Kinh Tế

Thị trường ô tô dịp cuối năm: Giá giảm mạnh, sức mua vẫn chậm

Thứ Tư, 11/12/2019

Thị trường ô tô của tỉnh đang vào mùa cao điểm cuối năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, do cung vượt quá cầu nên hoạt động mua bán tại các showroom ô tô trên địa bàn tỉnh khá trầm lắng. Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô đã và đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu mua sắm dịp cuối năm.

Mặc dù hầu hết các mẫu xe của Hyundai Vĩnh Yên đều giảm giá mạnh, song, lượng khách hàng đến khảo giá và mua xe vẫn khá ít

Thị trường ô tô năm 2019 của tỉnh liên tục ghi nhận những đợt giảm giá mạnh, nhất là dịp cuối năm. Khảo sát tại một số showroom bán ô tô lớn trên địa bàn tỉnh, thời điểm này, hầu hết các hãng xe đều giảm giá từ 20 - 100 triệu đồng/chiếc; trong đó, có cả những mẫu xe đang đắt khách trên thị trường như: Hyundai Grand i10, Toyota Vios, Hyundai Elantra, Innova… Tuy nhiên, lượng khách hàng đến giao dịch lại khá ít. Nhiều đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn tỉnh thừa nhận rằng, thị trường xe ô tô đang dần mất sức hút từ các đợt giảm giá.

Có mặt tại Công ty cổ phần XNK Thương mại và dịch vụ Vĩnh Phúc (Hyundai Vĩnh Yên), phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên những ngày này, lượng khách hàng đến khảo giá và mua ô tô khá vắng vẻ.

Ông Vũ Văn Nam, Trợ lý Giám đốc của Công ty cổ phần XNK Thương mại và dịch vụ Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay, Hyundai đang chiếm khoảng 35% thị phần ô tô Vĩnh Phúc. Tính đến hết tháng 10/2019, hoạt động kinh doanh của công ty tương đối ổn định, với bình quân số xe bán ra mỗi tháng khoảng 177 chiếc. Để kích cầu mua sắm dịp cuối năm, từ đầu tháng 11/2019, công ty đã đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn ở hầu hết các mẫu xe như: Hyundai Santafe, Tucson, Elantra, Grand i10 đều giảm giá từ 20 - 30 triệu đồng; Hyundai Solati giảm sâu đến 60 triệu đồng so với giá niêm yết. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng kèm thêm phụ kiện như: Trải sàn, lót chân... Tuy nhiên, doanh số bán ra của công ty tháng 11 lại giảm so với cùng kỳ tháng trước.

Showroom ô tô của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Trường Hải Vĩnh Phúc những ngày này cũng có rất ít khách đến khảo giá và mua xe. Chia sẻ về vấn đề này, một nhân viên kinh doanh của công ty cho biết: Những năm trước đây, càng giáp Tết thì lượng khách hàng tới tìm hiểu và mua xe ô tô lại càng sôi động, giá bán một số mẫu xe cũng theo đó mà nhích lên đôi chút. Thế nhưng, năm nay, mặc dù từ đầu tháng 10 đến nay, công ty đưa ra khá nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn cho khách hàng như: Dòng xe Mazda khuyến mại lên đến 60 triệu đồng tiền mặt/chiếc, cộng thêm từ 10 - 20 triệu đồng tiền phụ kiện hay gói bảo dưỡng; dòng xe Kia cũng giảm giá lên đến 40 triệu đồng/chiếc so với giá niêm yết, song doanh số bán xe của của công ty tháng 10, tháng 11 lại giảm từ 10 - 15% so với tháng 9.

Không riêng gì ô tô mới, thị trường ô tô cũ thời điểm này cũng khá ảm đạm. Một chủ cửa hàng mua, bán xe ô tô cũ ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) cho biết: Những tháng trước đây, cửa hàng vẫn bán được khoảng 30 - 40 chiếc/tháng, chủ yếu là các dòng xe tầm trung như: Kia morning, Grand i10, Honda Civic, Hyundai Innova... Nhưng, từ đầu tháng 11 đến nay, doanh số bán hàng của cửa hàng giảm mạnh, bởi các hãng xe tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mại hấp dẫn khiến nhiều người có tâm lý sẽ chuyển sang mua xe mới.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh ô tô lớn trên địa bàn tỉnh, sở dĩ thị trường ô tô rơi vào tình trạng ế ẩm dịp cuối năm là do lượng xe nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước năm 2019 khá dồi dào. Điều này khiến cung vượt quá cầu, lượng hàng tồn kho tăng cao. Trong khi đó, nhiều người dân lại có tâm lý đợi xe giảm sâu thêm nữa thì mới mua.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Văn Nam, Trợ lý Giám đốc của Công ty cổ phần XNK Thương mại và dịch vụ Vĩnh Phúc, sau một thời gian dài giảm giá, hiện nay, giá bán một số mẫu xe của Hyundai Vĩnh Yên nói riêng và của các hãng xe lớn nói chung đã "chạm đáy" và gần như không thể giảm thêm được nữa. Do đó, với người tiêu dùng, đây có lẽ sẽ là thời điểm thích hợp nhất để khách hàng sắm "xế hộp", phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: