Kinh Tế

Thừa Thiên Huế: Nhiều doanh nghiệp mời lao động “hồi hương” tránh dịch ở lại quê làm việc

Thứ Ba, 10/08/2021

Để đồng hành với chính quyền địa phương trong việc đón người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra các chính sách hỗ trợ để tuyển dụng lao động vào làm việc, nhằm chia sẻ khó khăn trong đại dịch.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã có hàng chục ngàn lao động Thừa Thiên Huế đang làm việc tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam liên tục hồi hương. Khi tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số người có nhu cầu ở lại quê nhà làm việc tăng cao và bài toán giải quyết việc làm cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội không thể không đặt ra.

Nhiều doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế sẵn sàng tiếp nhận lao động từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch vào làm việc với nhiều chính sách hỗ trợ.

Để đồng hành cùng chính quyền trong cuộc đón người dân ngoại tỉnh trở về quê nhà, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra các chính sách hỗ trợ, san sẻ khó khăn với lao động, nhất là lao động có tay nghề, quyết định trở về quê hương lập nghiệp.

Mới đây, ông Trần Văn Mỹ - Tổng Giám đốc Công ty Scavi Huế (Khu Công nghiệp (KCN) Phong Điền) đã có thư ngỏ gửi lao động ngành may đã, đang và sẽ trở về tỉnh Thừa Thiên Huế do dịch COVID-19.

Theo đó, để chia sẻ với những khó khăn của người lao động mới “hồi hương”, Công ty Scavi Huế sẽ hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm RT-PCR cho công nhân trước khi vào làm việc; hỗ trợ nóng 5.000.000 đồng đối với công nhân may có tay nghề và ký hợp đồng lao động chính thức với Công ty, nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống ban đầu.

Bên cạnh đó, Công ty Scavi Huế áp dụng chính sách đánh giá tay nghề linh hoạt, ký ngay hợp đồng chính thức và áp dụng mức lương cao tương đương với bậc tay nghề; áp dụng mức thưởng thêm 3.000.000 đồng/công nhân cộng vào khoản thưởng lương tháng 13 vào dịp Tết.

Theo ông Trần Văn Mỹ, các nhà máy của Scavi Huế tại KCN Phong Điền có quy mô 8.000 vị trí việc làm, hiện đã có khoảng 7.000 người, do đó đang cần tuyển thêm khoảng 1.000 lao động để vận hành hết các dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, cuối năm 2021, Công ty sẽ chính thức khởi công xây dựng khu nhà máy may tiếp theo tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2022, với tổng số lao động cần tuyển dụng là 8.400 người.

“Đây là cơ hội rất lớn để người lao động ở Thừa Thiên Huế, trong đó có những người trở về quê hương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có việc làm, bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống”, Tổng Giám đốc Công ty Scavi Huế chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Thông – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngoài Công ty Scavi Huế, trên địa bàn tỉnh đang còn có nhiều doanh nghiệp may mặc lớn có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động, như: Công ty Dệt may Thiên An Phát, Thiên An Phú, Công ty quốc tế Helo, HBI…

“Để kết nối cung cầu lao động, thời gian qua, Trung tâm đã tuyên truyền sâu rộng, đa dạng và nhanh chóng các thông tin về thị trường việc làm, thông qua nhiều kênh khác nhau. Đồng thời thay đổi cách hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu hơn, để người lao động nắm bắt thông tin một cách chủ động, qua đó đưa ra lựa chọn thích hợp”, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết thêm.

Lao động "hồi hương" sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống, yên tâm ở lại quê nhà làm việc

Trong khi đó, theo ông Đặng Hữu Phúc – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đang rất quan tâm đến công tác tạo việc làm, ổn định sinh kế cho người dân nói chung, đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nói riêng.

Đối với lao động trở về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hiện tỉnh đang dồn lực để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương nghiên cứu nhiều giải pháp hữu hiệu nhất để tạo việc làm cho người lao động có nhu cầu ở lại làm việc tại quê hương, ổn định cuộc sống.

Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế đang phối hợp với các địa phương trên địa bàn rà soát, nắm bắt số lượng, ngành nghề, trình độ tay nghề đối với lao động làm việc ngoài tỉnh trở về. Bên cạnh đó rà soát, đánh giá nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn để kết nối người tuyển dụng với người lao động, nhằm giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

“Đối với lực lượng lao động tự do, lao động mong muốn chuyển đổi ngành nghề, Thừa Thiên Huế cũng sẽ vận dụng tối đa các chính sách hiện có, trong đó bao gồm Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ để hỗ trợ người lao động học nghề, nâng cao tay nghề theo quy định, qua đó sớm quay lại thị trường lao động”, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế cho biết thêm.

Thùy Linh (Theo doanhnghiepvn.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: