Kinh Tế

Hà Nội: Cấp tốc thi công bệnh viện dã chiến để tiếp nhận F0 nặng, nguy kịch

Thứ Tư, 04/08/2021

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng vừa khảo sát việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 3/8, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng, đã có buổi khảo sát thực tế tại một số khu vực đang triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra có dạng xây mới như bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở Hoàng Mai, có mặt bằng, xây dựng từ đầu, bệnh viện này chia thành nhiều tầng chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch...

 

Khảo sát tại Khu tái định cư Đền Lừ III, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Hiện nay tại Hà Nội, các F0 chủ yếu được đưa về các bệnh viện sẵn có tuy nhiên thời gian tới số ca lây nhiễm có thể tăng nhanh.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hà Nội cần lên phương án đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra các khu vực bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị cho các bệnh nhân thông thường. Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập.

Thứ trường Lê Quang Hùng nhấn mạnh: Chúng ta cần huy động các công trình vốn đầu tư công, công trình vốn đầu tư tư nhân, các cơ sở vật chất sẵn có hạn chế xây dựng mới để tránh lãng phí cũng như công tác tháo dỡ sau khi hết dịch sẽ đỡ phức tạp.

Khu cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại Khu tái định cư Đền Lừ III có khoảng 1.500 giường, hiện đã đi vào hoạt động

 

"Tuy nhiên với những cơ sở vật chất hiện có cũng tồn tại những hạn chế, phát sinh liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, thu gom xử lý rác thải, hạ tầng cấp thoát nước… Vì vậy, những vấn đề này chúng ta cần hết sức lưu ý" - Thứ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Đối với các công trình sử dụng vốn đầu tư công, để triển khai nhanh, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết cần chú ý thực hiện theo Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Nghị định đã đơn giản hóa các thủ tục, trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp, tạo điều kiện cho các địa phương và phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai đầu tư xây dựng các cơ sở, công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sơ bộ có một số loại hình bệnh viện dã chiến như: Sử dụng các nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng; Sử dụng những công trình sẵn có nhưng mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng 1 mặt bằng...

 

Thông tin về cơ sở cách ly tại Khu tái định cư Đền Lừ III, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại đây đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh, hiện đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế.

Khu vực tầng 2, 3, 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế, từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo, về vấn đề ăn uống Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đảm nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thuê một đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, mỗi phòng chỉ nên cho số lượng người tối đa như thiết kế căn hộ để đảm bảo phù hợp với nhu cầu vệ sinh cá nhân và phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cũng tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - cho biết: Hiện nay, chính quyền đã tuyên truyền tạo sự đồng thuận, không để người dân hoang mang, tuy nhiên đây là tòa nhà tái định cư chuyển đổi công năng nên khi chuyển đổi chúng ta thấy rằng cũng sát khu vực dân cư xung quanh.

Vì vậy, ngay từ đầu, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần phải có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và phải đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Thời gian tới, lãnh đạo quận Hoàng Mai đề nghị Bộ Y tế cần ban hành quy định cụ thể để đảm bảo khoảng cách ly an toàn.

Sau khi khảo sát và lắng nghe những báo cáo từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận việc Hà Nội đã chủ động, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch

 

Trong ngày, Tổ công tác của Bộ Xây dựng đã đến khảo sát việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Công trình do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công. Bệnh viện có quy mô 3,5 ha, có sức chứa hơn 500 giường bệnh; dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8 tới đây.

Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại phường Yên Sở đang được gấp rút thi công.

Tại cuộc khảo sát, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị thành phố tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới các cơ sở. Đây cũng là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế.

(Theo dantri.com.vn, ngày 3/8/2021)

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: