Kinh Tế

Kết quả bước đầu xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu ở Chùa Vàng

Thứ Ba, 10/08/2021

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình lâu dài, liên tục, không có điểm kết thúc, nên sau khi xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015, Đảng ủy xã tiếp tục lựa chọn thôn Chùa Vàng để xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu vào năm 2021 với mục tiêu giữ vững và phát huy kết quả xây dựng NTM đã đạt được, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đường vào thôn Chùa Vàng được trồng hoa hai bên tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp

Thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang có hơn 180 hộ dân, với hơn 630 nhân khẩu, là thôn điển hình đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Sau khi xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu, bộ mặt của thôn thay đổi với diện mạo mới, nhà văn hóa, đường giao thông đi lại thuận tiện, không khí trong lành, môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, tự hào, bởi sau hơn 10 năm xây dựng NTM, từ một thôn nghèo của xã đã trở thành thôn đáng sống.

Chủ tịch UBND xã Minh Quang Đào Hồng Sáu cho biết: “Thực hiện mục tiêu xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu tại thôn Chùa Vàng, Đảng bộ, chính quyền xã đã chỉ đạo thôn rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, thực hiện các bước trong quá trình xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu.

Trên cơ sở đó, xã đã xây dựng nghị quyết, giao các tổ chức, đoàn thể ở thôn thực hiện một việc làm thiết thực như Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường, Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan, Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch, Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao...

Cùng với đó, thôn Chùa Vàng đã tập trung đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu đề ra. Đặc biệt là phải huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

Xác định để hoàn thành các tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu không phải là chuyện “một sớm, một chiều”, mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ. Do đó, trong quá trình triển khai, thôn Chùa Vàng đã chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến mỗi người dân.

Thôn đã huy động sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu như đóng góp tiền, ngày công lao động để tu sửa khuôn viên, trang bị cơ sở vật chất cho nhà văn hóa thôn, trồng hoa hai bên đường ở các tuyến đường trong thôn…

Thôn Chùa Vàng đã huy động được hơn 6,4 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1,7 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, cứng hóa giao thông nội đồng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nhà văn hóa thôn.

Đến nay, 100% tuyến đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa, có rãnh thoát nước thải và điện chiếu sáng; 80% đường trục thôn, đường ngõ xóm được trồng cây bóng mát và hoa hai bên đường. Nhà văn hóa thôn có hàng rào, hệ thống loa truyền thanh, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa-văn nghệ cho nhân dân.

Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, rác thải sinh hoạt được thu gom định kỳ 2 lần/tuần; duy trì tổng vệ sinh chung trong thôn định kỳ 1 lần/tuần.

Đến nay, cảnh quan môi trường thôn Chùa Vàng ngày càng xanh-sạch-đẹp, không có tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường làng, ngõ xóm; an ninh trật tự được giữ vững, không có tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự xã hội, không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội,…

Thôn chùa Vàng được UBND huyện Tam Đảo công nhận đạt chuẩn thôn văn hóa 5 năm liên tục; 100% hộ gia đình thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ; có 3 câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ được duy trì và hoạt động thường xuyên; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn 100%; không có hộ nghèo theo quy định.

Có thể thấy, tuy mới bắt tay vào triển khai xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu, nhưng thôn Chùa Vàng bước đầu đã ghi nhận được một số kết quả khả quan. Thời gian tới, thôn Chùa Vàng tiếp tục huy động nguồn lực nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn và lắp đặt thêm những tuyến đường điện chiếu sáng; tuyên truyền vận động nhân dân cải tạo vườn hộ chuyển sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa; giải quyết việc làm cho lao động trong thôn, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân để xây dựng thôn Chùa Vàng đạt chuẩn thôn dân cư kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: