Kinh Tế

Phòng cháy rừng mùa hanh khô

Thứ Năm, 12/12/2019

Trong tháng 11/2019, trên địa bàn thành phố Phúc Yên xảy ra 3 vụ cháy rừng với tổng diện tích hơn 4ha. Vào ngày 10/12/2019, địa phương này lại xảy ra 1 vụ cháy rừng tại khu vực núi Thằn Lằn, xã Cao Minh (Phúc Yên). Nhờ kịp thời phát hiện và tổ chức chữa cháy thành công nên các vụ cháy không gây thiệt hại về cây rừng. Thời điểm này đang là cao điểm mùa hanh khô nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất lớn. Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát kế hoạch ứng phó thảm họa cháy rừng năm 2019- 2020 với phương châm chủ động phòng từ xa và phòng tại rừng.

Lực lượng kiểm lâm tích cực tuần tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng mùa hanh khô

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử về vụ cháy rừng vừa xảy ra tại xã Cao Minh (Phúc Yên), đồng chí Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm Phúc Yên cho biết: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 10/12/2019, tại khu vực núi Thằn Lằn xảy ra vụ cháy rừng. Ngay sau khi phát hiện có đám cháy, tổ bảo vệ rừng đã báo cáo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn huy động lực lượng tại chỗ tổ chức chữa cháy.

Đồng thời, báo cáo Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên, đội cảnh sát PCCC phụ trách khu vực tăng cường lực lượng chữa cháy cấp thành phố. Đến 17h 30 phút đám cháy được khống chế. Tuy nhiên, sau đó 30 phút lửa lại tiếp tục bùng phát, lực lượng chức năng lại tổ chức dập lửa đến 18h30 cùng ngày đám cháy mới được dập tắt hẳn.

Mặc dù được phát hiện kịp thời, song lực lượng chức năng phải huy động 177 người tham gia chữa cháy, trong đó có 110 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội thuộc Ban CHQS thành phố Phúc Yên. Vụ cháy không gây thiệt hại về cây rừng do cháy dưới tán rừng; nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy, điểm phát lửa tại thành phố Phúc Yên và huyện Lập Thạch. Các vụ cháy, điểm cháy đều được phát hiện và dập tắt kịp thời. Thời điểm này đang là cao điểm mùa hanh khô nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất lớn, đòi hỏi các chủ rừng phải tăng cường tuần tra, trực PCCCR-BVR ở các chốt trạm trong rừng; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương giám sát các hoạt động liên quan đến khai thác rừng, PCCCR nhằm kịp thời phát hiện, huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và không để cháy lớn, cháy lan (nếu có).

Với phương châm "phòng là chính, phòng cháy rừng từ xa, phòng tại rừng", Sở NN&PTNT đã xây dựng bản đồ PCCCR-BVR chi tiết các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; lắp biển báo chỉ dẫn đường giao thông, đường mòn hướng dẫn lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng kịp thời và nhanh nhất.

Qua điều tra khảo sát diện tích và kinh nghiệm quản lý rừng nhiều năm cho thấy, tại huyện Sông Lô có hơn 1.000 ha rừng có khả năng xảy ra cháy ở khu vực Núi Thét, Bù Thần (Quang Yên); Cây Tranh, Hố Cọ, Núi Sáng (Đồng Quế); Ao Hâm, Bù Sặt, Lũng Chéo, Núi Sáng (Lãng Công); Đầu Voi, Núi Thét (Bạch Lưu)…

Tại huyện Lập Thạch, các khu vực trọng điểm về cháy rừng có Núi Sáng, Mom Giang, Bảo Đài (Ngọc Mỹ ); núi Đầu Hâu (Quang Sơn) và một số điểm ở các xã Bắc Bình, Xuân Hòa, Liễn Sơn và Vân Trục. Ngoài ra, tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Phúc Yên, Tam Dương cũng có hàng chục khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, được khoanh vùng, đưa vào danh sách trọng điểm phòng chống cháy rừng.

Ngay từ đầu mùa hanh khô (tháng 10/2019), Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về PCCCR-BVR, trong đó tập trung vào các xã trọng điểm về cháy rừng ở các địa bàn Tam Đảo, Sông Lô, Lập Thạch, Bình Xuyên, Phúc Yên và Tam Dương; triển khai các hội nghị PCCCR-BVR tại các thôn, bản gần rừng; kẻ vẽ lại bảng, biển tuyên truyền... nhằm truyền tải hiệu quả các thông tin về PCCCR đến người dân và các chủ rừng; tổ chức dự báo, cảnh báo cháy rừng thường xuyên trong suốt mùa khô hanh; duy trì chế độ trực ban tại cơ quan thường trực PCCCR-BVR từ tỉnh đến xã và chủ rừng…

Tại các khu vực trọng điểm, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu chủ rừng phải xây dựng chòi, lán gác ở các cửa rừng và có phương án PCCCR. Những ngày có dự báo cháy cấp cao (từ cấp III trở lên) phải duy trì lực lượng canh gác tại rừng, duy trì chế độ trực, tuần tra, kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống cháy xảy ra.

Trường hợp xảy ra cháy rừng, chủ rừng (hoặc người phát hiện cháy rừng) phải báo cáo ngay cho mọi người xung quanh, đồng thời thông tin cháy rừng cho chính quyền địa phương, tổ đội xung kích chữa cháy rừng và cơ quan chức năng nơi gần nhất...

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: