Kinh Tế

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng nông sản các chợ đầu mối

Thứ Tư, 04/08/2021

Chợ đầu mối là nơi tập trung đông người nên khi dịch Covid-19 xâm nhập sẽ gia tăng số trường hợp liên quan đến ca bệnh, gây khó khăn, vất vả trong truy vết, dập dịch, việc tạm thời đóng cửa chợ còn ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ hàng hóa và đời sống nhân dân. Do đó, công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19 ở các chợ đầu mối cần được quan tâm sát sao.

Tiểu thương linh hoạt hình thức bán hàng

Chiều tối ngày 31/7, chợ Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên bị phong tỏa, lập chốt tại các cổng ra, vào do có trường hợp nhiễm Covid-19 ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đến mua hàng.

Ngay buổi sáng ngày hôm sau (1/8), giá thịt lợn ở chợ Vĩnh Yên tăng cao đột biến, từ 200.000 - 220.000/kg do người dân ở phường Đồng Tâm và các khu vực lân cận đến mua nhiều. Lo ngại thực phẩm khan hiếm, không ít người mua từ 2-4kg thịt lợn tích trữ khiến một số quầy hàng "cháy" thịt sớm.

Tuy nhiên, đáng mừng là những ngày sau đó, giá thịt lợn ở chợ Vĩnh Yên đã bình ổn trở lại khi tiểu thương và người dân kết nối được sự trao đổi, mua bán hàng hóa trong bối cảnh chợ Đồng Tâm vẫn tạm dừng hoạt động.

Theo phản ánh của người dân, việc phong tỏa, đóng cửa chợ Đồng Tâm gây thiệt hại kinh tế và khó khăn cho tiểu thương, nhân dân địa phương. Nhất là trong bối cảnh các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm không được phép bày bán, kinh doanh trong chợ, tiềm ẩn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng nông sản, thực phẩm.

Mặc dù chủng loại hàng hóa ở chợ Đồng Tâm không phong phú như chợ Vĩnh Yên, song lại có thế mạnh về tiêu thụ các mặt hàng tươi sống. Tại đây, vào mỗi buổi sáng, hàng tấn rau, củ, quả và thịt lợn… được tiểu thương ở các chợ lân cận đến mua buôn mang về bán lẻ. Nhiều chủ cơ sở, nhân viên bếp ăn tập thể, khu công nghiệp cũng đến chợ Đồng Tâm lấy hàng.

Thời điểm này, rau, củ, quả đang là chính vụ nên nguồn hàng được các thương lái "đánh" về bán trong ngày rất lớn. Để kết nối cung - cầu trong bối cảnh chợ tạm thời đóng cửa, các thương lái phải di chuyển địa điểm bán hàng; bán hàng tại nhà hoặc “ship” hàng cho khách theo yêu cầu…

Chị Lê Thị Hương, một tiểu thương bán hàng rau ở chợ Vĩnh Yên cho biết: “Trước đây, khi chợ Đồng Tâm còn hoạt động tôi thường đi lấy hàng vào lúc 3 giờ sáng. Tuy nhiên, mấy ngày nay, tôi phải đi chợ sớm hơn để tìm các thương lái vì họ không ngồi một chỗ cố định như trước, nên rất mất thời gian khi phải đi thu gom hàng hóa vì mỗi tiểu thương ngồi một chỗ”.

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân địa phương, thay vì ra chợ bán hàng, 3 ngày nay, anh Nguyễn Duy Toản, phường Đồng Tâm phải bán thịt lợn tại nhà hoặc đi “ship” hàng miễn phí. Công việc tuy vất vả nhưng anh Toản vẫn thấy mừng bởi hàng hóa còn tiêu thụ được.

Chính vì vậy, vợ chồng anh và các tiểu thương ở chợ Đồng Tâm thường xuyên động viên nhau cố gắng duy trì, tuân thủ tốt các quy định phòng dịch để chợ sớm được quay lại hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng BQL chợ Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Trong những ngày chợ Đồng Tâm phải tạm đóng cửa, tiểu thương và người dân đi chợ tuy vất vả hơn nhưng ai cũng ủng hộ chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Sau 2 lần tiến hành xét nghiệm SARS- CoV-2, các tiểu thương ở chợ đều đã có kết quả âm tính (đến ngày 3/8). Nhưng để đảm bảo công tác phòng dịch, địa phương chưa cho mở cửa chợ trở lại.

Về phía BQL chợ, chúng tôi đang cân nhắc đóng một số cổng phụ; tăng cường kiểm tra thân nhiệt và giám sát người ra, vào; tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt quy định 5K; yêu cầu bà con hạn chế tối đa việc ra, vào chợ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Kiểm soát chặt, nâng cao ý thức phòng dịch

Chợ là khu vực tập trung đông người, thường xuyên có hoạt động giao tiếp, trao đổi hàng hóa nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cao dịch Covid-19 xâm nhập. Do đó, việc kiểm soát người ra, vào chợ cũng như nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 cho người dân, tiểu thương cần được quan tâm, nâng cao hơn một bước.

Thực tế, qua công tác thanh kiểm tra của ngành Công thương thời gian qua cho thấy, việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 ở các chợ tại hầu hết các địa phương còn nhiều lỗ hổng. Những vi phạm tồn tại luôn được ngành Công thương đề cập đến trong báo cáo hằng tháng, qua đó, yêu cầu các địa phương quan tâm, chấn chỉnh kịp thời.

Cụ thể, mặc dù đã có quy định, nhưng nhiều chợ không có bảng biển yêu cầu người dân đeo khẩu trang trước khi vào chợ; không có nước rửa tay sát khuẩn; không có người trực đo thân nhiệt cho người dân.

Nguyên nhân là do các chợ có nhiều cổng ra, vào, trong khi lực lượng chuyên trách mỏng, không bố trí được người làm nhiệm vụ theo quy định. Mặt khác, vẫn còn tình trạng nhiều hộ kinh doanh bày bán hàng hóa tại khu vực phía ngoài chợ mà không có sự theo dõi, kiểm soát của BQL chợ.

Việc quét mã QR code còn hạn chế; chưa thường xuyên thực hiện đánh giá mức độ an toàn trên bản đồ Antoancovid.vn… Việc chủ quan, lơ là trong công tác quản lý tại các chợ sẽ làm gia tăng nguy cơ xâm nhập dịch, bệnh Covid-19.

Cùng với đó, ý thức của người dân về công tác phòng dịch chưa nghiêm. Trong thời gian qua, mặc dù người dân đã thực hiện việc đeo khẩu trang, nhưng chưa có thói quen giữ khoảng cách; còn thường xuyên tập trung đông người.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong củng cố lực lượng, gia tăng mức độ kiểm soát tại các chợ đầu mối thì mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mọi sự bất cẩn, chủ quan của các cá nhân, tổ chức đều có thể gây ra những hệ quả đáng tiếc và chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, công sức để truy vết, dập dịch.

Trong bối cảnh địa phương đã và đang dồn sức đón hàng nghìn lao động về địa phương, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất lớn nên mỗi người dân cần phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong thời gian tới.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: