2019, 2020, 2021 của huyện Yên Lạc với tổng diện tích 33,3 ha.

Trong đó có 19,32 ha đất nông nghiệp của 236 hộ ở xã Nguyệt Đức và 14,07 ha đất nông nghiệp của 126 hộ ở thị trấn Yên Lạc, giao cho Công ty Kehin (Kết Hiền) làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng theo Quyết định số 1081 của UBND tỉnh ngày 7/4/2017.

Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương ra đời đáp ứng nhu cầu về mặt bằng để phát triển sản xuất VLXD; chế biến gỗ, mộc dân dụng, tập kết phế liệu... theo khu sản xuất tập trung có quy mô hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và sản xuất đồng bộ.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề từ chất thải, đặc biệt tại thị trấn Yên Lạc. Vì vậy, đa số người dân có đất phải thu hồi đều rất phấn khởi tin tưởng, ủng hộ.

Các bước tiến hành thủ tục theo quy định như: Thông báo quy hoạch, kế hoạch thu hồi đất, giá đền bù, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), thời gian giao đất đều được cơ quan chức năng từ huyện tới xã quan tâm thực hiện theo đúng quy định, quy trình kịp thời, chính xác và nhanh chóng.

Thấu hiểu được việc làm có ý nghĩa về phát triển KT-XH của huyện của tỉnh, phần lớn người dân đã sớm nhận tiền hỗ trợ, đền bù, tự nguyện giao đất cho Nhà nước.

Đồng thuận và chia sẻ

Đến ngày 20/7/2021, đã có 236/236 hộ của xã Nguyệt Đức nhận bồi thường với tổng diện tích 19,3 ha, đạt 100% diện tích đất phải thu hồi; thị trấn Yên Lạc đã có 47 hộ nhận đền bù với tổng diện tích 6,88 ha/14,07 ha.

Như vậy, huyện Yên Lạc đã thực hiện GPMB được 28,5 ha (đạt 85,6%). Tuy nhiên, do chưa hiểu đúng và đầy đủ quy định của pháp luật về đất đai, đến đầu năm 2021, vẫn còn 78 hộ và tập thể của thị trấn Yên Lạc chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và giá bồi thường với tổng diện tích 7,19 ha.

Đặc biệt, một số hộ gây cản trở trong GPMB, dựng lều quán, trồng cây ăn quả trên 1 số diện tích đã nhận bồi thường, tập trung đông người, gây sức ép với chính quyền, không bàn giao đất khi Nhà nước thu hồi theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân các hộ dân của thị trấn Yên Lạc có đất bị thu hồi chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao đất vì cho rằng giá đất thấp và không có đất dịch vụ (các dự án từ năm 2014 trở về trước được hưởng chính sách đất dịch vụ 12 m2/sào) nên các hộ không nhận tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB.

Mặc dù đây là dự án Nhà nước thu hồi, phương án bồi thường và giá bồi thường theo quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và của Nhà nước nhưng trong khi cùng chung cánh đồng, giáp ranh bờ ruộng, 236 hộ dân xã Nguyệt Đức đã chấp thuận nhận tiền với mức giá bồi thường theo quy định thì một số người dân nơi đây vẫn cố tình cản trở việc bàn giao mặt bằng, trồng cây hoa màu trên phần diện tích đã thu hồi, đồng thời dựng lều bạt, tập trung đông người trên phần diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư là vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sai quy định của pháp luật.

Trách nhiệm và kỷ cương

Để đảm bảo tiến độ dự án theo quy định của pháp luật, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo Ban bồi thường GPMB và phát triển quỹ đất (GPMB&PTQĐ) huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động, giải thích về chủ trương, chính sách thu hồi đất, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tới từng hộ gia đình, cá nhân để thực hiện kiểm kê, kiểm đếm.

Kết quả đã có 47/126 hộ và tập thể nhất trí về việc bàn giao diện tích 2,39 ha; còn lại 78 hộ với diện tích 4,8 ha chưa nhất trí nhận tiền bồi thường và trả đất Nhà nước.

UBND huyện đã ban hành 44 quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 44 hộ (4 đợt) với tổng diện tích 25.267,7 m2; ban hành 29 quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 29 hộ (3 đợt) với tổng diện tích 16.122,3 m2. Tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 28 hộ với tổng diện tích 15.858,3 m2 (2 đợt).

Ngày 2/7/2021, UBND huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 16 hộ (đã tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đợt I) với tổng diện tích 10.219,7 m2 nhưng các hộ vẫn chưa chấp thuận; ngày 23/7/2021, UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đối với 16 hộ này.

Dự kiến đợt 1, huyện sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ có đất phải thu hồi tại khu đồng Nắng (thị trấn Yên Lạc) tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương vào giữa tháng 8/2021.

Trước khi thực hiện cưỡng chế, huyện đã có văn bản, gửi hồ sơ kế hoạch tổ chức cưỡng chế xin ý kiến các sở, ngành: Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT; Hội Luật sư tỉnh để thẩm định, tư vấn về mặt pháp lý. Huyện đã nhận được các văn bản phúc đáp, trả lời của các cơ quan của tỉnh là đã đủ điều kiện về mặt pháp lý đối với kế hoạch cưỡng chế.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban BTGPMB&PTQĐ huyện Yên Lạc cho biết: Đối với các hộ chấp nhận tiền hỗ trợ, bồi thường bàn giao mặt bằng đúng tiến độ trong vòng 20 từ ngày nhận được thông báo thu hồi của cấp thẩm quyền phê duyệt sẽ được nhận 126.920.000 đồng/sào (trong đó có 43.200.000 thưởng GPMB nhanh theo quy định); từ ngày thứ 21 trở đi nhưng không quá 30 ngày sẽ được nhận 118.280.000 đồng/sào (34.560.000 đồng thưởng GPMB nhanh); quá 30 ngày chỉ được hưởng tối đa 83.720.000 đồng/sào.

Từ nay đến ngày thu hồi, các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động giải thích để người dân hiểu và chấp hành. Trước thời điểm cưỡng chế, người dân nếu muốn nhận tiền hỗ trợ, bồi thường và bàn giao mặt bằng vẫn được tạo điều kiện theo quy định.

Trong trường hợp cố tình không nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng sẽ thực hiện cưỡng chế để thu hồi đất đảm bảo thực thi theo pháp luật, số tiền bồi thường hỗ trợ sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước. Nếu người dân cố tình cản trở quá trình thực hiện cưỡng làm chậm tiến độ của dự án sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Hồng NguyễnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: