Kinh Tế

Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Thứ Ba, 10/08/2021

Những năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp (Sở NN&PTNT) đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi diễn biến độ phì nhiêu của tầng đất canh tác; phân tích đánh giá chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng nông sản; qua đó, giúp các cơ quan chức năng đánh giá các nguy cơ độc hại tiềm ẩn trong đất, nước, vật tư đối với sản xuất nông nghiệp để hoạch định chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững an toàn và nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh.

Phân tích mẫu đất tại Phòng Thử nghiệm nông nghiệp của Trung tâm theo các quy định Tiêu chuẩn Việt Nam

Hằng năm, vào cuối mỗi vụ, khi các địa phương thu hoạch xong cây trồng, cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp lại về các điểm màng lưới tiến hành lấy mẫu đất, phân tích đánh giá chất lượng các loại đất để theo dõi diễn biến dinh dưỡng đất nông nghiệp làm cơ sở khoa học để bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý.

Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc trung tâm cho biết: Mỗi năm, trung tâm lấy từ 80-120 mẫu đất tại 36 điểm màng lưới đại diện 3 vùng đất chính: Phù sa, bạc màu, dốc tụ để phân tích đánh giá chất lượng dinh dưỡng thông qua các chỉ tiêu: Độ chua, hàm lượng các chất mùn, đạm, lân, kali, tại phòng thử nghiệm nông nghiệp của trung tâm. Đây là phòng thử nghiệm nông nghiệp đa lĩnh vực đầu tiên ở miền Bắc đạt tiêu chuẩn VILAS.

Trên cơ sở đó, tiến hành số hóa, cập nhật lên bản đồ đất nông nghiệp để theo dõi diễn biến chất lượng dinh dưỡng đất, dữ liệu tổng hợp đến đơn vị cấp huyện, làm căn cứ để xây dựng các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, KT-XH của tỉnh.

Vì vậy, hiện nay, trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung phù hợp với từng vùng đất canh tác ở các địa phương cho hiệu quả cao như: Dưa chuột ở xã An Hòa, rau an toàn ở xã Vân Hội (Tam Dương), thanh long ruột đỏ ở các xã: Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa (Lập Thạch); chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu (Yên Lạc); sản xuất lúa chất lượng cao ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc.

Ngoài ra, hằng năm, trung tâm còn cung cấp dịch vụ phân tích hàng nghìn mẫu cho các cơ quan quản lý nhà nước: Thanh tra các sở, ngành trong và ngoài tỉnh để tham gia giám sát, kiểm soát chất lượng vật tư, hàng hóa và kiểm soát an toàn thực phẩm.

Để thực hiện tốt công tác phân tích, kiểm định, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng vật tư, nông sản, thực phẩm, trung tâm được tỉnh đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm và xây dựng hoạt động tổ chức chứng nhận sản phẩm đáp ứng 2 hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO/IEC 17025:2017, ISO/IEC 17065:2012.

Phòng thí nghiệm được thiết kế theo các phân khu thử nghiệm riêng biệt như: Khu thử nghiệm hóa học; khu thử nghiệm mẫu hạt giống cây trồng, khu thử nghiệm vi sinh vật; khu phân tích mẫu đất, nước, phân bón, thức ăn chăn nuôi, mẫu nông sản thực phẩm.

Các phân khu này đều được thiết kế, lắp đặt thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ cao theo tiêu chuẩn phòng sạch cấp III, đảm bảo tính độc lập, không bị nhiễm chéo.

Toàn bộ phân khu được lắp đặt bằng hệ thống vách ngăn Panel chống cháy, chịu nhiệt, chịu lực, cách âm đảm bảo cách ly vi sinh vật. Hệ thống điều hòa AHU được gắn màng lọc HePA giúp không khí luôn trong sạch, tiệt trùng.

Từ 23 chỉ tiêu được công nhận đạt tiêu chuẩn VILAS năm 2011, đến nay, trung tâm đã được công nhận đạt chuẩn với 135 chỉ tiêu mẫu phân tích đa dạng.

Bình quân, mỗi năm, trung tâm cung cấp dịch vụ phân tích từ 1.500-2.000 mẫu các loại cho khách hàng trong và ngoài tỉnh..., giúp các cơ quan chức năng đánh giá các nguy cơ độc hại tiềm ẩn trong đất, nước, vật tư đối với sản xuất nông nghiệp để bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm còn ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi thực hiện phân tích kiểm tra chất lượng các lô hàng sản xuất, kinh doanh; tổ chức phối hợp với các tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá và phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm để các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận cho nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), với các sản phẩm như dưa chuột, rau, nhỏ, măng tây xanh, bưởi, nấm, tía tô…

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo) cho biết: Để nâng cao chất lượng sản phẩm nấm sò trên thị trường, thời gian qua, HTX đã chủ động áp dụng KHKT, công nghệ cao vào quá trình trồng nấm, đưa máy móc hỗ trợ các công đoạn và sản xuất nấm theo quy trình VietGAP.

Đồng thời thường xuyên gửi mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm về Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp để phân tích các chỉ tiêu, qua đó điều chỉnh quy trình sản xuất phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm có nguồn gốc và chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục duy trì hoạt động phòng Thử nghiệm nông nghiệp đạt chuẩn VILAS và xây dựng tổ chức chứng nhận sản phẩm, áp dụng 2 hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017; ISO/IEC 17065:2012; nghiên cứu, mở rộng các chỉ tiêu mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, độc tố nấm mốc... trong mẫu vật tư, nông sản, thực phẩm; triển khai đánh giá các mô hình theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt.

Bài, ảnh: Mai Liên



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: