Kinh Tế

Nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu của người dân

Thứ Sáu, 06/12/2019

Thời gian qua, công tác phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều tiến bộ. Diện tích nhà ở bình quân trên đầu người; chất lượng nhà ở… đã vượt mục tiêu so với chiến lược Quốc gia về phát triển nhà ở. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đang gặp nhiều khó khăn và đạt kết quả thấp so với kế hoạch đề ra.

Dự án khu nhà ở hỗn hợp thu nhập thấp An Phú (Vĩnh Yên)

Những con số thống kê

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, hiện nay trên địa bàn Vĩnh Phúc có hơn 70 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu có chức năng đô thị đã giao chủ đầu tư, với tổng diện tích sử dụng đất hơn 2.700ha, diện tích đất ở chiếm khoảng 850ha. Trong đó, 67 dự án đã được chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư, với diện tích hơn 2.400ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho gần 220 nghìn người.

Đến hết năm 2019, diện tích nhà ở bình quân đạt hơn 29m2/người, vượt so với chiến lược Quốc gia về phát triển nhà ở hơn 4m2/người; trong đó, khu vực đô thị đạt gần 35m2/người, khu vực nông thôn đạt hơn 27m2/người. Sự chênh lệch giữa khu vực đô thị và khu vực nông thôn được lý giải bởi đô thị là khu vực tập trung nhiều nhà cao tầng, số lượng người ở trên căn thấp, trung bình khoảng 3-4 người, trong khi khu vực nông thôn là nơi tập trung nhiều nhà ở một tầng, số lượng người trên căn lớn, trung bình 4-5 người.

Riêng đối với NƠXH cho các đối tượng công nhân, người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực đô thị, hiện nay trên địa bàn tỉnh mới có 27 dự án, với tổng diện tích đất sử dụng hơn 90ha, cung cấp khoảng 17.000 căn NƠXH (cả riêng lẻ và căn hộ chung cư).

Có 6 dự án đã đưa vào sử dụng, với hơn 1.400 căn, bao gồm: Dự án Chung cư dành cho người thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; Dự án khu nhà ở thu nhập thấp phường Khai Quang; Dự án nhà ở xã hội phường Liên Bảo; Dự án khu nhà ở hỗn hợp thu nhập thấp An Phú; Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Phúc Thắng và Dự án nhà ở công nhân của Công ty Honda Việt Nam.

Hiện nay, diện tích sàn NƠXH đã hoàn thành mới đạt chưa đến 30% so với mục tiêu Chương trình phát triển nhà ở do tỉnh đề ra; trong đó, diện tích sàn nhà ở cho công nhân mới đạt gần 11%, trong khi số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh là gần 50 nghìn người.

Nguyên nhân và giải pháp

Theo các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chủ yếu khiến việc phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn và không đạt mục tiêu đề ra đó là các dự án chủ yếu thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, do vốn đầu tư bỏ ra lớn, thời gian thu hồi vốn chậm, lợi nhuận không cao; mặt khác gói hỗ trợ lãi vay của trung ương chậm triển khai, lượng vốn hỗ trợ cho vay lãi suất thấp thông qua ngân hàng chính sách xã hội địa phương không nhiều. Do vậy, không nhiều nhà đầu tư mặn mà đầu tư vào lĩnh vực này, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính lựa chọn chủ đầu tư còn chồng chéo, chưa cụ thể, quy trình thực hiện nhiều bước, thủ tục phức tạp nên trong thực hiện còn lúng túng, gây mất nhiều thời gian. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do đơn giá bồi thường chưa phù hợp với thực tế và thấp so với các địa phương lân cận… gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư và tiến độ triển khai các dự án.

Theo dự báo, đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có gần 100 nghìn công nhân, người thu nhập thấp ở đô thị có nhu cầu hỗ trợ về NƠXH. Để đáp ứng nhu cầu trên, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp về huy động vốn (kể cả nguồn vốn vay trong nước, vốn vay ưu đãi các tổ chức, cá nhân nước ngoài).

Thực hiện đa dạng hóa các phương thức đầu tư NƠXH, kết hợp khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư NƠXH để bán, cho thuê. Tăng cường giới thiệu địa điểm, tạo điều kiệnhỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để phát triển các dự án NƠXH…; phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có gần 900 nghìn m2 NƠXH, nhà ở công nhân được hoàn thành, đáp ứng cơ bản nhu cầu về NƠXH cho các đối tượng được thụ hưởng.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: