Kinh Tế

Hỗ trợ, giảm áp lực thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh

Thứ Hai, 09/08/2021

Theo Thông tư số 40/2021 của Bộ Tài chính, từ 1/8/2021 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Đây là quy định mới, góp phần tháo gỡ khó khăn, giảm áp lực về thuế, giúp cá nhân, hộ kinh doanh cá thể có thêm động lực, duy trì hoạt động kinh doanh trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Miễn thuế GTGT và thuế TNCN sẽ góp phần hỗ trợ tích cực, giảm bớt khó khăn và tạo động lực để hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động SXKD và mọi lĩnh vực, đời sống của người dân, cơ quan thuế các cấp đã và đang tích cực rà soát, thực hiện các giải pháp gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất và các giải pháp quản lý thuế theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, triển khai và hướng dẫn các chính sách thuế mới, các gói hỗ trợ và giảm thuế trong những tháng cuối năm như giảm thuế TNDN; giảm thuế suất thuế GTGT đối với một số dịch vụ; giảm thuế TNCN từ hoạt động kinh doanh cho hộ, cá nhân kinh doanh...

Thông tư số 40 được Bộ Tài chính ban hành hồi đầu tháng 6/2021 với nhiều nội dung, quy định mới, nhằm mục tiêu cải cách TTHC cũng như hướng dẫn chi tiết việc quản lý thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh theo hướng đơn giản, hiệu quả; khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình sang DN.

Các hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trong thời gian tới cũng sẽ áp dụng phương pháp quản lý thuế điện tử trong tất cả các khâu tương tự như các DN theo lộ trình hiện đại hóa của cơ quan thuế.

Cũng theo hướng dẫn của Thông tư số 40, các Chi cục Thuế ngoài nhiệm vụ quản lý chặt chẽ nguồn thu thường xuyên trên địa bàn, cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý hộ, cá nhân kinh doanh.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và tra cứu thông tin công khai về hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định. Xác định cụ thể doanh thu và niêm yết công khai mức thuế mà hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp theo phương pháp khoán.

Nội dung của Thông tư số 40 của Bộ Tài chính đã giải thích cụ thể một số khái niệm liên quan đến lĩnh vực quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Đồng thời, hướng dẫn chi tiết những nguyên tắc tính các biểu thuế được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Bổ sung nhiều khoản thu nhập chịu thuế GTGT, thuế TNCN; bổ sung đối tượng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân; thêm cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Phương pháp tính thuế mới đối với cá nhân cho thuê tài sản; quy định rõ trường hợp hộ kinh doanh phải nộp thuế theo phương pháp kê khai và không phải quyết toán thuế; các quy định về kê khai thuế khi hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có sử dụng hóa đơn lẻ; thời hạn nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán...

Nội dung được nhiều hộ kinh doanh quan tâm chính là ngưỡng quy định phải chịu thuế GTGT và thuế TNCN.

Cụ thể: Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động SXKD trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn của hộ, cá nhân kinh doanh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có số lượng lớn hộ, cá nhân kinh doanh nằm trong ngưỡng doanh thu này. Quy định mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những hộ kinh doanh quy mô nhỏ có thêm cơ hội tích lũy vốn, tập trung nguồn vốn đầu tư để mở rộng SXKD. Số thuế GTGT và thuế TNCN mà hộ, cá nhân kinh doanh không phải nộp sẽ góp phần giảm bớt khó khăn, có thêm nguồn thu, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Ngà, chủ một cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi tại khu vực ngã tư chợ Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên cho biết: “Cửa hàng của gia đình tôi có vốn đầu tư nhỏ, doanh thu hàng năm không nhiều, nếu như phải đóng thêm nhiều khoản thuế phát sinh sẽ ảnh hưởng đến thu nhập.

Vì thế, việc xác định mức doanh thu hàng năm của hộ, cá nhân kinh doanh để làm căn cứ thu thuế GTGT và thuế TNCN có ý nghĩa quan trọng và phù hợp với hoạt động SXKD của hầu hết các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi”.

Hiện hằng năm, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp không ít loại thuế, phí khác nhau như thuế môn bài, phí bảo vệ môi trường, thuế GTGT, thuế TNCN...

Tuy rằng, mỗi khoản thuế, phí này không cao, nhưng trong thời điểm hiện nay, việc kinh doanh ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, thêm nhiều khoản chi phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa... thì việc được miễn, giảm bớt được bất kỳ khoản thuế nào cũng sẽ là điều mà các hộ, cá nhân kinh doanh luôn mong đợi.

Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn. Những DN quy mô nhỏ, siêu nhỏ, hộ, cá nhân kinh doanh có quy mô càng bé, vốn càng mỏng sẽ càng lao đao, khó xoay xở bởi những tác động tiêu cực của Covid-19.

Những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước nói chung và những chính sách hỗ trợ thuế nói riêng sẽ thực sự là liều “vắc xin” quý giá, hiệu quả giúp DN và các hộ, cá nhân kinh doanh có thêm động lực, vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: