Kinh Tế

Khai thác hiệu quả hệ thống bảng, biển tuyên truyền, quảng cáo

Thứ Tư, 04/08/2021

Việc chú trọng đầu tư, lắp đặt hệ thống bảng, biển tuyên truyền chính trị và quảng cáo thương mại tại các tuyến đường trung tâm, các nút giao tại các huyện, thành phố trong tỉnh đã phát huy được hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với hoạt động phát triển KT – XH của tỉnh.

Hệ thống bảng, biển tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị và quảng cáo thương mại được đầu tư lắp đặt tại các tuyến đường trung tâm, các khu vực nút giao ở các huyện, thành phố trong tỉnh

 

Toàn tỉnh hiện hiện có 75 bảng, pano tuyên truyền chính trị với kích thước từ 30 - 60 m2/bảng, được được treo cố định hoặc cơ động tại trung tâm các tuyến đường, các khu vực có nút giao, trục chính và trung tâm các huyện, thành phố trong tỉnh; 41 bảng quảng cáo thương mại tấm lớn được cấp phép, có kiểu dáng và hình thức đẹp, hiện đại, tập trung chủ yếu trên các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 2 và một số tuyến đường nội thành khu vực Vĩnh Yên, Phúc Yên.

Trung tâm Văn hóa tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được giao nhiệm vụ quản lý và khai thác 45 bảng tuyên truyền chính trị, còn lại thuộc quản lý của các huyện, thành phố.

Mỗi năm, số bảng tuyên truyền chính trị được thay maket từ 6 - 7 lần theo yêu cầu nhiệm vụ; bảng quảng cáo thương mại tương đối ổn định với 41 bảng quảng cáo tấm lớn.

Việc triển khai thực hiện kết hợp giữa tuyên truyền chính trị và quảng cáo thương mại đã phát huy hiệu quả xã hội hóa cao trong thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền chính trị, phát triển KT - XH của tỉnh, của huyện, đặc biệt tại thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên.

Theo phê duyệt Quy hoạch hệ thống bảng tuyên truyền chính trị và quảng cáo thương mại tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh có 142 vị trí bảng tuyên truyền chính trị và quảng cáo thương mại đã được lập quy hoạch.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến tháng 6 năm 2021, đã có 54 vị trí được triển khai xây dựng đúng quy hoạch, trong đó có 4 bảng tuyên truyền chính trị tấm lớn; 9 màn hình điện tử Led do ngân sách tỉnh và ngân sách cấp huyện đầu tư; 41 bảng quảng cáo thương mại tấm lớn do nguồn ngân sách xã hội hóa.

Bước đầu đã hình thành hệ thống bảng quảng cáo hiện đại, được thiết kế xây dựng đồng bộ, đúng quy hoạch trên các tuyến đường trục chính qua tỉnh như: Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến Quốc lộ 2A.

Hệ thống bảng tuyên truyền chính trị kết hợp quảng cáo thương mại bước đầu được thí điểm xã hội hóa, góp phần giảm chi phí từ ngân sách nhà nước, đáp ứng một phần nhu cầu tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị và KT - XH của tỉnh.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch còn gặp khó khăn do một số khu vực trọng điểm phát triển KT – XH của tỉnh như: KCN, khu đô thị, khu du lịch... chưa được quy hoạch đầu tư xây dựng bảng tuyên truyền; một số huyện chưa đầu tư xây dựng được màn hình Led tại trung tâm huyện theo quy hoạch (Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên); tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có nhu cầu quảng cáo lớn nhưng vị trí quảng cáo được quy hoạch còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp cần quảng bá sản phẩm.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 khẳng định: Phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước.

Do đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống bảng tuyên truyền chính trị và thương mại đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền chính trị, phát triển KT - XH của tỉnh phải được ưu tiên.

Sở VH-TT&DL đã đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hệ thống bảng tuyên truyền chính trị và quảng cáo thương mại tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, điều chỉnh ngân sách nhà nước cấp tỉnh đầu tư xây dựng bảng tuyên truyền tại 4 vị trí: Khu Công viên Trung tâm thị trấn Tam Đảo, phía trước chợ Tam Đảo; ĐT.310, khu vực tiếp giáp hồ Đại Lải, Phúc Yên,...

Bổ sung mới 9 vị trí do ngân sách nhà nước cấp tỉnh đầu tư xây dựng bảng tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị như: Đường Quốc lộ 2B, khu vực Đền Chân Suối, chân núi Tam Đảo; ĐT.310 đoạn qua KCN Bình Xuyên, KCN Bá Thiện, KCN Bá Thiện 2; khu vực chân cầu Vĩnh Thịnh, bên trái hướng Vĩnh Tường - Sơn Tây; khu vực các nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, nút giao IC2, IC3, IC5, IC6.

Đồng thời, bổ sung mới 10 vị trí xây dựng bảng quảng cáo thương mại để đáp ứng nhu cầu quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, như: Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc Km 22+ 400, Km 32+ 600; khu vực đầu đường Lý Thái Tổ (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) góc giáp đường sắt thuộc đất của HTX VLXD Tuổi trẻ...

Tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo, xây dựng cơ chế đầu tư giữa nhà nước với các doanh nghiệp có nhu cầu trong hoạt động quảng cáo ngoài trời.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh và các văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động quảng cáo ngoài trời....

Từ đó, góp phần xây dựng hệ thống bảng tuyên truyền chính trị, quảng cáo thương mại, hướng đến đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu, phục vụ các nhiệm vụ tuyên truyền và phát triển KT – XH tại các địa phương.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: