Kinh Tế

Lắng nghe, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh

Thứ Ba, 10/08/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình, lắng nghe và kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp (DN), nhất là việc duy trì hiệu quả đường dây nóng... Qua đó, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho các DN đầu tư, kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc kiểm tra hàng hóa, làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh: Thế Hùng

Công tác đối thoại, nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN được tỉnh thực hiện thường xuyên, kịp thời song song với tăng cường công tác quản lý Nhà nước sau đăng ký kinh doanh.

Trong thời gian dịch Covid-19 tái bùng phát trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 4/2021, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới; đồng thời, thường xuyên truyền tải thông tin, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thiết lập các kênh thông tin và đường dây nóng hỗ trợ 24/24 h tiếp nhận, giải quyết các phản ánh về khó khăn, vướng mắc liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 của người dân và DN cũng như các khó khăn trong hoạt động SXKD.

Chỉ tính từ ngày 27/4 đến 7/6, tỉnh đã tiếp nhận được 10 nội dung phản ánh; đã giao các sở, ngành liên quan khẩn trương hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho DN trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị liên quan đến việc test nhanh, xét nghiệm Covid-19; đăng ký ở ký túc xá của tỉnh; phối hợp với tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các thủ tục cần thiết để công nhân của Công ty Honda Việt Nam sinh sống tại tỉnh Bắc Giang có xét nghiệm âm tính với Covid-19 đến tỉnh làm việc...

Đặc biệt, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc SXKD của nhiều DN, do đó, ngoài công tác đôn đốc thu nộp BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH tỉnh đã phối hợp với DN để tháo gỡ, khắc phục khó khăn, đối chiếu số thu gửi qua thông báo điện tử và ưu tiên thu nộp BHXH, BHYT đúng kỳ, theo tháng. Ngoài ra, BHXH tỉnh thường xuyên duy trì làm việc vào sáng thứ 7 hàng tuần, tạo thuận lợi cho DN có thể đến giao dịch.

Để công tác hỗ trợ DN được triển khai nhanh chóng, kịp thời hơn, ngày 22/7, UBND tỉnh đã thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời nắm bắt và xử lý thông tin phản ánh của DN, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ của các tổ chức, cá nhân CB, CC, VC các cấp.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc cho biết: Thông qua đường dây nóng, Tổ đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của DN chủ yếu về việc hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19...

Tổ đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho DN duy trì hoạt động sản xuất, đặc biệt các DN chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19.

Đơn cử, ngày 26/7, Công ty TNHH De Heus đã có văn bản đề nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất của DN.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT hướng dẫn DN trong vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ SXKD trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với các xe vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đời sống được đi/đến, đi qua tỉnh Vĩnh Phúc nếu đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, liên hệ với Sở GTVT để được hướng dẫn và cấp thẻ “Luồng xanh” nếu đáp ứng yêu cầu.

Không ngừng nỗ lực cải thiện, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục giữ vững được thành quả phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ DN, góp phần hoàn thành cao nhất mục tiêu tăng trưởng KT - XH đã đề ra trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: