Kinh Tế

Tiếp tục đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Thứ Tư, 11/08/2021

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid – 19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Vĩnh Phúc siết chặt kiểm soát lượng người, phương tiện ra, vào tỉnh, thực hiện cách ly đối với người về từ những địa phương có dịch. Để người dân yên tâm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, những mặt hàng thiết yếu được các chuỗi cửa hàng, đại lý, siêu thị chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng giao hàng tận nơi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để thị trường khan hiếm hàng hóa.

Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc chủ động nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa dịch.Ảnh: Chu Kiều

Để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường, từ đầu năm đến nay, lượng hàng nhập kho của Siêu thị Go! Vĩnh Phúc tăng gấp 3 lần so với trước. Riêng với các mặt hàng thiết yếu, số hàng trong kho dự kiến đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong 3 tháng.

Bên cạnh đó, ngay khi có chỉ đạo hạn chế đi lại giữa các tỉnh, Trung tâm đặt hàng Go! Vĩnh Phúc đã thông tin tới các nhà cung cấp để chủ động thủ tục cần thiết (lịch trình, giấy xét nghiệm Covid – 19...), đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn.

Theo đại diện siêu thị GO! Vĩnh Phúc: Đồng hành cùng người dân chống dịch, chính sách giá cho các mặt hàng thiết yếu được giữ nguyên.

Ngoài ra, để kích cầu mua sắm, mới đây, siêu thị đã triển khai chương trình khuyến mãi “Vui- rẻ - khỏe” (29/7/2021 – 11/8/2021) với hàng ngàn mặt hàng được giảm giá, tặng quà khi mua sản phẩm. Siêu thị cũng phối hợp với một số nhà cung cấp chạy nhiều chương trình hóa đơn hấp dẫn.

Trong đó, khi khách hàng mua sắm với hóa đơn từ 29.000 đồng trở lên đối với các mặt hàng của nhà cung cấp Nam Dương, 199.000 đồng trở lên đối với các mặt hàng của nhà cung cấp Wilmar sẽ được giảm giá, hoặc nhận được phần quà tặng tương ứng.

Vừa để nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh, ngoài các chương trình khuyến mãi áp dụng cho khách hàng đến mua sắm tại siêu thị, khách hàng đặt online cũng được hưởng các chương trình khuyến mãi riêng như: “Ở nhà an toàn, ngập tràn DEAL hot” hay “Mua hàng sữa Fami, trao tình gia đình khỏe mạnh”... Từ tháng 5 – 7/2021, số đơn hàng online của siêu thị tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Theo thống kê, lượng tiêu thụ các nhóm hàng thiết yếu trong tuần vừa qua của siêu thị Go! Vĩnh Phúc tăng 30% so với cùng kỳ tháng trước; một số mặt hàng tăng mạnh như: Gạo (158%), trứng (172%), mỳ (45%), nước lọc (47%)...; riêng khẩu trang là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất tại siêu thị với mức tăng hơn 3.300%.

Mặc dù vậy, số lượng khẩu trang lưu kho tại siêu thị vẫn đủ cung cấp ra thị trường trong ít nhất 90 ngày tới.

Khó khăn hơn siêu thị GO!Vĩnh Phúc, trước khi có chỉ đạo về việc siết chặt kiểm soát lượng người, phương tiện ra vào giữa các tỉnh, thành, siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc đã chủ động tăng trữ lượng hàng thiết yếu gấp 2 lần để đảm bảo nguồn hàng cung ứng.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Nguyên Hà, Giám đốc Co.opmart Vĩnh Phúc: Do chuỗi sản xuất tạm thời bị đứt gãy tại các tỉnh thành phía Nam, nên sự đa dạng hàng hóa các mặt hàng của siêu thị bị ảnh hưởng.

Một số thương hiệu, dòng sản phẩm bị giảm nguồn cung, cháy hàng tạm thời. Ngoài ra, từ ngày 19/7/2021, chuỗi vận chuyển cũng bị ảnh hưởng do các yêu cầu mới về việc lưu thông hàng hóa (nhà vận chuyển phải được cấp QR code, giấy chứng nhận “luồng xanh”…) nên thay vì có thể trữ hàng trong vòng 1 tuần như các đợt dịch trước, thì bây giờ phải mất 3 tuần - 1 tháng mới có đủ lượng hàng; phải chấp nhận 1 số nhóm sản phẩm không có, thay thế bằng sản phẩm cùng loại.

Chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, giá một số sản phẩm nhập vào cũng vì thế mà tăng từ 5% - 25% tùy theo nhóm hàng và thời điểm.

Từ ngày 19/7 - 31/7/2021, giá trứng tăng đột biến do thiếu hàng hóa, có lúc tăng đến 40% nhưng vẫn không có hàng. Ngoài ra, các nhóm sản phẩm có nguồn gốc từ miền Nam cũng bị tăng giá do thiếu hàng, hoặc khó vận chuyển.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo siêu thị nhận thấy việc tăng giá và thiếu hàng chỉ mang tính chất cục bộ theo thời điểm, nên vẫn giữ giá bán như cũ hoặc tăng 3-5% để bình ổn thị trường.

Theo thống kê, từ ngày 19/7- 25/7/2021, lượng hàng hóa tiêu thụ hàng hóa tại siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc tăng khoảng 25%, nhưng sau đó, từ 26/7 – 4/8/2021 thì lượng hàng hóa tiêu thụ giảm 30% so với thông thường.

Nguyên nhân xác định do một số sản phẩm đã hết hàng. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm và các sản phẩm bảo hộ y tế như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, chất tẩy rửa..., siêu thị vẫn đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng.

Mặc dù đang trong giai đoạn khó khăn, song, Co.opmart Vĩnh Phúc vẫn triển khai các chương trình khuyến mãi dạng combo, hoặc mua sản phẩm thứ 2, 4, 6 được giảm giá… để kích cầu mua sắm.

Tại một số các cửa hàng, đại lý nhỏ trên địa bàn tỉnh, cơ bản nguồn cung các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường, giá một số mặt hàng có tăng nhẹ, nhưng không đáng kể.

Quan sát cho thấy, hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng chống dịch bệnh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị SXKD lớn và nhiều tiểu thương đều mong muốn sớm được tiêm vắc xin phòng Covid – 19 để yên tâm bán hàng, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa dịch.

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: