Kinh Tế

Dịch vụ lưu động: Tiện, nhưng đừng để bị phụ thuộc

Thứ Năm, 05/12/2019

 

Xã hội phát triển kéo theo nhiều ngành nghề kinh doanh mới, trong đó có dịch vụ lưu động. Đáp ứng nhu cầu của người dân, các loại dịch vụ lưu động như sửa chữa (vá săm) xe máy, ô tô, ti vi, giặt là… trở nên đắt khách.

Dịch vụ sửa ti vi lưu động ngày càng được nhiều người lựa chọn vì tính tiện ích.

 

Đa dạng các dịch vụ lưu động

Nếu như trước đây, gia đình nào có ti vi bị hỏng đều phải tự mang đến cửa hàng sửa chữa, thì nay đã có dịch vụ lưu động. Chỉ cần điện thoại sẽ có nhân viên đến tận nhà sửa chữa hoặc mang về và hẹn ngày đến trả hàng.

Với sự tiện ích, nhanh chóng, dịch vụ sửa chữa lưu động được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, phí dịch vụ cũng khá đắt đỏ, cao gấp 2-3 lần so với việc sửa chữa tại cửa hàng.

Anh Nguyễn Văn Hà, một chủ cửa hàng sửa chữa ti vi trên đường Trần Phú, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, tôi chỉ sửa chữa ti vi ở nhà, nhưng cũng có nhiều khách quen gọi điện nhờ đến nhà sửa chữa. Ban đầu chỉ lấy tiền công, không tính phí phát sinh. Sau này, thấy nhu cầu sửa chữa lưu động tăng cao nên tôi bắt đầu tính phí dịch vụ. Để phục vụ việc đi lại và chuyên chở hàng hoá thuận lợi tôi đã đầu tư ô tô nên được khách hàng tin tưởng, gọi điện đi làm nhiều hơn.

Dịch vụ sửa chữa, vá săm lốp ô tô, xe máy lưu động thời gian gần đây cũng rất đắt khách. Nếu đang trên đường, không may “xế" yêu của bạn hỏng thì chỉ cần gọi thợ sửa chữa lưu động là sẽ có người tìm đến tận nơi bạn đang đứng để xử lý các sự cố. Mức phí dịch vụ dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng (tùy vào loại phương tiện và mức độ sửa chữa).

Anh Phạm Văn Kiên, một thợ sửa chữa xe máy lưu động cho biết: “Phần lớn khách hàng gọi cho tôi để vá săm, lốp hoặc thay mới. Trung bình, giá mỗi miếng vá lưu động từ 50-100 nghìn đồng, tuỳ vào thời gian, khu vực. Ngoài ra, tôi còn sửa chữa nhỏ cho các loại xe đạp điện, xe máy. Nghề sửa chữa lưu động tuy vất vả nhưng có việc làm và thu nhập khá, ngày ít khách thì được 2-3 trăm nghìn đồng, nhiều thì một vài triệu đồng đồng”.

Trên chiếc xe máy của anh Kiên có khá nhiều thùng gỗ lớn, nhỏ đựng đồ nghề, săm lốp phục vụ việc sửa chữa hoặc thay mới. Theo lời anh Kiên, có thợ sửa chữa trước đây ngồi nhà làm cố định rất ít khách thì nay có việc đều nên nhiều người đầu tư đồ nghề đi sửa chữa lưu động.

Nhưng đừng lạm dụng

Quả thực, thời đại công nghệ, dịch vụ phát triển nên người dân có nhu cầu chỉ cần ngồi nhà điện thoại là sẽ có các “đội ngũ chuyên nghiệp” đến phục vụ, xử lý mọi vấn đề. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp lạm dụng dịch vụ quá mức.

Như trường hợp của một đôi vợ chồng trẻ ở phố Ngô Quyền (Vĩnh Yên), họ ở tỉnh ngoài đến thuê nhà mặt phố vừa ở vừa kinh doanh quần áo. Mặc dù dọn về đây khá lâu, nhưng nhiều tiểu thương kinh doanh cùng dãy phố thậm chí chưa rõ mặt đôi vợ chồng này, bởi cả hai rất ít khi ra ngoài cửa.

Hàng ngày, không thấy cô vợ trẻ đi chợ, nấu cơm nên nhiều người thắc mắc không biết vợ chồng họ ăn uống thế nào. Và hàng xóm ngạc nhiên khi biết đôi vợ chồng trẻ này đều đặn thuê người ship 3 bữa ăn/ngày, các loại đồ ăn vặt, nước uống cũng thường xuyên được người giao hàng mang đến tận nhà.

Vào mỗi giờ ăn, khi shipper đỗ xịch xe trước cửa, cô vợ (hoặc anh chồng) lại chạy ra trả tiền, cầm đồ ăn rồi chạy vào. Ngoài ra, cách 2-3 ngày lại có nhân viên đến lấy quần áo của hai vợ chồng đem về giặt là rồi mang đến trả. Mặc dù còn trẻ khỏe, song cả hai vợ chồng lại lựa chọn các dịch vụ lưu động phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt đời thường.

Vấn đề tưởng đơn giản, song, thực tế thấy khá quan ngại bởi lối sống phụ thuộc, thích hưởng thụ của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Mặc dù dịch vụ lưu động có những tiện ích, song nếu chúng ta thụ động quá mức, khi bản thân không tự trang bị các kiến thức, kỹ năng sống tối thiểu thì trong trường hợp không được đáp ứng dịch vụ, nhiều người sẽ không biết phải xoay sở như thế nào, dù là những việc đơn giản nhất.

Thực tế, đã có không ít trường hợp phải chịu thiệt hại sau khi sử dụng dịch vụ lưu động. Cụ thể, em N.T. H , học sinh Trường THCS Liên Bảo (Vĩnh Yên) trên đường đi học về không may bị thủng lốp xe phải gọi dịch vụ vá săm lưu động. Là loại lốp không săm nên thay vì vá trong thì thợ lại tiến hành "vá dùi" với chi phí 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, chỉ 3 hôm sau, bánh xe của em H bị xuống hơi. Khi mang đến cửa hàng sửa chữa, chiếc xe phải thay lốp mới trị giá 300 nghìn đồng, nguyên nhân là do hai miếng trước vì dùi to, sát nhau nên không thể vá trong được nữa.

Theo giải thích của nhân viên, phần lớn đội ngũ vá xe lưu động không có dụng cụ chuyên dùng, mặt khác, họ muốn "vá dùi" cho nhanh nên rất hại lốp xe. Do cách xử lý không đúng nên nhiều trường hợp chỉ vì "vá dùi" mà phải thay lốp mới, dù lốp cũ còn rất tốt gây tốn kém, lãng phí cho chủ xe.

Có thể thấy, dịch vụ lưu động hiện nay đều là tự phát nên chất lượng tay nghề, hàng h óa đi kèm rất khó đánh giá, kiểm định . Do đó, dù tiện ích, song mọi người cần hiểu rõ và cân nhắc khi nào nên và không nên sử dụng dịch vụ. Việc lạm dụng quá đà dịch vụ lưu động có khi vừa mất tiền lại mua thêm bực vào mình.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: