Kinh Tế

Doanh nghiệp FDI thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Thứ Hai, 09/08/2021

Trên địa bàn tỉnh hiện có 326 doanh nghiệp FDI đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp FDI đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là quản lý chặt chẽ người lao động (NLĐ), chuyên gia nước ngoài, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Công nhân, lao động Công ty TNHH Star Engineers Việt Nam, KCN Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên luôn chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng triển khai, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ an toàn Covid-19 trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý tình huống khẩn cấp khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp.

Đồng thời, quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc di chuyển ra, vào tỉnh của chuyên gia, cán bộ quản lý, NLĐ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả; tăng cường triển khai làm việc theo hình thức trực tuyến; tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ tại Vĩnh Phúc cho các chuyên gia nước ngoài, cán bộ quản lý, NLĐ sinh sống ở các tỉnh khác…

Công ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất, kinh doanh các loại phụ tùng ô tô, xe máy, xử lý bề mặt kim loại, phủ sơn, mạ các loại sản phẩm và gia công kim loại, nguyên liệu thép cuộn... Hiện công ty đang giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước có diễn biến rất phức tạp, công ty đã bố trí nơi ăn, ở tại doanh nghiệp cho NLĐ ngoại tỉnh.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc Trần Xuân Lấy cho biết: “Trước đó, công ty có 4 NLĐ và 5 chuyên gia người Đài Loan sinh sống ở thành phố Hà Nội thường đi, về hằng ngày để làm việc. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty đã bố trí chỗ ăn, ở cho NLĐ, chuyên gia ngay tại doanh nghiệp, hạn chế việc đi lại.

Công ty cũng yêu cầu cán bộ, NLĐ thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR code hằng ngày; khuyến khích cán bộ, NLĐ lập sổ ghi nhật ký lịch trình di chuyển của mình để phục vụ cho công tác truy vết khi có tình huống xảy ra được thuận tiện, nhanh chóng.

Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với 11 thành viên có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động phòng, chống dịch và ứng phó khẩn cấp với các tình huống liên quan đến dịch bệnh tại khu vực, phân xưởng được phân công phụ trách.

Công ty cũng đã thành lập các tổ an toàn Covid-19 có trách nhiệm hằng ngày giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở NLĐ tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách tại nơi làm việc; nắm bắt kịp thời các thông tin về tình hình sức khỏe của NLĐ, những trường hợp liên quan đến vùng dịch…

Cùng với thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, mới đây, công ty đã tặng tỉnh 1 tỷ đồng để ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch; thiết thực góp phần cùng Vĩnh Phúc chung tay đẩy lùi dịch bệnh…”.

Tại Công ty TNHH Star Engineers Việt Nam, KCN Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên, để tạo điều kiện cho các chuyên gia nước ngoài, NLĐ sinh sống ở tỉnh khác, công ty đã bố trí nơi nghỉ tại công ty và triển khai làm việc theo hình thức trực tuyến.

Công ty có 3 lao động, 1 chuyên gia nước ngoài thường xuyên đi về giữa Hà Nội - Vĩnh Phúc đã được bố trí nơi ăn nghỉ ngay tại doanh nghiệp; 2 NLĐ khác sinh sống ở Hà Nội được tạo điều kiện làm việc trực tuyến, đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả. Công ty đã thành lập tổ an toàn Covid-19, xây dựng phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp. Hằng ngày, NLĐ tới làm việc tại công ty đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Giám đốc điều hành Công ty TNHH Star Engineers Việt Nam Neeraji Kumar Malik cho biết: “Tôi rất ấn tượng với những giải pháp quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dịch bệnh được kiểm soát, khống chế kịp thời, cùng với đó là những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã tạo điều kiện để công ty yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Phòng, chống dịch bệnh tốt trước hết là để bảo vệ mình, bảo vệ thành quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho NLĐ, chúng tôi sẽ luôn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của tỉnh...".

Ðể đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về chính sách, thủ tục hành chính, thu hút lao động, xuất nhập khẩu và tạo điều kiện đưa hơn 1.800 quản lý cấp cao, chuyên gia, kỹ sư của các doanh nghiệp FDI vào tỉnh làm việc.

Các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, tư vấn qua đường dây nóng và chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nhân hằng tuần... được duy trì thường xuyên đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tin rằng, với sự đồng hành, chỉ đạo sát sao của tỉnh, cùng với đó là ý thức chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp FDI nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung, tỉnh tiếp tục đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo lợi thế trong thu hút đầu tư, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra trong năm 2021.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: