Kinh Tế

Xanh mãi những cánh rừng

Thứ Sáu, 06/08/2021

Đến Vĩnh Phúc thời gian này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những thảm rừng xanh. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và người dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Những cách rừng tạo nên một màu xanh bất tận…

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Bình Xuyên thường xuyên kiểm tra thực trạng rừng đặc dụng trên địa bàn.

Những ngày cuối tháng 7, đi thực tế khu rừng đặc dụng tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, ngắm những cây thông lâu năm cao vút hướng lên nền trời xanh “vi vu” khúc ca của núi rừng, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên vui vẻ cho biết: “Những năm qua, công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Bình Xuyên được ngành chức năng, chính quyền các cấp đặc biệt coi trọng.

Với gần 3.800 ha rừng hiện nay, trong đó rừng đặc dụng là 2.400 ha, rừng phòng hộ 215 ha…, đơn vị luôn làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ cây rừng hiện có.

Ngay từ đầu năm, để đảm bảo kế hoạch trồng 130 nghìn cây phân tán các loại, đơn vị đã chủ động phối hợp tốt với các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, bám sát thực địa trồng rừng tập trung.

Song song với việc bảo vệ diện tích rừng đặc dụng, hằng năm, lực lượng kiểm lâm huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của việc trồng cây phân tán, gắn liền với phát triển KT - XH, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương để nâng cao năng suất và giá trị sản xuất lâm nghiệp”.

Là chủ rừng được giao 3 ha đất để trồng rừng sản xuất, ông Phó Văn Long, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) cho biết: “Nhờ sự trợ giúp của của Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên, gia đình đang trồng bạch đàn mô U6, keo lai mô và các giống cây bản địa. Các giống cây được nhập từ các cơ sở có uy tín nên phát triển tốt và đang cho thu hoạch, hứa hẹn sẽ cho khoản thu nhập khá hàng năm”.

Để công tác phát triển rừng đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Hạt kiểm lâm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng là tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bố trí, sắp xếp hiện trường trồng rừng, trồng cây phân tán theo kế hoạch, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn theo chuỗi hành trình từ khâu thu hái vật liệu, cây mầm, quy trình sản xuất giống đến lô cây con cho trồng rừng.

Thường xuyên đôn đốc các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện ngay nghĩa vụ trồng rừng thay thế; đề nghị UBND các huyện kiểm tra, xử lý các trường hợp không nộp tiền trồng rừng thay thế.

Tính đến tháng 7/2021, diện tích trồng rừng tập trung trên địa bàn đạt 511,46 ha, trong đó trồng rừng phòng hộ đạt 31,7 ha, trồng rừng sản xuất 479,76 ha; trồng cây phân tán được hơn 840 nghìn cây, đạt trên 84% kế hoạch; khoán bảo vệ rừng 9.758 ha, đạt 100% kế hoạch…

Song song với hoạt động phát triển rừng, việc quản lý bảo vệ rừng được đặc biệt quan tâm. Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thống kê hiện trạng rừng, các chủ quản lý rừng, các công trình xây dựng trên đất quy hoạch cho lâm nghiệp trên địa bàn.

Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các Hạt kiểm lâm cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp từ cơ sở. Phối hợp chặt chẽ với các xã có rừng thường xuyên kiểm tra, rà soát những loại cây gỗ quý.

Triển khai ký cam kết bảo vệ rừng đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, chế biến, cất giữ lâm sản và các chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị thường xuyên đảm bảo chế độ thường trực, canh gác, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có cháy rừng.

Nhờ làm tốt công tác PCCCR, 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh chỉ có 6 điểm phát lửa rừng nhưng đều được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại đến cây rừng.

Để hạn chế tình trạng khai thác trái phép lâm sản, đơn vị đã siết chặt quản lý, thường xuyên tổ chức kiểm tra chuyên ngành công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Lực lượng kiểm lâm và chuyên trách đã tổ chức kiểm tra độc lập 116 lượt đối với 25 tổ chức và 112 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn có hoạt động SXKD chế biến gỗ, sản phẩm chế biến từ gỗ…; phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 11 vụ việc với số tiền trên 20 triệu đồng.

Thời gian tới, các ngành chức năng đề ra những giải pháp đồng bộ như tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc phát triển rừng cho người dân; ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT mới trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; phát triển kinh tế rừng, tăng cường diện tích rừng trồng cây gỗ lớn. Nghiên cứu chuyển đổi diện tích cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang phát triển cây lâm nghiệp khác có giá trị kinh tế cao hơn, đảm bảo diện tích che phủ rừng.

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: