Kinh Tế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 03/08/2021

Thời gian qua, tiến độ thi công nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh bị chậm, muộn, gây không ít hệ lụy đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một trong những nguyên nhân chính là vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) và được tỉnh xác định là điểm nghẽn cần sớm tìm ra giải pháp xử lý triệt để.

Thi công giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn, huyện Yên Lạc

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 thuộc xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc là một trường hợp điển hình. Với tổng diện tích thu hồi 11,75 ha, tương ứng với 249 hộ dân có đất thu hồi, đến nay, huyện Yên Lạc đã thực hiện xong công tác BT-GPMB 11,57 ha, tương ứng với 244/249 hộ, đạt tỷ lệ 98%.

Mới đây, huyện đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đợt 1 đối với 4 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ để bàn giao đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, dù chỉ còn 1 hộ duy nhất chưa nhận tiền hỗ trợ, dự án vẫn phải giậm chân tại chỗ vì chưa hoàn tất thủ tục triển khai thi công.

Đây là một trong những thực tại nhức nhối diễn ra nhiều năm nay, tại nhiều dự án trên hầu khắp các địa phương trong tỉnh.

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 2800 ngày 8/9/2005; được Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng khu đô thị mới tại Thông báo số 577 ngày 21/5/2012.

Đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, căn cứ tại Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được HĐND tỉnh chấp thuận đưa vào danh mục các công trình, dự án thực hiện thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (bổ sung) tại Nghị Quyết số 28 ngày 17/7/2017 và Nghị Quyết số 10 ngày 9/7/2018.

Căn cứ các văn bản phê duyệt theo quy định, ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 7514 cho phép triển khai Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3. Trong đó, giao UBND huyện Yên Lạc ban hành thông báo thu hồi đất đối với diện tích đất lúa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích.

Về công tác triển khai GPMB đối với trường hợp duy nhất chưa nhận hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công là bà Phùng Thị Nga (người được ủy quyền của hộ ông Vũ Văn Rổ) như sau:

Ngày 30/10/2017, UBND huyện Yên Lạc ban hành thông báo thu hồi đất đợt 1 đối với hơn 200 hộ dân có đất thu hồi. Hộ ông Vũ Văn Rổ có tên trong danh sách kèm theo của thông báo thu hồi đất nêu trên.

Sau khi ban hành thông báo thu hồi đất, UBND huyện Yên Lạc ban hành các quyết định về việc phê duyệt phương án BT-GPMB theo đúng quy định. Hộ bà Phùng Thị Nga (người được ủy quyền của hộ ông Vũ Văn Rổ) có tên trong các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB nêu trên.

Như vậy, thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai sau khi có các văn bản theo quy định để thực hiện quy trình BT-GPMB.

Sau khi UBND huyện Yên Lạc ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB; Ban GPMB và PTQĐ tỉnh, Ban bồi thường GPMB và PTQĐ huyện, UBND xã Đồng Cương đã nhiều lần tổ chức mời hộ ông Vũ Văn Rổ ra làm việc và thông báo việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, nhưng hộ ông Vũ Văn Rổ cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Hộ ông Vũ Văn Rổ yêu cầu số tiền hỗ trợ, bồi thường phải là 4,5 tỷ đồng, nếu không được bồi thường hỗ trợ số tiền nêu trên thì sẽ không bàn giao đất để thực hiện dự án...

Hơn 3 năm ròng, từ ngày 15/3/2018 đến ngày 24/3/2021 Huyện ủy, UBND huyện, Ban GPMB và PTQĐ tỉnh, Ban GPMB và PTQĐ huyện, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc, Đảng ủy, UBND xã Đồng Cương, Ủy ban MTTQ xã Đồng Cương liên tục tổ chức tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhưng hộ ông Vũ Văn Rổ vẫn không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB và không bàn giao đất.

Mới đây, UBND huyện Yên Lạc đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vũ Văn Rổ. Thời gian dự kiến trong ngày 4/8/2021.

Việc UBND huyện Yên Lạc ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vũ Văn Rổ nhằm giải quyết dứt điểm việc GPMB, thu hồi đất, bàn giao đất là cần thiết và được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Đồng thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án BT-GPMB đã có hiệu lực thi hành, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

Bài, ảnh: Long DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: