Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng ở Tam Dương

Thứ Ba, 10/08/2021

Bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT- GPMB), tái định cư là một trong những phần việc quan trọng phải hoàn thành trước khi các địa phương, đơn vị bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án. Với diện tích GPMB lớn, nhiều công trình trọng điểm và hạng mục đất đai cần phải quy chủ, kiểm đếm, thu hồi phức tạp, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ BT- GPMB các dự án, thúc đẩy thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, phát triển KT – XH.

Cơ quan chức năng huyện Tam Dương thông tin đến người dân thôn Mới, xã Hướng Đạo về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương I - Khu vực II.

Năm 2021, UBND huyện Tam Dương giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tiếp tục thực hiện GPMB 77 dự án, công trình trên địa bàn với tổng diện tích GPMB trên 500 ha.

Trong đó có 7 dự án do các sở, ngành làm chủ đầu tư, 35 dự án do huyện làm chủ đầu tư; 6 khu, cụm công nghiệp, đô thị; 29 dự án do các xã làm chủ đầu tư. Từ đầu năm đến nay, huyện đã thực hiện BT- GPMB 19 công trình, dự án; tuy nhiên, đến hết tháng 6/2021 mới chỉ thực hiện được trên 20 ha.

Nguyên nhân khiến công tác GPMB trên địa bàn chậm tiến độ là do toàn bộ các dự án đều có vướng mắc về nguồn gốc đất đai; nhiều trường hợp hồ sơ giấy tờ không rõ ràng về loại đất, quỹ đất..., gây khó khăn trong công tác lập phương án BT.

Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn triển khai còn nhiều bất cập; một số quy định chưa phù hợp với thực tế, dẫn tới khó khăn trong BT- GPMB và tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến nguồn gốc đất đai.

Nhận thức và ý thức chấp hành của một số bộ phận người dân trong việc thực hiện chủ trương thu hồi đất và chính sách BT- GPMB chưa cao.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các hạng mục công việc vốn phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người dân như khảo sát địa hình, địa điểm, đo vẽ giải thửa… đều phải tạm dừng. Vì thế, các đơn vị liên quan tập trung tối đa cho công tác xử lý hồ sơ, giấy tờ…

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương I - Khu vực II do Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư với diện tích 162,3 ha. Hiện nay, UBND huyện đang quyết liệt chỉ đạo tập trung nhân lực để thực hiện công tác GPMB, dự kiến hoàn thành công tác kiểm đếm xong trước tháng 11/2021.

Đến hết tháng 7/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện đã công khai, gửi thông báo thu hồi đất đến 300 lượt hộ có đất ở và đất trồng cây lâu năm trên địa bàn xã Hướng Đạo; 88 lượt hộ có đất ở và đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Hợp Hòa; 10 lượt hộ trên địa bàn xã Đạo Tú.

Đồng thời, đã kiểm đếm được trên 170 lượt hộ tại xã Hướng Đạo và 88 lượt hộ tại thị trấn Hợp Hòa; 100% số hộ trên địa bàn xã Đạo Tú.

Tham gia buổi họp phát thông báo thu hồi đất nông nghiệp đối với các hộ dân thôn Mới do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án huyện phối hợp với UBND xã Hướng Đạo tổ chức, ông Nguyễn Văn Hân, người dân tại đây cho biết: "Sau khi được chính quyền địa phương và các đoàn thể trong thôn tuyên truyền về ý nghĩa của dự án, tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương, đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn tất thủ tục thu hồi thửa đất của gia đình, đồng thuận việc kiểm kê, kiểm đếm đất đai và tài sản gắn liền trên đất".

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương cho biết: Một trong những điểm nghẽn trong các dự án đầu tư là vấn đề GPMB. Để công tác BT, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được người có đất thu hồi đồng thuận, cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và người sử dụng đất, từ đó đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện dự án.

Xác định công tác BT- GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, từ nay đến hết năm 2021, đơn vị phấn đấu hoàn thành GPMB KCN Tam Dương II (khu A và B); hoàn thành GPMB CCN Hoàng Lâu và 4 công trình dự án do Ủy ban MTTQ huyện và Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp thực hiện.

Với quan điểm: "Vướng đến đâu, gỡ đến đó", thời gian tới, Thường trực Huyện ủy tiếp tục dành thời gian xuống các địa phương nơi có dự án nắm bắt tình hình, trực tiếp gặp gỡ lắng nghe ý kiến, đối thoại với nhân dân nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, xác nhận nguồn gốc đất để đơn vị chuyên môn làm cơ sở lập phương án BT.

Yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp với Tổ công tác xử lý vi phạm của huyện tích cực ngăn chặn, xử lý các hành vi cố tình xây dựng, tạo lập trái phép tài sản, vật kiến trúc trên đất; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án trên địa bàn.

Việc BT- GPMB, tái định cư bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với diện tích đất nghĩa trang tại các địa phương khi nhà nước thu hồi, GPMB xây dựng các khu, cụm công nghiệp để thực hiện việc di chuyển mồ mả đến địa điểm mới.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BT, hỗ trợ, tái định cư; động viên thuyết phục nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, vận động để người dân hiểu, đồng tình ủng hộ công tác GPMB.

Kiên quyết tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp người dân cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, không bàn giao đất, đòi hỏi BT, hỗ trợ ngoài quy định của Nhà nước.

Trong trường hợp dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các nhà thầu xây lắp bố trí lực lượng bám sát công trường theo nguyên tắc hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn nhằm phát huy hiệu quả "mục tiêu kép".

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: