Kinh Tế

Vụ Đông được mùa, được giá

Thứ Ba, 10/12/2019

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, nông dân đang nhộn nhịp thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông 2019 với niềm vui được mùa, được giá.

Nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao

Mới sáng tinh mơ, cánh đồng trồng bí đỏ của xã Tề Lỗ (Yên Lạc) đã nhộn nhịp, tấp nập. Bà con nông dân nhanh tay thu hoạch bí chuyển đến điểm tập kết cân cho thương lái. Ông Nguyễn Kim Lương, hộ trồng nhiều nhất bí đỏ trong xã cho biết: Vụ Đông 2019, được sự hỗ trợ về giống của tỉnh, gia đình mượn thêm ruộng của các hộ nông dân trồng hơn 15 mẫu bí đỏ.

Mô hình trồng cà chua của gia đình anh Nguyễn Đức Trưng, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc cho hiệu quả cao

Quy trình trồng, chăm sóc bí đỏ tương đối đơn giản, ít tốn công chăm sóc. Mỗi sào trồng, sau 70 ngày đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 4 - 4,5 tạ; với giá bán từ 4 - 5 nghìn đồng/kg, cho thu lãi 2 - 2,5 triệu đồng (tương đương hơn 55 triệu đồng/ha). Ngoài thu hoạch quả, gia đình tận thu thêm được 10 triệu đồng từ hoa bí và ngọn bí.

Đầu ra sản phẩm được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Theo ông Lương, quả bí đỏ tương đối sạch, lại bổ dưỡng, đặc ruột, vỏ cứng, có thể bảo quản trong thời gian dài (vài tháng) nên rất thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là khi rau giáp vụ khan hiếm.

Vừa cân bí đỏ cho thương lái, bà Nguyễn Thị Tám, xã Tề Lỗ cho biết: Với sự hỗ trợ về giống của tỉnh, vụ Đông năm nay, gia đình trồng 4 sào bí đỏ. Do gia đình trồng muộn lại gặp sương muối, vỏ nhiều quả bị ghẻ, nhưng không ảnh hưởng đến năng suất. Từ đầu vụ đến nay, gia đình bán được 5,5 tạ bí đỏ với giá từ 4 - 5 nghìn đồng/kg. Bí đỏ là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, sắt, đạm, chất béo và các loại axít amin hữu cơ tốt cho cơ thể. Vì vậy, được người tiêu dùng ưa chuộng, không lo đầu ra sản phẩm, thương lái đến tận ruộng thu mua.

Theo ông Bùi Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Tề Lỗ: Vụ Đông năm 2019, xã Tề Lỗ gieo trồng được 145 ha cây trồng các loại, trong đó có 100 ha bí đỏ. Những năm gần đây, với sự phát triển nhanh của các khu, cụm công nghiệp, tạo sự dịch chuyển lao động sang lĩnh vực phi nông nghiệp dẫn đến thiếu hụt lực lượng lao động, nhất là lao động trẻ trong sản xuất nông nghiệp; vì vậy, việc đưa cây bí đỏ vào gieo trồng vụ Đông đã giải quyết được bài toán bỏ đất trống của nông dân.

Nhiều năm trở lại đây, cây bí đỏ trở thành cây trồng chủ lực vụ Đông trên đồng đất địa phương, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân; đồng thời, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho địa phương và các vùng lân cận.

Tại xã Đại Tự (Yên Lạc), tại các cánh đồng trồng cà chua ghép trên gốc cà tím, đâu đâu cũng bắt gặp nông dân thu hoạch cà chua kịp giao cho HTX Rau an toàn Visa. Chị Hoàng Thị Phương, thôn Đại Tự 3 cho biết: Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu được 10 triệu đồng từ cà chua. Năm nay, giá tương đối ổn định; đặc biệt, gia đình được HTX Rau an toàn Visa thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường 30% nên rất yên tâm.

Theo chị Phương, so với trồng lúa và các loại cây rau màu khác, trồng cà chua vất vả hơn, nhưng bù lại lợi nhuận cao hơn. 4 năm trở lại đây, năm nào gia đình cũng trồng 2 sào cà chua. Nếu chăm sóc tốt, bình quân mỗi gốc cho thu hoạch từ 4 - 5 kg quả và thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch.

Trong quá trình chăm sóc, người dân chỉ cần lưu ý khi cây đạt số chùm hoa nhất định thì bấm ngọn và những chồi nách không cần để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả; bón phân đúng thời điểm và giữ ẩm vừa phải. Với đặc điểm quả đẹp, cứng, dễ vận chuyển, nhiều cát, độ ngọt cao, cà chua ghép ở xã Đại Tự thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó.

Với lợi thế là vùng đất bãi, những năm gần đây, thay vì để đất trống vụ Đông, bà con nông dân xã Đại Tự đã chuyển sang trồng cà chua gốc ghép cho thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng/sào/vụ. Vụ Đông 2019, địa phương trồng 320 ha cây trồng các loại, trong đó hơn 40 ha cây cà chua. Do tuân thủ khung thời vụ, kỹ thuật chăm sóc, sản xuất theo quy trình VietGAP nên sản lượng và chất lượng cây cà chua luôn đảm bảo an toàn thực phẩm, thậm chí nhiều hộ trồng sớm, chăm sóc tốt, giá bán đầu vụ từ 15 - 20 nghìn đồng/kg, cho thu lãi cao. Hiện, sản xuất rau màu vụ Đông trở thành vụ chính mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.

Không lo đầu ra của sản phẩm

Theo số liệu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh gieo trồng được hơn 15.000 ha cây trồng vụ Đông, đạt hơn 84% kế hoạch. Ngay từ đầu vụ, các đơn vị ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; thực hiện khung lịch thời vụ; hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toan theo quy trình VietGAP; khuyến khích nông dân thuê đất, gom ruộng sản xuất.

Các hộ nông dân trồng bí đỏ ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc) được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Ảnh Nguyễn Lượng

Đến nay, diện tích cây vụ Đông đã cho thu hoạch, trong đó, nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dưa chuột, ớt, bí đỏ, cà chua… được mùa, được giá tạo tâm lý phấn khởi cho người dân. Đồng thời, các địa phương tạo được thị trường tiêu thụ nông sản nên nhiều loại cây trồng vụ Đông được thương lái thu mua tại đầu ruộng và doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: