Kinh Tế

Các làng nghề nuôi rắn dần phục hồi sau thời gian dài “đóng băng”

Thứ Ba, 03/08/2021

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nghề nuôi rắn tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đem lại thu nhập cao, giúp người dân thu bạc tỷ mỗi năm. Tuy nhiên, từ năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người dân gặp khó, lao đao vì không tìm được đầu ra cho rắn. Sang đến năm 2021, khi những đợt “bão dịch” có thời điểm tạm thời lắng xuống, người dân đã dần khắc phục khó khăn, tháo gỡ đầu ra để phát triển kinh tế, duy trì làng nghề truyền thống của địa phương.

Đàn rắn hổ mang thương phẩm của gia đình anh Vũ Văn Kiên, thôn Hồng Sen, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô đang dần tìm được đầu ra sau một thời gian dài “đóng băng” vì dịch Covid-19.

Tê liệt do dịch Covid-19

Nhắc đến làng nghề nuôi rắn, nhiều người nghĩ ngay đến Làng nghề nuôi rắn truyền thống xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, làng nghề nuôi rắn thôn Xóm Làng và thôn Hùng Mạnh, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô.

Do hiệu quả kinh tế cao, nghề nuôi rắn đã giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của các xã.

Về xã Vĩnh Sơn, nơi được mệnh danh là thủ phủ nuôi rắn với hơn 700 hộ chăn nuôi, tổng sản lượng đạt khoảng 250 tấn rắn thịt thương phẩm và khoảng hơn 4 triệu quả trứng giống mỗi năm. Trong đó, 90% sản phẩm của làng nghề rắn được xuất khẩu sang Trung Quốc đem về doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, từ năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến làng nghề hầu như đóng băng toàn bộ, nội bất xuất, ngoại bất nhập, người dân lâm vào cảnh lao đao vì không có đầu ra.

Nguyên nhân là do Trung Quốc đóng biên, cấm mọi hoạt động nhập khẩu sản phẩm thịt động vật hoang dã. Bên cạnh đó, thị trường trong nước có lượng tiêu thụ thịt rắn rất ít, các nhà hàng vắng khách hoặc đóng cửa để phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Hạ Văn Hùng cho biết: “Năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến làng nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn bị tê liệt do không có giao dịch mua bán, người chăn nuôi không có thu nhập và vốn nhưng vẫn phải duy trì chăn nuôi nên vô cùng khó khăn.

Để giảm chi phí nuôi rắn, người dân đã thực hiện một số giải pháp như cắt giảm số lượng thức ăn cho rắn theo tuần, không tăng số lượng đàn rắn, tập trung vào những sản phẩm được chế biến từ rắn để tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Dù gặp không ít khó khăn nhưng người dân vẫn hi vọng thời gian tới, thị trường được mở cửa để người dân khôi phục kinh kế, duy trì được nghề truyền thống”.

Được hình thành và phát triển cách đây hơn 20 năm, với 2 làng nghề được công nhận, xã Bạch Lưu có khoảng hơn 100 hộ chăn nuôi rắn với tổng số lượng gần 40 nghìn con rắn.

Là một trong những hộ nuôi rắn với số lượng lớn nhất trên địa bàn xã Bạch Lưu, anh Vũ Văn Kiên chia sẻ: “Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2020 vừa qua, gần 2.000 con rắn thương phẩm trong chuồng nhà tôi đã đạt trọng lượng tối đa mà không thể xuất bán.

Khi đó, đàn rắn con vì thế phải nuôi tập trung vì chưa có chỗ nhốt, hơn nữa rắn hổ mang bố mẹ cũng chuẩn bị tới thời kỳ sinh sản, gia đình phân vân có nên cho phối giống để đẻ trứng hay không vì chưa có đầu ra.

Ngoài ra, để duy trì sức khỏe cho đàn rắn phải đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn. Thức ăn của rắn chủ yếu là cóc, một phần là gà, vịt loại từ các lò ấp trứng gia cầm, tuy nhiên với giá cóc khoảng 40.000 đồng/kg thì để duy trì đàn rắn hơn 1.000 con, mỗi tháng gia đình tôi phải bỏ ra hơn 40 triệu đồng tiền thức ăn cùng các loại chi phí khác như tiền điện, thuốc men…”.

Chế biến đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường đầu ra

Hiện nay, dịch bệnh tuy vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung sau khi dịch tạm thời lắng xuống, dần dần đã xuất hiện những đơn đặt hàng trở lại.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thu, thôn 1, xã Vĩnh Sơn cho biết: “Cùng với những hộ chăn nuôi rắn trên địa bàn, vượt qua bão dịch, gia đình tôi đã thực hiện những biện pháp để duy trì ổn định số lượng rắn của gia đình, chờ ngày xuất bán.

Để dự trữ nguồn thức ăn cho đàn rắn bố mẹ 1.000 con, gia đình tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thu gom thức ăn cho rắn (gà, vịt con) và tích trữ trong kho lạnh của gia đình.

Bình quân mỗi năm, đàn rắn mẹ sinh sản được hơn 1 vạn quả trứng. Toàn bộ số hàng trên được xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua thương lái, trừ chi phí sản xuất, trung bình mỗi năm thu nhập của gia đình dao động từ 500 – 600 triệu đồng".

Sau một thời gian dài “đóng băng”, tại xã Bạch Lưu, sang năm nay, các hộ chăn nuôi đang dần được tháo gỡ đầu ra.

Anh Vũ Văn Kiên, xã Bạch Lưu chia sẻ thêm: “Từ đầu năm trở lại đây, gia đình tôi đã tìm được đầu ra cho rắn, bán rắn thương phẩm, trứng rắn cho các thương lái ở xã Vĩnh Sơn. Thế nhưng giá thịt rắn thương phẩm, trứng rắn giảm dần do thị trường tiêu thụ khó khăn hơn, thương lái thu mua nhỏ giọt, mua theo phân cấp, phân loại sản phẩm theo hướng không có lợi cho người nuôi.

Thời kỳ cao điểm, rắn thương phẩm có giá 600 – 700 nghìn đồng/kg nhưng đến thời điểm hiện tại, giá rắn thương phẩm tụt xuống chỉ còn 450 nghìn đồng/kg. Giá trứng rắn từ 30 - 40 nghìn đồng/quả giờ cũng chỉ còn 10 nghìn đồng/quả.

Bởi giá cả giảm mạnh nên trong 6 tháng đầu năm, gia đình tôi mới thu về được 650 triệu đồng trong khi chi phí vay vốn năm 2020 của gia đình là 800 triệu đồng. Tuy nhiên, so với thời điểm năm ngoái, năm nay gia đình tôi đã có đầu ra, đó cũng là động lực giúp tôi gắn bó, duy trì nghề nuôi rắn để phát triển kinh tế cho gia đình”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu Trần Xuân Kiên: "Hiện nay, nghề nuôi rắn của người dân làng nghề đã có sự khởi sắc sau một thời gian dài không có đầu ra, tình hình kinh tế của làng nghề đã bắt đầu khôi phục trở lại. Bên cạnh đó, xã cũng định hướng cho các hộ chế biến các sản phẩm từ rắn như ngâm rượu rắn, mở cửa hàng đặc sản rắn, lấy nọc…

Ngoài ra, để phát triển làng nghề, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở các lớp tập huấn về kiến thức nuôi rắn đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng mong các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, có thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân làng nghề nuôi rắn vượt qua dịch Covid-19, tìm được đầu ra, mở rộng thị trường”.

Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: