Kinh Tế

Cơ hội để doanh nghiệp hưởng lợi từ EVFTA

Thứ Ba, 10/08/2021

Cùng với những lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) đem lại, thì doanh nghiệp (DN) phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn thực thi. Tạo điều kiện cho DN phát triển, tận dụng những cơ hội từ EVFTA, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện EVFTA năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng và duy trì trang thông tin điện tử, hỗ trợ tập huấn, nâng cao kiến thức về EVFTA.

Tận dụng những lợi thế của EVFTA, Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên vượt khó, tăng trưởng ổn định, tạo việc, thu nhập ổn định cho gần 4.000 lao động.

Vĩnh Phúc hiện có trên 12.000 DN đăng ký hoạt động kinh doanh. Xác định tầm quan trọng của hội nhập kinh tế quốc tế, sau khi Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) quan trọng như: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA, tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu đáp ứng với cam kết trong các FTA mà Việt Nam là thành viên; chú trọng lồng ghép việc thực thi vào kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của từng huyện, thành phố trong tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, quyết định, chỉ thị, kế hoạch, chương trình của tỉnh về nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thực thi giải quyết TTHC công ở cấp độ 3, 4.

Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường phổ biến thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, hướng dẫn việc thực thi cam kết hội nhập cho người dân và DN tại địa phương; chủ động nắm bắt sự quan tâm, mức độ sẵn sàng và năng lực sản xuất, xuất khẩu của DN trong tỉnh để định hướng, tranh thủ tận dụng FTA; tư vấn, hỗ trợ địa phương và DN trong tỉnh đổi mới, tăng cường hiệu quả quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư với thị trường nước ngoài…

Đến nay, Vĩnh Phúc có khoảng 500 DN có hoạt động xuất khẩu với 11 nhóm hàng xuất khẩu gồm các sản phẩm hóa chất, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt may, gia dày, sắt thép, sản phẩm từ sắt, máy vi tính, dây điện và dây cáp điện, linh kiện và phụ tùng xe máy.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2019.

Tuy nhiên, hiện nay 98% DN trên địa bàn là DN nhỏ và vừa, năng lực sản xuất, cạnh tranh của sản phẩm còn hạn chế; một số DN chưa nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập kinh tế quốc tế, chưa xây dựng kế hoạch, chương trình, lộ trình cụ thể để tận dụng lợi thế từ FTA, dẫn đến việc hưởng lợi từ những cơ hội của CPTPP và EVFTA gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Nguyễn Văn Đào, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Phương Bắc (thành phố Phúc Yên) chia sẻ: Với sự chủ động tìm kiếm thị trường, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đến nay sau gần 10 năm xây dựng và phát triển các sản phẩm đồ gỗ nội thất, sản phẩm của công ty đã đứng vững trên thị trường, trở thành đối tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Để phát triển bền vững, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là tận dụng những cơ hội từ EVFTA, thời gian qua, công ty đã điều chỉnh sắp xếp lại bộ máy hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao tay nghề công nhân, chất lượng các sản phẩm.

Tuy nhiên, kế hoạch vươn ra thị trường thế giới vẫn chỉ là giấc mơ bởi rào cản ngôn ngữ, kiến thức về thị trường xuất khẩu và nguồn vốn rất hạn hẹp cùng với đó là chất lượng nguồn lao động chưa cao, năng lực quản trị hạn chế. Đặc biệt, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động SXKD, xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn.

Tạo động lực cho DN phát triển, góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương, năm 2021, UBND tỉnh đã giao Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về EVFTA cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; xuất bản các ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tờ gấp giới thiệu về EVFTA.

Đồng thời, phối hợp với các Hiệp hội, ngành hàng và DN trong tỉnh định hướng hoạt động xuất khẩu sang các nước EU, xác định các giải pháp cần triển khai để sớm tận dụng cơ hội từ EVFTA.

Tăng cường kết nối giữa các DN trong tỉnh, trên phạm vi cả nước và nước ngoài để hình thành phát triển chuỗi cung ứng, trao đổi công nghệ, kinh nghiệm tiếp cận thị trường EU bằng cách hỗ trợ kinh phí cho CB, CC, VC trong các cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện DN trên địa bàn tỉnh tham gia các hội nghị, diễn đàn về xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế… do các sở, ban, ngành của tỉnh; các hội, Hiệp hội, bộ, ngành tổ chức.

Cùng với những quy định chung về thị trường EU thì mỗi thành viên trong thị trường EU lại có đặc điểm, nhu cầu, quy định nhập khẩu và sở thích tiêu dùng khác biệt. Vì vậy, cùng sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cần chủ động liên doanh, liên kết, xây dựng các chuỗi nhằm nâng cao giá trị cũng như tăng sức cạnh tranh trên thị trường để tận hưởng những lợi thế từ EVFTA.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: