Kinh Tế

"Ông lớn" bất động sản bất ngờ báo lỗ, hàng loạt sàn địa ốc phải "ngủ đông"

Thứ Hai, 09/08/2021

"Ông lớn" Vinaconex báo lỗ sau nhiều năm, dòng tiền kinh doanh âm nặng; chưa kịp hồi sức lại vấp đợt dịch mới, 80% sàn bất động sản tạm đóng cửa... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

"Ông lớn" Vinaconex báo lỗ sau nhiều năm, dòng tiền kinh doanh âm nặng

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã chứng khoán: VCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm nay với nhiều con số đáng lưu ý.
Năm 2021 Vinaconex đặt mục tiêu tham vọng với doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng, tăng 41% so với kết quả thực hiện năm 2020, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.000 tỷ đồng

Báo cáo cho thấy, doanh thu thuần trong kỳ của Vinaconex đạt 1.408 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 2.360 tỷ đồng, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ.

Bất ngờ, quý II Vinaconex báo lỗ gần 66 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi tới 349,3 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, Vinaconex lãi 279,4 tỷ đồng, lao dốc 34% so với cùng kỳ.

Không chỉ báo lỗ trong quý II, doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm lũy kế nửa năm, một điểm đáng lưu ý khác trong báo cáo của Vinaconex là dòng tiền lưu chuyển sử dụng vào hoạt động kinh doanh âm tới 2.676 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ con số này là 58 tỷ đồng.

Chưa kịp hồi sức lại vấp đợt dịch mới, 80% sàn bất động sản tạm đóng cửa

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý II năm nay vừa công bố, Bộ Xây dựng đã thông tin cụ thể về lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng cho biết, từ cuối tháng 4, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản.

"Các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần trước, do đó chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn. Tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới hầu như phải tạm dừng hoạt động ", Bộ Xây dựng thông tin.

Thị trường khó khăn vì dịch bệnh, nhiều sàn môi giới tạm thời đóng cửa

 

Nhà rẻ hơn 40% giá thị trường, người mua cần cẩn trọng những điều này

Theo giới buôn bất động sản, ở Hà Nội có rất nhiều nhà đầu tư đi "săn" nhà. Chỉ cần thấy nhà hợp lý, họ sẵn sàng đặt cọc ngay tại chỗ. Sau đó, họ sẽ sửa và bán lại với giá cao. Vì thế, người mua để ở rất khó tiếp cận được những căn nhà như vậy.

Tuy nhiên, các căn nhà giá rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường vẫn có không ít. Nhưng nếu mua, khách hàng sẽ phải chấp nhận những lỗi mà căn nhà này gặp phải.

Theo anh Hoàng Anh (Đống Đa, Hà Nội), một người môi giới bất động sản, yếu tố đầu tiên của các căn nhà giá rẻ hơn so với thị trường là vị trí nằm trong ngõ ngách. Nhà rẻ thường nằm trong ngõ chỉ có xe máy có thể đi lại, hai xe máy tránh nhau được cũng đã có giá khác. Nhà trong ngõ này cũng sẽ bí và thiếu ánh sáng do nhà xung quanh thường xây đua ra ở các tầng trên.

Nhà giá rẻ thường ở trong ngõ sâu (Ảnh minh họa)

 

Xấu, đẹp bên trong ngôi nhà 2 tầng tốn nhiều tiền vẫn bị ví như lồng sắt

Chia sẻ về ngôi nhà mới xây của gia đình mình, Vương (20 tuổi, Quảng Bình) nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều trong cách thiết kế.

Một số người cho rằng, với việc sử dụng quá nhiều thanh sắt khiến ngôi nhà hơi bị "rối", thậm chí cái "lồng sắt". Căn nhà rộng với diện tích sàn lên tới vài trăm m2 nhưng chỉ có 3 phòng ngủ, giếng trời quá lớn… Thậm chí có bình luận cho rằng, ngôi nhà với chi phí 4 tỷ đồng này có phần quá đắt so với giá trị thực tế...

Bên cạnh đó, cũng khá nhiều lời khen dành cho ngôi nhà như thoáng sáng, rộng rãi… Đặc biệt thiết kế nội thất trong căn nhà được đánh giá khá "chill".

Đáp lại mọi lời khen chê, Vương cho biết không có gì hoàn hảo. Cậu nhận góp ý tất cả từ mọi người và những gì thấy cần thay đổi sẽ lắng nghe, tiếp thu.

Ngôi nhà trắng với thiết kế khá thoáng đãng, duy chỉ có điểm nhấn quá nhiều thanh sắt khiến tầng 2 có cảm giác hơi rối (Ảnh: NVCC)

 

Dự án VIP Đồng Văn ở Hà Nam: Người dân mong sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Khi biết tin Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, rất nhiều người dân mua đất tại dự án này mong muốn cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm những tồn tại, sai phạm xung quanh dự án này.

Dự án Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II được phân lô, bán nền cho nhiều người nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ

 

Năm 2017 - 2018, mặc dù Dự án Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II khi được phê duyệt với mục đích xây dựng nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, và dù chưa đủ điều kiện kinh doanh cũng như không được phép phân lô, bán nền nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Hà Nam (Công ty HNC) vẫn quảng cáo phân lô, bán nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách. Thậm chí, các khách hàng còn được cam kết làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách mua đất. Tuy nhiên, đến nay, những người mua này vẫn không nhận được sổ đỏ như cam kết.

Anh Nguyễn Văn Cường, một người mua đất tại dự án này cho biết: "Tôi đã mua đất ở dự án này được 3 năm nay, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có sổ. Tôi rất mong chờ các cơ quan chức năng sớm giải quyết minh bạch, đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho người dân chúng tôi".

(Theo dantri.com.vn)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: