Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục giao đất dịch vụ cho người dân thị trấn Hợp Châu

Thứ Năm, 05/08/2021

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự đồng thuận từ phía người dân, công tác GPMB, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu đất dịch vụ trên địa bàn thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, hiện nay, do vướng mắc các thủ tục, thị trấn vẫn chưa thể bàn giao đất dịch vụ theo quy định cho người dân.

Khu đất dịch vụ, đấu giá QSD đất thôn Đồi Thông (nay là TDP Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) đã hoàn thiện hạ tầng, chờ thủ tục giao đất cho người dân.

Thị trấn Hợp Châu có vị trí trung tâm huyện Tam Đảo, giai đoạn 2010 – 2020, tổng số dự án được quy hoạch trên địa bàn thị trấn là 52 dự án, số đất dịch vụ đền bù cho người dân là 206 ô với tổng diện tích gần 20.300 m2.

Với mục tiêu giải quyết dứt điểm đất dịch vụ, giúp người dân sớm "an cư lạc nghiệp", UBND thị trấn Hợp Châu coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết đất dịch vụ theo chủ trương của tỉnh, chỉ đạo của UBND huyện.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn: Ngay khi được quy hoạch dự án, UBND thị trấn đã tiến hành rà soát, đánh giá vị trí các khu đất đền bù có giá trị tương đương với diện tích bị thu hồi, thuận tiện trong sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các phòng chuyên môn, phối hợp với tổ chức, đoàn thể, người đứng đầu các tổ dân phố (TDP) tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của dự án quy hoạch đến phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận từ phía người dân.

3 dự án đền bù đất dịch vụ nằm tại vị trí trung tâm của thị trấn gồm: Khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất thôn Đồi Thông; khu đất dịch vụ, đấu giá QSD đất thôn Yên Trung và khu đất dịch vụ, đấu giá QSD đất Chợ Trung tâm.

Hiện nay, việc bốc thăm, đấu giá QSD đất, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu vực này đã được UBND thị trấn triển khai đạt tỷ lệ trên 90%. Trong đó, khu đất dịch vụ, đấu giá QSD đất thôn Đồi Thông và Chợ Trung tâm cơ bản đã hoàn thành hạ tầng, chỉ chờ quyết định giao đất.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn, mặc dù công tác GPMB, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu đất dịch vụ cơ bản đã hoàn thiện, song đến nay vẫn chưa thể giao đất cho người dân. Được biết, UBND thị trấn đã đề xuất 110/139 hồ sơ giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện, trình UBND huyện xem xét nhưng chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, huyện cũng chưa có văn bản hướng dẫn để thị trấn căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hộ, cá nhân được giao đất.

Mặt khác, qua kiểm tra, rà soát cho thấy, trên địa bàn thị trấn tồn tại hơn 60 trường hợp đã nộp tiền, nhưng chưa được giao đất dịch vụ từ giai đoạn trước. Trong đó có 5 trường hợp đã nộp tiền, được giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất; 4 trường hợp xen ghép thuộc diện giải quyết tồn tại về giao đất ở năm 2004 do thu hồi đất nông, lâm nghiệp.

Để giải quyết dứt điểm đất dịch vụ giai đoạn trước, tránh gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, UBND thị trấn đã tiến hành niêm yết, công khai danh sách các trường hợp nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất tại các TDP trên địa bàn, đồng thời đề nghị các hộ nộp hồ sơ, ý kiến giải trình về quá trình nộp tiền, giải quyết trước đây.

Đối với 5 trường hợp đã nộp tiền, được giao đất nhưng chưa có giấy chứng nhận QSD đất, UBND thị trấn đã hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSD đất trình Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng TN&MT huyện xem xét, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Các trường hợp còn lại do hồ sơ địa chính lưu trữ tại địa phương từ những năm 2004 trở về trước bị thất lạc, UBND thị trấn đã có văn bản xin chỉ đạo của huyện nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể.

Với mục tiêu phấn đấu hết năm 2021, tỷ lệ giao đất dịch vụ cho người dân đạt 100%, UBND thị trấn Hợp Châu đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, thẩm định lại hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ đã nộp tiền giai đoạn trước.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ giao đất dịch vụ cho các hộ dân đã được UBND thị trấn thẩm định đủ điều kiện theo Quyết định số 28/2016/QĐ của UBND tỉnh, giúp người dân Hợp Châu sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: