Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho hoa quả

Thứ Ba, 10/08/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp nhiều khó khăn. Điều này, đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản, đẩy giá hoa quả xuống thấp, khiến cho người nông dân rơi vào cảnh “làm không công”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, giá thanh long ruột đỏ tại Lập Thạch xuống thấp kỷ lục, dưới 20 nghìn đồng/kg. Ảnh: Thế Hùng

 

Từ nhiều năm nay, xã Vân Trục được biết đến như là “thủ phủ” của sản phẩm thanh long ruột đỏ ở Lập Thạch với việc cung ứng ra thị trường trên 400 tấn thanh long mỗi năm.

Đến Vân Trục những ngày này, vẫn là mùa quả chín, nhưng thay vì nụ cười phấn khởi, người trồng thanh long năm nay lại đau đáu nỗi lo khi giá thanh long tụt xuống mức kỷ lục.

Bà Đỗ Thị Kim, chủ một vườn thanh long có tiếng ở Vân Trục cho hay: "Trong gần 15 năm trồng thanh long, chưa năm nào giá thanh long xuống dưới 20 nghìn đồng/kg như năm nay.

Thời điểm này, loại đẹp nhất tại vườn cũng chỉ bán được 20 nghìn đồng/kg, còn chủ yếu là 14 -15 nghìn đồng/kg”.

Tuy vậy, mức giá 14 - 15 nghìn đồng/kg vẫn được coi là mức giá “lý tưởng” và chỉ những hộ chăm sóc tốt, quả đẹp mới có được, còn các hộ trồng quy mô nhỏ, kỹ thuật không đảm bảo thì mức giá bình quân có được chỉ khoảng 10 - 13 nghìn đồng/kg, thậm chí có loại chỉ bán được 5 - 7 nghìn đồng/kg.

Là cây trồng một lần thu trong nhiều năm, song thanh long ruột đỏ cũng đòi hỏi khâu chăm sóc khá kỹ lưỡng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Do đó, chi phí chăm sóc từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới, điện thắp sáng cho cây, nhân công lao động hàng năm là không hề nhỏ.

Sở hữu hàng trăm trụ thanh long đang cho thu hoạch, song bà Kim khẳng định: “Với mức giá như hiện nay, chúng tôi chưa đủ công lao động. Giá thanh long bình quân phải đạt 25- 26 nghìn đồng/kg thì người nông dân mới có lãi”.

Không chỉ riêng thanh long, người trồng ổi tại Đôn Nhân (Sông Lô) cũng chung khó khăn khi giá ổi hiện đã tụt xuống chỉ còn 3- 5 nghìn đồng/kg.

Theo ông Lỗ Bá Đào, Giám đốc HTX cây trồng Sông Lô Xanh: Ổi là cây trồng cho năng suất có thể cho thu hoạch 1 tạ ổi/gốc/năm (với cây trồng trên 3 năm). Bởi vậy, những năm trước, ở địa phương có không ít hộ gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ ổi.

Tuy nhiên, năm nay, giá ổi xuống thấp, giảm một nửa so với thời điểm này năm trước. Với mức giá này người trồng ổi không có lãi.

Ông Đào nhận định thêm: “Giá ổi từ nay đến cuối năm nếu có tăng cũng không đáng kể. Thậm chí, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc vận chuyển hàng hóa thắt chặt hơn nữa thì rất có thể trong thời gian tới sẽ một phần sản lượng sẽ không tiêu thụ hết, phải đem đổ bỏ”.

Cùng với thanh long, ổi, giá các loại hoa quả nói chung trên địa bàn tỉnh hiện có sự sụt giảm mạnh so với các năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Minh Phương, một thương lái chuyên đổ buôn hoa quả cho tiểu thương tại các chợ, cửa hàng trong và ngoài huyện Lập Thạch chia sẻ: “Năm nay buôn bán gặp nhiều khó khăn, việc xuất hàng đi các tỉnh, thành phố khác bị hạn chế. Thêm vào đó là các chợ tạm không được phép hoạt động, nhiều tiểu thương không có chỗ bán. Bởi vậy, chúng tôi cũng không dám lấy hàng nhiều.

Đơn cử, đối với thanh long ruột đỏ, những năm trước, một ngày tôi có thể tiêu thụ được 1 tấn hàng, còn như hiện nay chỉ dám lấy 5 tạ/ngày. Tuy vậy, không phải hôm nào cũng tiêu thụ hết, có những hôm đem 2 tạ đi đổ buôn không hết vẫn phải mang về. Thậm chí, có hôm mua 10 nghìn đồng/kg, rồi bán 15 nghìn/2kg, lỗ vốn gần nửa, ế hàng mà không bán rẻ thì chỉ còn cách đổ bỏ”.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, thời gian qua, Hội nông dân tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm tâm hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc triển khai công tác hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Thông qua tổ chức Hội nông dân, Bưu điện đã thu thập thông tin của các hộ sản xuất, HTX, doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh kịp thời nắm bắt được các sản phẩm đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, hỗ trợ đưa thông tin sản phẩm đó lên sàn thương mại điện tử Postmart, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tiêu thụ.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, nhất là đối với mặt hàng hoa quả của hai huyện Lập Thạch, Sông Lô. Theo đó, đến nay đã có trên 25 tấn ổi và thanh long ruột đỏ được tiêu thụ thông qua các cấp Hội nông dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các hoạt động này đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân trong tiêu thụ nông sản, hạn chế tồn đọng nông sản, từ đó góp phần ổn định sản xuất phát triển kinh tế hộ. Tuy vậy, đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, để đầu ra cho hoa quả của tỉnh được ổn định, bền vững, thì việc xây dựng thương hiệu, tạo dựng liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ cũng như hoạt động chế biến nông sản cần phải được quan tâm hơn nữa.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: